Thủ tục chuyển sang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Một bạn đọc hỏi rằng, họ đang làm ở một công ty và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được hơn 2 năm. Do có việc gia đình nên người lao động đang nghỉ việc và đã được trả lại sổ BHXH. Vậy người lao động muốn chuyển sang đóng BHXH tự nguyện, thủ tục và mức đóng như thế nào?

Chú thích ảnh
Tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Trả lời về vấn đề này, BHXH Việt Nam ch biết: Theo quy định tại khoản 4, Điều 2, Luật BHXH 2014, người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Nếu bạn muốn đóng BHXH tự nguyện, bạn phải không còn thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc.

Về mức đóng BHXH tự nguyện:

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1, Điều 87, Luật BHXH 2014: “Người lao động tham gia BHXH tự nguyện hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở”.

Theo đó, mức đóng hằng tháng sẽ là 22% mức thu nhập tháng do bạn lựa chọn để đóng và mức thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng); mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng), tương đương 29.800.000 đồng.

Về thủ tục tham gia BHXH tự nguyện:

Người tham gia có mã số BHXH: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS).

Trường hợp người tham gia đã được cấp mã số BHXH: Ghi mã số BHXH vào các mẫu biểu tương ứng (không cần kê khai mẫu TK1-TS).

Tin ảnh: XM/Báo Tin tức
BHXH tự nguyện khác BHXH bắt buộc như thế nào?
BHXH tự nguyện khác BHXH bắt buộc như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi muốn hỏi xem bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khác BHXH tự nguyện như thế nào? Nếu tôi tham gia BHXH tự nguyện thì có được thanh toán BHXH bắt buộc mà tôi đã tham gia 1 năm trước đó không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN