Thống nhất xây dựng tượng đài Người mẹ Thái Bình

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức ngày 12/6, các đại biểu tham dự đã nhất trí chủ trương xây dựng tượng đài Người mẹ Thái Bình trên địa bàn thành phố Thái Bình.

Cùng với tượng đài Nguyễn Đức Cảnh đặt tại Quảng trường 14/10, tượng đài "Bác Hồ với nông dân" đang được khởi công xây dựng tại Quảng trường Thái Bình (phường Hoàng Diệu) thì việc thành phố Thái Bình đầu tư, xây dựng tượng đài Người mẹ Thái Bình sẽ tạo thành một chỉnh thể mang tầm văn hóa và có ý nghĩa chính trị rộng lớn.

Việc xây dựng tượng đài Người mẹ Thái Bình nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với người có công với cách mạng; đồng thời tôn vinh sự cống hiến của những người mẹ, người vợ đã hi sinh vì dân, vì nước trong các cuộc chiến tranh chống xâm lược. Qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tại Tờ trình về Quy hoạch và đầu tư xây dựng tượng đài, Thành ủy Thái Bình đã đề xuất vị trí đặt tượng tại một trong hai vị trí: Công viên Kỳ Bá (có diện tích quy hoạch 10ha, thuộc phường Kỳ Bá) và Khu đất nông nghiệp giáp Cảng nội địa (có diện tích quy hoạch 8ha, thuộc phường Hoàng Diệu). Diện tích tượng đài khoảng 0,6ha; kích thước chiều cao tượng đài không quá 15m, gồm cả bệ tượng. Dự án thực hiện từ 2014 đến năm 2016. Nguồn vốn đầu tư xây dựng tượng đài từ ngân sách tỉnh, ngân sách thành phố, nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Tuy nhiên, trước yêu cầu về quy hoạch vị trí lựa chọn phải phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị, thành phố, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, cảnh quan, phòng chống cháy nổ, yêu cầu về kiến trúc cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật…, các đại biểu nhất trí quan điểm: Thành phố không nên vội vàng mà cần phối hợp với các sở, ngành trên địa bàn để khảo sát, tìm được địa điểm đặt tượng đài hợp lý, tối ưu nhất, vừa đảm bảo yếu tố quy hoạch chung, tổng thể của thành phố, vừa đảm bảo tính mỹ quan và tôn nghiêm.

Thái Bình là địa phương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, 40 vạn lượt người con Thái Bình ra chiến trường tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; trong đó có 51 nghìn người đã hi sinh… Hiện tại, Thái Bình có hơn 4.900 bà mẹ được Đảng, Nhà nước tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.


Tiến Nguyễn

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản