Tăng cường giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ra văn bản số 3397/UBND-VP ngày 16/4/2019 về việc Tăng cường phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh gửi các các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Văn bản nêu: Thời gian gần đây, tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu có dấu hiệu gia tăng đáng báo động; tính chất vụ việc rất phức tạp và nghiêm trọng; đối tượng xâm hại đa phần là người quen của trẻ em như hàng xóm, người thân họ hàng, nhân viên của nhà trường, thậm chí người trong gia đình. Hoặc có những đối tượng xâm hại trẻ em là người cao tuổi, có vị trí trong xã hội gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng trên, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành văn bản số 3397/UBND-VP, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh tham mưu UBND tỉnh các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng xâm hại tình dục trẻ em… Cung cấp thông tin đường dây nóng, số điện thoại tổng đài quốc gia 111, số điện thoại khẩn cấp của Trung tâm 24/24 trên các phương tiện thông tin đại chúng; có biện pháp hỗ trợ chính sách phù hợp, kịp thời đối với trẻ em bị xâm hại tình dục thuộc gia đình khó khăn.

Đưa chương trình đào tạo các kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, các biện pháp phòng, tránh xâm hại tình dục, chương trình giáo dục giới tính trong nhà trường để giáo dục cho học sinh. Ngoài ra, rà soát và xử lý khẩn trương các vụ việc về xâm hại trẻ em, sớm đưa đối tượng xâm hại chịu trách nhiệm trước pháp luật, bảo vệ kịp thời, đầy đủ quyền của trẻ em bị xâm hại. Đối với Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động truy tố, xét xử kịp thời và nghiêm minh các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em, bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ năm 2016-2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 114 vụ xâm hại tình dục trẻ em, nhưng chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2019 đã có 14 vụ xâm hại tình dục trẻ em (tăng 11 vụ so với cùng kỳ 2018). Đây chỉ là những vụ xâm hại tình dục trẻ em được trình báo với cơ quan chức năng, thực tế vẫn còn rất nhiều vụ không bị phát giác hoặc gia đình không trình báo bởi còn e ngại lộ thông tin, ảnh hưởng đến trẻ và gia đình; hoặc bị thủ phạm đe dọa, dùng tiền để hòa giải. Chính những việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của trẻ, gây bức xúc trong dư luận.

Hoàng Nhị (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản