Sụt lún nghiêm trọng đê kè chắn sóng, đe doạ hơn 300 hộ dân ở Ninh Thuận

Nhiều ngày qua, tác động của gió mùa Đông Bắc đã làm sóng biển dâng cao, liên tục đánh ập vào bờ, làm nhiều đoạn của tuyến đê kè ven biển ở phường Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa tính mạng và tài sản của hơn 300 hộ dân với hơn 1.400 nhân khẩu đang sinh sống dọc tuyến đê.

Chú thích ảnh
Tuyến đê kè ven biển của phường Đông Hải bị sóng biển xâm thực gây sạt lở nghiêm trọng.

Theo Chi cục Thủy lợi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, tuyến đê kè Đông Hải có chiều dài 2.123 m. Những ngày qua, do bất lợi của thời tiết, sóng biển liên tục đánh vào thân đê chắn sóng, làm nhiều đoạn bị sạt lở, sụp lún sâu. Tình trạng trên đã gây rất nhiều khó khăn cho việc lưu thông cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Người dân ở khu phố 10 (phường Đông Hải) cho biết, không chỉ bị sóng biển đánh gây sạt lở, nhiều đoạn đê kè còn chịu tác động thường xuyên của nhiều phương tiện tải trọng lớn lưu thông qua lại nên cũng bị sụt lún sâu nhiều đoạn. Cụ thể vào khoảng 5 giờ 45 phút ngày 30/10, xe tải biển kiểm soát 85S - 036.97 lưu thông trên tuyến đê đã tác động làm mặt kè sập một đoạn hơn 30 m và sâu hơn 2 m, thân kè bị gãy đôi, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân.

Thực tế tuyến đê kè chắn sóng ở phường Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm được xây dựng từ khá lâu, hiện đã xuống cấp nhiều. Hơn nữa dưới tác động của triều cường, nhiều đoạn đê kè dễ bị sóng biển đánh thẳng vào mạn kè cuốn lớp cát, đá trong thân và đế kè ra ngoài tạo những khoảng trống lớn dưới mặt đường.

Theo lãnh đạo UBND phường Đông Hải, hiện nay trên tuyến đê kè của phường còn ít nhất 4 điểm có nguy cơ sạt lở cao. Việc khắc phục sửa chữa hư hỏng vượt quá khả năng của địa phương nên giải pháp mà địa phương đang thực hiện chỉ là dùng biển báo để cắm ngay những điểm sạt lở, sụp lún để cảnh báo người dân và phương tiện qua lại.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2017, nhiều đoạn trên tuyến đê kè ở phường Đông Hải cũng bị sạt lở nghiêm trọng do tác động của của bão số 16 (bão Tembin). Ngay sau đó UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan tập trung khắc phục, gia cố các điểm bị sạt lở, tránh gây thiệt hại lớn. Tuy nhiên do khó khăn về nguồn vốn nên việc sửa chữa, khắc phục chỉ là giải pháp tạm thời. Bởi thế mỗi khi thời tiết bất lợi, sóng biển xâm thực lại tiếp tục xảy ra sạt lở ngày một lớn hơn.

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản