Tăng cường kiểm soát xe quá tải trên cao tốc TP.HCM-Trung Lương

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo đánh giá về thực trạng trạm cân xe đặt trên tuyến cao tốc Tp. Hồ Chí Minh-Trung Lương, trong đó đề cập đến các thiết bị cân xe đã được lắp đặt tại các cửa ngõ các trạm thu phí trên đường cao tốc nhưng hầu hết xe tải không qua cân, chứng tỏ công tác tổ chức điều phối xe tải qua làn bố trí cân trên tuyến đường này chưa được thực hiện nghiêm túc.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Phạm Quang Vinh cho biết, Công ty Yên Khánh là đơn vị thu phí, tổ chức điều phối xe tải lưu hành qua làn bố trí cân và cập nhật tự động kết quả nhưng số lượng xe tải qua cân là quá thấp. Đơn cử, trong tháng 5/2014 chỉ cân được 23 xe trong tổng số 31.182 xe lưu thông và không có số liệu cân tải trọng trục.

“Hơn nữa, báo cáo hàng tháng của Công ty Yên Khánh mới chỉ có số liệu tải trọng cả xe qua cân, chưa có số liệu về tải trọng trục dù thiết bị cân đã lắp đặt đủ khả năng xác định tải trọng trục”, Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh cho biết.

Các phương tiện lưu thông qua trạm thu phí cao tốc TP.HCM-Trung Lương. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN


Mặc dù, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn yêu cầu khắc phục hiện tượng trên nhưng các đơn vị vẫn chưa triển khai thực hiện điều phối xe tải qua làn bố trí cân một cách nghiêm túc.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm tra tải trọng xe trên tuyến đường cao tốc Tp.Hồ Chí Minh-Trung Lương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (CIPM) làm việc với Công ty Yên Khánh để lập phương án tổ chức thực hiện hiệu quả công tác điều phối xe tải qua làn bố trí thiết bị cân theo đúng quy định.
Ngoài ra, Tổng cục giao Cục Quản lý đường bộ IV phối hợp với CIPM và Công ty Yên Khánh chuẩn bị phương án tổ chức tiếp nhận số liệu cân xe theo hướng xử lý phương tiện vi phạm tại khu vực mặt bằng trạm dịch vụ (Km28+200) trong trường hợp cần thiết.

Đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh-Trung Lương có chiều dài gần 40km, từ Tp. Hồ Chí Minh đến Tiền Giang, là một phân đoạn của tuyến đường bộ cao tốc nối từ Tp. Hồ Chí Minh đến Tp. Cần Thơ được đầu tư bằng nguồn ngân sách Nhà nước ứng trước để thi công xây dựng.

Việc khai thác tuyến cao tốc đã góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ Tp. Hồ Chí Minh đi Tiền Giang chỉ còn khoảng 30 phút thay vì mất 90 phút như trước đây khi di chuyển theo Quốc lộ 1A; giảm áp lực cho tuyến Quốc lộ 1A đang quá tải và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và vùng Tây Nam Bộ nói chung.


Quang Toàn
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản