Tỉnh Cao Bằng chi 100 triệu đồng/năm để hỗ trợ người nhiễm HIV mua thẻ BHYT

Trong Đề án Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018 - 2020, tỉnh Cao Bằng xác định mỗi năm sẽ dành 100 triệu đồng để hỗ trợ người nhiễm HIV mua thẻ bảo hiểm y tế.

Chú thích ảnh
Ảnh mang tính chất minh họa

Hiện tại, toàn tỉnh Cao Bằng có hơn 1.200 người nhiễm HIV, trên 80% đã có thẻ bảo hiểm y tế, trong đó có hơn 570 bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV tại hai phòng khám ngoại trú ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng và Bệnh viện Đa khoa thành phố Cao Bằng. Các bệnh nhân đang điều trị ARV đều đã có thẻ bảo hiểm y tế. Phần lớn bệnh nhân nhiễm HIV được cấp thẻ bảo hiểm y tế là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, một số ít là cán bộ viên chức, công nhân, còn lại là các đối tượng tự nguyện

Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết: Hướng tới mục tiêu 100% số người nhiễm HIV được tham gia bảo hiểm y tế, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng đã tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Y tế trong việc đề xuất các chương trình hỗ trợ cho người nhiễm HIV, trong đó đáng lưu ý là Đề án Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2018 - 2020. Trong đề án này, tỉnh Cao Bằng xác định mỗi năm sẽ dành 100 triệu đồng để hỗ trợ người nhiễm HIV mua thẻ bảo hiểm y tế. Riêng năm 2018, UBND tỉnh Cao Bằng đã quyết định hỗ trợ mua 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Số thẻ này đã được giao cho các đơn vị y tế tuyến dưới để trao cho người bệnh.

Thời gian tới, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm hạn chế tối đa số người nhiễm HIV mới trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Trung tâm tiếp tục thực hiện các hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, lồng ghép, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung phong phú, đa dạng; đẩy mạnh thực hiện công tác giám sát, phát hiện tại 13/13 huyện, thành phố; tăng cường hỗ trợ điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác truyền thông về lây nhiễm HIV tuyến xã và các đồng đẳng viên về công tác can thiệp giảm tác hại…

Tính đến hết tháng 6/2018 tại tỉnh Cao Bằng đã phát hiện 24 ca nhiễm HIV mới; số bệnh nhân nhiễm HIV được phát hiện là hơn 2.280 người, số bệnh nhân mắc AIDS là 1.656 người, số ca tử vong do HIV/AIDS là 1.070 người; toàn tỉnh có 23 trẻ em nhiễm HIV./.

 

Chu Hiệu/Báo Tin tức
Chế độ BHXH đối với công việc độc hại như thế nào?
Chế độ BHXH đối với công việc độc hại như thế nào?

Kỹ sư môi trường quản lý chất lượng nước nuôi cá, làm việc gần biển và sử dụng tái sử dụng nước bằng hóa chất có được nằm trong diện độc hại không, có được hưởng trợ cấp BHXH độc hại không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN