Cách dùng điều hòa đúng cách để không 'đốt' quá nhiều tiền điện

Bạn đọc hỏi: Việt Nam đang bước vào mùa nắng nóng, liệu có khuyến cáo nào về tiêu dùng điện, đặc biệt là cách sử dụng điều hòa như thế nào để không phải trả hóa đơn tiền điện quá cao?

Chú thích ảnh
Dùng điều hòa đúng cách để không "đốt" tiền điện. Ảnh: HD.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Việt Dũng, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Trong mùa nắng nóng, các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt máy rất phổ biến. Đặc biệt là điều hòa không khí - thiết bị tiêu thụ điện năng cao với các hộ gia đình. Ở khu vực Hà Nội, theo nghiên cứu, điện năng dùng cho điều hòa trong 5 tháng mùa nóng dao động khoảng 28 - 64% điện năng tiêu thụ của mỗi gia đình.

Chính vì vậy, việc đầu tiên để tiết kiệm điện trong mùa nóng là sử dụng điều hòa đúng cách. Đầu mùa nóng, cần bảo trì thiết bị bằng cách xịt rửa dàn nóng, rửa dàn lạnh, kiềm tra lại hoạt động của đường ống để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt nhất.

Khi sử dụng điều hòa, một trong những yếu tố mọi người hay nhầm lẫn khiến điện năng tiêu thụ cao là bật nhiệt độ thấp. Mỗi độ giảm đi, điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng thêm từ 2 - 3%. Khuyến cáo nhiệt độ trong nhà chỉ nên chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời 8 - 12 độ C, không nên thấp hơn. Khi nhiệt độ trong nhà và ngoài trời chênh lệch cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em và người già, đặc biệt người có bệnh huyết áp, tim mạch.

Ban ngày vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ trong nhà chỉ nên trong khoảng 26 - 28 độ C. Vào buổi đêm, chúng ta nên để nhiệt độ khoảng từ 25 đến 28 độ C. Nếu điều hòa có chế độ Sleep Mode, chúng ta nên sử dụng chế độ này. Bởi với chế độ này, tùy loại điều hòa, cứ sau khoảng 2 tiếng nhiệt độ trong phòng sẽ tăng khoảng 1 độ cho đến khi đạt nhiệt độ cuối cùng là 28 độ C.

Đó là một số biện pháp để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Tiền điện tăng gấp 2-3 lần là do bảng giá điện bậc thang chưa hợp lý?
Tiền điện tăng gấp 2-3 lần là do bảng giá điện bậc thang chưa hợp lý?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cách tính giá điện theo biểu giá điện bậc thang như hiện nay là chưa hợp lý, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân phải trả số tiền nhiều hơn so với tốc độ tăng của số điện tiêu thụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN