Tin nhắn có nội dung nhắc nhở về một sự kiện có được coi là tin rác không?

Bạn đọc hỏi: Những tin nhắn có nội hàm là quảng cáo nhưng không thể hiện dưới dạng giới thiệu sản phẩm, hàng hóa,.. thì có bị coi là tin nhắn rác? Cụ thể như tin nhắn nhắc khách hàng tham gia sự kiện chào bán sản phẩm dù khách hàng không hề đăng ký tham gia thì có bị xem là tin nhắn rác?

Chú thích ảnh
Khách hàng nhắn tin đến tổng đài 5656 để không nhận tin nhắn rác.

Về vấn đề này, theo Trung tâm thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 91 quy định cụ thể: “Tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo là tin nhắn, thư điện tử, gọi điện thoại nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân; tin nhắn chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp viễn thông”.

“Tin nhắn rác” được định nghĩa tại Khoản 3 Điều 3, cụ thể: “Tin nhắn rác bao gồm các loại sau:

a)Tin nhắn quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của Người sử dụng hoặc tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định về gửi tin nhắn quảng cáo tại Nghị định này;

b)Tin nhắn vi phạm các nội dung bị cấm theo quy định tại Điều 9 Luật Giao dịch điện tử, Điều 12 Luật Công nghệ thông tin, Điều 12 Luật Viễn thông, Điều 8 Luật Quảng cáo, Điều 7 Luật An toàn thông tin mạng, Điều 8 Luật An ninh mạng.”

Như vậy, “Tin nhắn rác” là tin quảng cáo không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc tin vi phạm các nội dung bị cấm tại các Luật nêu trên.

Nghị định 91 quy định rõ việc gửi tin nhắn quảng cáo phải sử dụng tên định danh và phải được người sử dụng đồng ý trước khi gửi tin nhắn quảng cáo; không cho phép sử dụng thuê bao gửi tin nhắn quảng cáo. Do vây, trước khi gửi tin nhắn quảng cáo, nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo hay người quảng cáo cần phải xác định rõ xem đối tượng sẽ nhận tin nhắn quảng cáo đã đồng ý nhận quảng cáo hay chưa.

Tin nhắn có nội dung như bạn nêu ra: “Nhắc nhở/xác nhận khách hàng tham gia buổi sự kiện chào bán vào một ngày cụ thể dù khách hàng đố không hề đăng ký tham gia”, căn cứ theo các quy định của Nghị định số 91 thì đây là tin nhắn quảng cáo và nếu khách hàng không hề đăng ký tham gia hoặc khách hàng không đồng ý nhận quảng cáo, như vậy sẽ bị coi là tin nhắn rác. Hành vi gửi tin nhắn như theo đề cập của bạn là vi phạm pháp luật theo định tại Nghị định số 91 và sẽ bị xử lý.

 

XC/Báo Tin tức
Chuyển đổi số để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn
Chuyển đổi số để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn

Chính phủ Việt Nam coi phát triển hạ tầng Viễn thông-Công nghệ thông tin (VT-CNTT) là một trong những ưu tiên hàng đầu và coi chuyển đổi số là một giải pháp quan trọng để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN