Thành phố Hồ Chí Minh vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tự nguyện

Ngày 28/11, Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tại 24 quận, huyện tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tự nguyện. Đây là đợt ra quân lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Làm thủ tục tại BHXH Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh (tư liệu) minh họa: Dương Ngọc/TTXVN

Từ sáng sớm, người dân là hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ và các tiểu thương, người buôn bán nhỏ tại các xã trên địa bàn huyện Bình Chánh đã tập trung tại trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Bình Chánh để nghe tuyên truyền và đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình. Cùng đăng ký và nộp tiền cho cả mình và người em dâu,  chị Đỗ Ngọc Phượng (50 tuổi, ngụ xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) cho biết, thông qua sinh hoạt trong Hội Liên hiệp phụ nữ xã, chị biết được chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Sau khi tìm hiểu kỹ quá trình đóng, quyền lợi được hưởng, chị Phượng quyết định tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và vận động người thân, bạn bè cùng đăng ký. Chị chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng tham gia Bảo hiểm xã hội của Nhà nước có cái lợi lớn nhất là khi về già được hưởng chế độ hưu trí, chúng tôi là nông dân, sau này tuổi già sức yếu nếu có được chế độ hưu trí hàng tháng thì cuộc sống cũng sẽ đỡ vất vả hơn".

Còn với anh Lê Minh Quốc Thịnh (22 tuổi, ngụ xã Hưng Long, huyện Bình Chánh) dù đi làm đã 4 năm nhưng không hề được chủ cơ sở đóng Bảo hiểm xã hội. Vì vậy, anh quyết định tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. "Trước mắt tôi tự bỏ tiền đóng cho chính mình, nếu sau này đi làm ở công ty khác được đóng bảo hiểm thì tôi vẫn được cộng dồn quá trình đóng, đủ thời gian cần thiết để được hưởng lương hưu và các chế độ khác", anh Thịnh cho hay.

Ông Thiều Hồng Hải, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Bình Chánh cho biết, huyện Bình Chánh hiện có 711.000 dân, tuy nhiên đa số là dân nhập cư lao động tự do, nông dân, vì thế tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế khá thấp. Năm 2020, huyện Bình Chánh được giao chỉ tiêu phát triển 3.000 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, tuy nhiên đến nay mới chỉ đạt 22% (tương đương 900 người). Dự kiến từ nay đến cuối năm 2020, huyện Bình Chánh phấn đấu phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện lên khoảng 80% chỉ tiêu được giao.

Cùng với huyện Bình Chánh, trong sáng 28/11, 23 quận, huyện khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng loạt ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế tự nguyện. Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong đợt ra quân này Thành phố Hồ Chí Minh đạt mục tiêu phát triển ít nhất 3.000 người tham gia gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, 10.000 người tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình. Với hình thức tư vấn tại chỗ, đặt các quầy tuyên truyền lưu động và đến tận nhà người dân, hoạt động tuyên tuyền được thực hiện đồng bộ tại 24 quận, huyện trên địa bàn Thành phố với các đối tượng hướng tới là người nông dân, người lao động trong khu vực phi chính thức, người đang hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp…

Đinh Hằng (TTXVN)
Bảo hiểm xã hội tự nguyện giúp người lao động yên tâm trong cuộc sống
Bảo hiểm xã hội tự nguyện giúp người lao động yên tâm trong cuộc sống

Trước đây, nhiều người dân ở Sơn La có suy nghĩ chỉ khi nào đi làm, được nhận lương hàng tháng, về già mới có lương hưu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN