Thị trường điều hòa, quạt mát giảm sâu để kích cầu 

Trái ngược với thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh nóng nực, khiến nhu cầu mua máy điều hòa, quạt mát tăng từng ngày; tại Hà Nội, lượng khách đến mua hàng tại các siêu thị điện máy chưa sôi động. Để kích cầu trong bối cảnh dịch COVID-19 dai dẳng, nhiều siêu thị điện máy đã đồng loạt giảm giá, ưu đãi các dịch vụ lắp đặt.

Chú thích ảnh
Để thu hút khách, một số siêu thị trưng bày sản phẩm ngay ngoài mặt tiền kèm chương trình trả góp 0% khi mua hàng.

Trả lời phóng viên báo Tin tức, ông Hồ Thanh Hà, Công ty TNHH Long An - chuyên đảm nhận dịch vụ lắp điều hòa cho biết: Hiện thị trường điều hòa ở Hà Nội chưa thực sự sôi động. Mùa hè năm nay tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ được dự báo không gay gắt và kéo dài như năm 2020 nên người dân cũng chưa "mặn mà" mua. Bên cạnh đó, tác động của dịch bệnh nên cuộc sống của nhiều người dân lao động cũng khó khăn hơn nên việc mua sắm đồ cũng hạn chế. 

Theo khảo sát của phóng viên báo Tin tức, tại Điện Máy Xanh ở phố Lê Đại Hành (Hà Nội), để thu hút khách hàng mua sản phẩm làm mát, hàng loạt các hãng điều hòa như: Sharp, LG, Daikin, Panasonic, Midea... đều áp dụng chính sách trả góp 0%. Theo đó, khách mua hàng được trả góp với lãi suất 0%, không phải trả phí hồ sơ, thủ tục hoàn tất trong 15 phút. Không chỉ vậy, khách hàng còn được miễn phí công lắp, vật tư đi kèm với giá 650.000 đồng. 

Đơn cử, khi mua điều hòa LG có giá 9,2 triệu đồng/chiếc, khách hàng chỉ trả trước 30% giá trị sản phẩm, sau đó trả dần theo tháng (miễn lãi) mà không mất phí hồ sơ bảo hiểm. Ngoài ra, người mua còn được mua nhiều sản phẩm khác với giá giảm trong hệ thống Điện Máy Xanh.

Còn hãng Sharp thông báo giảm "sập sàn" với điều hòa Inverter 9.000 BTU AH-X9XEW với giá 8,99 triệu đồng với slogan "sáng mua - chiều lắp" khi khách mua trước 12 giờ trưa. Theo đó, khách hàng miễn phí lắp đặt, không mất tiền đường ống, vật tư. Trong khi đó, cùng loại này, tại Hệ thống điện máy Nguyễn Kim trên phố Hàng Bài (Hà Nội), giá bán là 8,29 triệu đồng, giảm 700.000 đồng so với trước.

Với slogan "Đón đầu mùa nóng, máy lạnh giảm sốc", sản phẩm điều hòa tại Nguyễn Kim của các hãng đều giảm từ 10 - 15%/chiếc; có loại giảm tới 28% như: Điều hòa 1 HP SC-09TL32 được bán với giá 4,99 triệu hoặc máy lạnh 1 HP SC-09TL32 là 5,79 triệu đồng, giảm 17% so với trước. Cũng giống như nhiều siêu thị điện lạnh khác, Nguyễn Kim đều miễn phí vật tư, bao lắp đặt cho khách hàng đến 1 triệu đồng; miễn phí vệ sinh 150.000 đồng; không tính công giao hàng với thời gian cam kết là 24 giờ.

Tại Media Mart, phố Hai Bà Trưng (Hà Nội), thời điểm này vẫn vắng bóng khách mua điều hòa. Để khuyến khích khách mua hàng, các sản phẩm điều hòa đều áp dụng các chương trình khuyến mại tương tự như trên. Trong đó, sản phẩm Panasonic 9.000 BTU có giá 11,69 triệu/chiếc, giảm 14% so với trước; miễn phí vật tư và công lắp đặt. Dòng cao cấp hơn được bán giá 15,10 triệu, giảm 12% so với trước; loại công suất lớn với công nghệ tiết kiệm điện, hệ thống lọc bụi bẩn có giá bán 21,39 triệu đồng/chiếc, giảm 15% so với trước.

Theo một số nhân viên của Media Mart, do Hà Nội chưa vào đợt nắng gắt nên đây được coi là "thời điểm vàng" để mua hàng vì được hưởng nhiều dịch vụ chăm sóc. "Nếu như những năm trước, vào mỗi đợt nóng, người dân lại đổ xô đi mua điều hòa khiến siêu thị luôn ở trong tình trạng quá tải do thiếu thợ lắp. Do dịch COVID-19 kéo dài, thu nhập người dân giảm nên để kích cầu, các hãng điều hòa, đại lý phân phối năm nay đều giảm giá mạnh. Thời điểm này chưa "sốt" hàng nên chưa nhận định được khách mua tăng hay giảm so với cùng kỳ năm ngoái", nhân viên bán hàng Media Mart cho biết.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về sản phẩm quạt mát, chị M.Thu, nhân viên tư vấn Media Mart, phố Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) cho biết: “Loại quạt mát tiết kiệm diện tích như Boss của Thái Lan giá 3,99 triệu đồng/chiếc được bán khá chạy. Dòng quạt Kangaroo kích cỡ to hơn có giá tương tự như trên. Với những mẫu quạt đắt hơn thì kích cỡ to, cồng kềnh chỉ phù hợp với căn phòng có diện tích lớn”. 

Trong khi đó tại Nguyễn Kim, hàng loạt sản phẩm quạt làm mát đều giảm "sốc", có sản phẩm giảm tới 40 - 50% như: Quạt Kangaroo KG50F61 được bán với giá 2,5 triệu, giảm còn 1,49 triệu đồng/chiếc; FEAB-409-G của Boss là 3,49 triệu đồng (giá cũ là 6,99 triệu đồng). Một số quạt lỡ của Senko giảm 28% còn 390.000 đồng; quạt đứng giảm 25% còn 1,79 triệu đồng/chiếc. 

Chú thích ảnh
Nhiều mẫu quạt giá rẻ được trưng bày cho hè năm 2021.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc ngành hàng của Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh cho biết: “Nếu như tại TP Hồ Chí Minh, thời điểm nóng bắt đầu từ tháng 4 hàng năm, thì miền Bắc phải từ tháng 5 - 7 mới nóng gay gắt. Đây được thời điểm bán hàng tốt nhất, chiếm 70% doanh số cả năm. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nhưng Điện máy Xanh vẫn đạt mục tiêu bán được 1,2 triệu máy điều hòa, trong khi dự báo của các hãng bán tổng là 2,4 triệu chiếc trong năm 2021. Để kích cầu, hè năm nay, các điểm bán hàng tại hệ thống Điện máy Xanh đều có những chương trình ưu đãi, giá giảm sâu, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19, người dân thắt chặt chi tiêu. Chúng tôi đào tạo bài bản các nhân viên bán hàng; tư vấn, kỹ thuật viên để hỗ trợ người mua một cách tốt nhất”.

Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, từ đầu tháng 4/2021 đến nay, sức mua điều hòa, quạt hơi nước trong Nam tăng do trời nắng nóng. Các hãng được nhiều khách hàng chọn là: Panasonic, Dakin, Trung Quốc có Media, Kagaroo và Gree với giá hợp lý. “Nếu như người dùng miền Bắc quan tâm đến điều hòa 2 chiều có công suất từ 12.000 BTU trở lên, thì người miền Nam chỉ quan tâm đến điều hòa 1 chiều với công suất chủ yếu là 7.000 và 9.000 BTU. Nắm được tâm lý này, các nhà bán lẻ đã có những chiến lược cụ thể để phối hợp cùng các nhà sản xuất xây dựng kế hoạch kinh doanh hợp lý”, ông Đoàn Văn Hiểu Em chia sẻ.

Không chỉ giảm giá sâu cho các khách hàng, nhiều thương hiệu điều hòa còn "đua nhau" hút khách bằng việc giới thiệu công nghệ loại bỏ bụi mịn khỏi không khí phòng như: Nanoe-G của Panasonic; bộ lọc IAQ trên điều hòa Toshiba; bộ lọc Easy Filter Plus trên điều hòa Samsung... Tất cả đều có khả năng lọc sạch các bụi mịn PM2.5, PM1.0, giúp mang tới không khí trong lành, sạch bụi.

Đối với thị trường quạt làm mát, hiện nay trên thị trường Hà Nội có hàng trăm loại với đủ các mức giá. Để đáp ứng nhu cầu mua trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch kéo dài, các sàn thương mại điện tử đều áp dụng nhiều chương trình giảm giá mạnh. 

Còn tại một số cửa hàng điện máy nhỏ ở Hà Nội cũng phải đưa ra các biển thông báo giảm giá cho dịp hè để tiêu thụ hàng được tốt hơn. Theo đó, sản phẩm quạt điều hòa Midea AC120-16AR có giá 2,299 triệu đồng, giảm 19% so với trước; quạt điều hòa Daikio DKA-01500B có giá 4,14 triệu đồng, giảm 17%. Trong khi đó, quạt điều hòa không khí siêu mát Mobell giảm tới 45% với giá 1,33 triệu; máy làm mát không khí Daikio DKA cao cấp giảm 40%; quạt hơi nước kiêm quạt điều hòa loại nhỏ nhất gần 1 triệu, giảm 30% so với trước..

Bài, ảnh: Hà Anh/Báo Tin tức
Sony ra mắt điều hòa không khí cá nhân để vừa cổ áo, giảm được 5 độ C
Sony ra mắt điều hòa không khí cá nhân để vừa cổ áo, giảm được 5 độ C

Chiếc điều hòa không khí mini của Sony có thể nhét vừa một túi nhỏ ở khu vực phía sau cổ áo, giúp người dùng hạ nhiệt độ bề mặt cơ thể tới 5 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN