Tin nổi bật ngày 23/10

Trong ngày 23/10, dư luận quan tâm tới việc ứng phó bão số 8 và khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung; Sinh viên sư phạm đặt vấn đề lương giáo viên với lãnh đạo Chính phủ; Cháy tại chợ Phường 8, thành phố Cà Mau; Đột kích sòng bạc Poker trong khu chung cư cao cấp...

Ứng phó bão số 8 và khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung

Chú thích ảnh
Nước bắt đầu rút, người dân Lệ Thủy đã có thể di chuyển đồ đạc về nhà. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 8 chiều 23/10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai,  đề nghị các tàu đang nằm trong khu vực nguy hiểm, trong đó 1 tàu của tỉnh Bình Định với số hiệu BĐ 97126/TS cần tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo liên lạc, hướng dẫn tàu di chuyển vào nơi tránh trú an toàn; đồng thời siết chặt việc quản lý tàu thuyền, xử lý nghiêm đối với các tàu, chủ tàu không tuân thủ công tác đảm bảo an toàn khi có thiên tai, đặc biệt chú ý đến hoạt động của tàu vãng lai, tàu vận tải và các hoạt động liên quan đến du lịch trên các đảo.

"Các lực lượng chức năng phải kiểm soát tốt các hoạt động này nhằm đảm bảo an toàn về người, tài sản. Các địa phương kiểm tra, có phương án để đảm bảo an toàn cho các hộ dân tại vùng còn đang ở khu vực ngập lụt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt tại các huyện còn ngập của tỉnh Quảng Bình", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện ngoài xa phía Đông Philippines đang hình thành một nhiễu động trên nền dải hội tụ nhiệt đới và có thể phát triển thành áp thấp nhiệt đới/bão. Do vậy, các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương liên tục theo dõi diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới, lưu ý đến an toàn hồ Kẻ Gỗ (tỉnh Hà Tĩnh) và hồ Tả Trạch (Thừa Thiên-Huế) để giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến bão số 8 và các hình thái thời tiết khác, kịp thời cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo phục vụ công tác chỉ đạo, truyền thông.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 8 mạnh nhất khi đi vào khu vực quần đảo Hoàng Sa với cường độ cấp 12-13, giật 15, bão di chuyển theo hướng Tây về khu vực đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị, trong đêm 23/10 đến rạng sáng 24/10 bão có khả năng suy yếu khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, khi di chuyển vào gần bờ bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bão số 8 gây mưa ở các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, lượng mưa từ ngày 24-25/10 từ 100-150mm, có nơi trên 200mm. Khu vực vịnh Bắc Bộ, các khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động. Sóng biển cao từ 2-4m.

Sinh viên sư phạm đặt vấn đề lương giáo viên với lãnh đạo Chính phủ

Ngày 23/10, sinh viên, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có buổi giao lưu với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhân dịp khai giảng năm học 2020 - 2021.

Tại buổi giao lưu, sinh viên, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội đặt các vấn đề như: Lương giáo viên sẽ được cải thiện như thế nào trong thời gian tới; điều kiện phòng thí nghiệm cần được nâng cấp; ĐH Sư phạm cần được công nhận là Đại học trọng điểm.

Về vấn đề lương giáo viên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) không có quyền quyết định lương. Để quyết định mức lương có hội đồng rất lớn mà đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Theo lịch trình, lộ trình đổi mới lương sẽ thực hiện từ năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chương trình này chậm lại. Việt Nam như mọi năm đều cố gắng tăng trưởng là 6%, năm nay đặt mục tiêu là 7%. Nhưng trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, nếu tình hình từ nay đến cuối năm ổn định mức tăng trưởng là 2% thì mới có thể tính đến mức lương mới.

“Lương mới hiện nay vẫn chưa được công khai. Nhưng tôi xin chia sẻ, lương mới có khởi điểm cao hơn hiện nay. Dự kiến lương giáo viên mới ra trường lúc đó tương đồng với ngành khác, thay vì hơn 3 triệu/tháng như hiện nay, lúc đó là 6 triệu đồng/tháng. Muốn thế nền kinh tế nhất định phải tăng trưởng, phát triển mới có tiền cải cách lương”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 như năm 2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên. Trong đó, nội dung đáng chú ý là phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 được tổ chức theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2020 nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học theo chuẩn đầu ra của chương trình, bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh; đồng thời đảm bảo độ tin cậy và sự phân hóa để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cho thí sinh cũng như cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên và toàn xã hội về Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các quy định, yêu cầu trong văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thi của Bộ; tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò thanh tra, kiểm tra, giám sát; nâng cao trách nhiệm chỉ đạo, quản lý tổ chức thi của ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đối với các Hội đồng thi; thực hiện tốt công tác phối hợp chỉ đạo tổ chức thi tại địa phương.

Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, cần làm tốt công tác lựa chọn nhân sự cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; tăng cường quán triệt Quy chế thi tốt nghiệp; nâng cao chất lượng công tác tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các đối tượng, lực lượng tham gia tổ chức thi; chú trọng tập huấn kỹ nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo để bảo đảm kết nối thông tin thông suốt, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và tổ chức thi.

Cháy tại chợ Phường 8, thành phố Cà Mau

Chiều 23/10, nhiều tiểu thương tại chợ Phường 8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau hoảng loạn khi hàng loạt gian hàng tại chợ bất ngờ bốc cháy. Rất may, vụ cháy không gây thương vong về người.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy.

Theo đó, vào khoảng 14 giờ cùng ngày, một gian hàng tại chợ Phường 8 bất ngờ bốc cháy. Theo người dân, các gian hàng lân cận của hàng trên đều kinh doanh các mặt hàng như quần áo, tạp hóa dễ bắt lửa nên lửa lan nhanh.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đã đến hiện trường tiến hành dập lửa. Đến khoảng 15 giờ 30 phút, đám cháy cơ bản được khống chế.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đám cháy khiến nhiều tiểu thương tại chợ hốt hoảng, nhiều người ở gần phải vận chuyển đồ đạc, hàng hóa ra ngoài. Tại hiện trường, nhiều tài sản của các tiểu thương tại các gian hàng đã bị thiêu rụi.

Đột kích sòng bạc Poker trong khu chung cư cao cấp

Ngày 23/10, Công an Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mới đây Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận đã bắt quả tang một nhóm đối tượng đang tổ chức hoạt động cờ bạc ăn tiền dưới hình thức chơi bài Poker.

Đáng chú ý, Công an phát hiện 2 đối tượng dương tính với ma túy trong các con bạc. Công an Quận 2 đã tạm giữ hình sự 12 đối tượng trong đó có 4 khách nước ngoài (1 người quốc tịch Mỹ, 3 người quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc), test nhanh có 2 đối tượng dương tính với ma túy.

Công an thu giữ tang vật gồm: 60 triệu đồng, 11 điện thoại di động, 7 bộ bài Tây Poker, 2 vali bằng kim loại màu trắng dùng để chứa phỉnh; 159 phỉnh các loại 25, 50, 100, 500, 1.000, 10.000; 2 hột xí ngầu màu đỏ.

Theo Cơ quan Công an, sòng bạc này hoạt động mỗi ngày từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Mỗi con bạc khi tham gia chơi phải mua số phỉnh tối thiểu là 5 triệu đồng, mỗi ván đặt cược số phỉnh tối thiểu là 25-50.000 đồng. Khi kết thúc ván chơi, con bạc nào thắng số phỉnh từ 500.000 đồng trở lên phải chung tiền xâu là 5% số tiền thắng được. Mỗi ngày có từ 6 đến 8 con bạc tham gia chơi Poker và chủ sòng thu lợi bất chính từ 20 - 30 triệu đồng tiền xâu.

XC/Báo Tin tức
Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC tạo giấy thông hành bước vào thế giới số
Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC tạo giấy thông hành bước vào thế giới số

Ngày 23/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức lễ ra mắt “Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN