Thông tin chính thức về ô nhiễm không khí cần lấy từ cơ quan chức năng

Trả lời câu hỏi của báo chí trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10 về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; đặc biệt là ô nhiễm không khí tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết: Các thông tin chi tiết về vấn đề ô nhiễm không khí đã được Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Hà Nội cung cấp cho báo chí thời gian qua.  

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: Viết Tôn

Theo ông Lê Công Thành, với sự phát triển của cách mạng 4.0, việc có nhiều ứng dụng trên điện thoại di động phục vụ nhu cầu thông tin thiết yếu cho người dân rất phát triển. Bên cạnh đó, các trang mạng phản ánh chất lượng không khí trên toàn cầu là trang mạng nước ngoài, thu thập thông tin từ nhiều trạm quan trắc không khí khác nhau.

Về hạt bụi mịn PM2.5, ông Lê Công Thành cho biết: Đây là hạt bụi có kích thước hết sức nhỏ, trước đây, việc đo được nồng độ của hạt bụi này rất khó khăn, nhưng giờ có công nghệ hiện đại nên có thể đo bằng nhiều phương pháp khác nhau.

“Có những thiết bị đo theo công nghệ mới hiện nay như thiết bị cầm tay cũng cho ra kết quả tức thời nhưng độ chính xác chưa được chuẩn hóa nên thông tin trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu muốn có thông tin chính thức thì vào trang chính thống của cơ quan chức năng như Tổng cục Môi trường”, ông Lê Công Thành cho hay.

Về chất lượng không khí thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều có kế hoạch lắp thêm trạm đo về chất lượng không khí, cảnh báo kịp thời hơn cho người dân vào mùa chất lượng không khí sụt giảm. “Nhưng chất lượng không khí sụt giảm cũng có lúc, có nơi, phụ thuộc vào nơi lắp đặt thiết bị đo. Có nơi đặt thiết bị gần nơi bụi thì chỉ số cao nhưng không đại diện cho môi trường nơi đó”, Thứ trưởng Lê Công Thành giải thích.

Về dài hạn, ông Lê Công Thành cho biết Chính phủ có kế hoạch theo dõi, giám sát, tăng cường chất lượng không khí cũng như ban hành các quy định giảm các nguồn có thể phát thải bụi mịn vào không khí. Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương sẽ triển khai kế hoạch này để cải thiện không khí tại các thành phố lớn.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết: Hiện nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và vào giai đoạn chuyển mùa nên đã có hiện tượng này. “Vừa qua, thời tiết không có gió và mưa, tạo lớp sương mù nên vấn đề khuếch tán của bụi hạt mịn có tác động rất lớn”, ông Nguyễn Thế Hùng nói. Hà Nội có nhiều trạm quan trắc theo dõi tất cả các chỉ số về không khí, hạt bụi mịn 10 và 2.5 micromet. Qua thời gian đo, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết các chỉ số đều đạt tiêu chuẩn, còn riêng hạt bụi mịn thì vượt ngưỡng.

Ông Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh: Hà Nội xác định việc công bố chất lượng không khí là việc thường xuyên và hàng ngày, trên các trang thông tin của thành phố và sở ngành đều có đầy đủ thông tin về không khí. Theo ông Nguyễn Thế Hùng, môi trường không khí bị ô nhiễm phải xác định nguyên nhân gây ô nhiễm, vấn đề là đo và đánh giá thế nào cho chuẩn và đề nghị lấy số liệu được quy chuẩn ở Việt Nam mới có thông tin chính xác.

Hà Nội xác định có nhiều nguyên nhân như khí thải từ phương tiện ô tô, đốt than tổ ong, tháo gỡ công trình, vật liệu xây dựng và do người dân đốt rơm rạ… “Hà Nội đang tập trung thực hiện các biện pháp, cải thiện môi trường không khí, đã lắp đặt các trạm quan trắc và đến năm 2020 sẽ hoàn thành lắp đặt 25 trạm trên địa bàn, theo đúng quy chuẩn của Việt Nam”, Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết.

V.T/Báo Tin tức
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa có thời gian chạy tàu
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa có thời gian chạy tàu

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Đến nay tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cơ bản đã xong phần xây lắp thiết bị đơn lẻ trên hệ thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN