Tích cực điều trị cho cháu bé 7 tuổi người dân tộc thiểu số bị bỏng nặng

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đang tích cực điều trị cho cháu Vàng Mí Lý, 7 tuổi, dân tộc Mông, trú tại thôn Vần Chải B, xã Vần Chải (huyện Đồng Văn) bị bỏng nặng vì bếp ga.

Các y, bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tích cực điều trị bỏng cho cháu Vàng Mí Lý.

Trước đó ngày 6/2, cháu Vàng Mí Lý đã được đưa vào cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang trong tình trạng kích thích vật vã, lơ mơ, nước tiểu ít, không nhận biết được người thân; niêm mạc nhợt, phù nhẹ, bỏng nặng vùng đầu, mặt, cổ và gần như toàn thân; nhiều vùng da bị bỏng cháy xạm đen.

Ngay sau khi nhập viện, cháu Vàng Mí Lý đã được Ban Giám đốc Bệnh viện cùng các y, bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc thăm khám, cháu được chuẩn đoán nhiễm trùng, nhiễm độc do bỏng nhiệt độ khô độ I, độ II với diện tích bỏng khoảng 40%.


Bác sỹ Trần Văn Hiếu, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, sức khỏe của cháu Vàng Mí Lý đã qua giai đoạn sốc bỏng, nhưng cháu vẫn đang ở giai đoạn nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, nguy cơ tử vong cao vì cháu bị bỏng với diện tích rộng và sâu. Do điều kiện gia đình là hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, nên thể chất của cháu lại kém phát triển hơn so với trẻ em cùng trang lứa. Sức đề kháng của trẻ em thường kém hơn nhiều so với người lớn tuổi đã trưởng thành.


Những trường hợp bị bỏng như thế này việc điều trị cũng gặp rất nhiều khó khăn. Song với sự quyết tâm cao của tập thể y, bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, phát đồ điều trị hữu hiệu nhất cho cháu Vàng Mí Lý hiện nay là chống nhiễm trùng, nhiễm độc, nâng cao sức khỏe, thể trạng, tăng chức đề kháng. Đồng thời bảo vệ các chức năng suy gan, suy thận và não, tim, phổi. Khi nào sức khỏe của cháu bình phục, ổn định thì Bệnh viện mới tiếp tục triển khai việc phẫu thuật da thẩm mỹ cho cháu Vàng Mí Lý.


Gia đình cháu Vàng Mí Lý là một gia đình người dân tộc Mông thuộc diện hộ nghèo, điều kiện sống còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhằm chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của cháu, Ban Giám đốc và cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang và một số nhà hảo tâm đã tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho cháu.


Anh Vàng Chứ Lùng (bố của cháu Vàng Mí Lý) khi vào cứu cháu cũng bị bỏng nặng cả hai cánh tay, nói trong nước mắt rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các y, bác sỹ và sự chia sẻ của các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện giúp đỡ gia đình, giúp cháu qua cơn hoạn nạn khó khăn này.

Tin, ảnh: Minh Tâm (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản