Thanh Hóa: Cảnh báo lũ quét, sụt lún đất do mưa lũ

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000m hoạt động mạnh, dự báo trong chiều tối 16 và ngày 17/5, khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 - 40 mm, có nơi trên 50mm.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có thể gây lũ quét ở vùng núi, sạt lở trên sườn dốc ở khu vực miền núi như các xã Cẩm Lương, Cẩm Liên, Cẩm Sơn, Cẩm Tân, Phúc Do (huyện Cẩm Thủy); Hiền Kiệt, Hiền Chung (huyện Quan Hóa); Lộc Thịnh (huyện Ngọc Lặc); xã Thành Hưng, thị trấn Kim Tân (huyện Thạch Thành)… Đặc biệt, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên vùng biển Thanh Hóa nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trước đó, trong sáng 16/5, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa đo được tại các điểm đo mưa tự động như sau: Cẩm Lương 88.6 mm, Cẩm Liên 80.4 mm, Cẩm Sơn 54.6 mm (huyện Cẩm Thủy); Lộc Thịnh 45.4 mm (huyện Ngọc Lặc); Hiền Kiệt 45.0 mm, Hiền Chung 20.2 mm (huyện Quan Hóa)… Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực này và các khu vực lân cận tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 - 40 mm. 

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, trong chiều 16/5, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết; thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại, sẵn sàng lực lượng tại chỗ, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Đồng thời, triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và các khu vực trọng điểm, xung yếu khác để chủ động khơi thông dòng chảy, đảm bảo an toàn cho người khi có tình huống xảy ra.

Hoa Mai (TTXVN)
Điện Biên: Mưa đá, dông lốc, lũ quét làm nhiều người bị thương
Điện Biên: Mưa đá, dông lốc, lũ quét làm nhiều người bị thương

Ngày 11/5, theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên cho biết, trong hai ngày 9-10/5, trên địa bàn hai huyện Điện Biên và Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã xảy ra mưa lớn, mưa đá, dông lốc, lũ quét, sạt lở đất đá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN