Sớm chung tay chăm lo Tết cho công nhân

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, nhưng hiện nay các cơ quan, ban ngành tại TP Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch về hoạt động hỗ trợ vé tàu xe, tặng quà Tết… cho công nhân, sinh viên đang làm việc, học tập trên địa bàn thành phố.

Mỗi năm, tại TP Hồ Chí Minh có hàng ngàn công nhân, sinh viên được hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết.


Năm nay, Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ vé xe cho công nhân lao động ngoài thành phố có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa có điều kiện về quê. Cụ thể, công đoàn các KCN-KCX thành phố tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ 50% giá vé cho 6.000 công nhân có quê từ tỉnh Phú Yên đến Hà Nội về quê ăn Tết. Đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên công đoàn, tích cực tham gia hoạt động công đoàn, vợ chồng đều là công nhân nhưng 3 năm liền không có điều kiện về quê ăn Tết. Được biết, lượng vé giảm giá này tăng 1.000 vé so với năm 2010. Tổng số tiền hỗ trợ là 6,5 tỉ đồng, trong đó 50% kinh phí mua vé xe được vận động từ các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Liên đoàn lao động thành phố còn họp mặt 500 gia đình công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết. Tiếp tục thực hiện chương trình thăm và tặng quà cho 1.500 công nhân ngoài thành phố cho nữ công nhân thuộc ba đối tượng: nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, chưa có chỗ làm mới; mất việc nhưng đang mang thai; vợ hoặc chồng là công nhân nhưng bị bệnh và đang điều trị tại cơ sở y tế.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết: Năm nay, hoạt động chăm lo Tết cho công nhân của Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung vào hai mảng chính: Giám sát việc trả lương, thưởng Tết và chăm lo cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết. Theo đó, đối với các doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động thì phải báo cáo kịp thời danh sách công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho công đoàn cấp trên trực tiếp để có biện pháp chăm lo hợp lý. Riêng những doanh nghiệp có chủ bỏ trốn trong thời điểm chăm lo Tết Nguyên đán, bên cạnh việc giới thiệu chỗ làm mới, nắm chắc tình hình nợ lương, công đoàn cơ sở sẽ phối hợp với các ngành chức năng nhằm tìm biện pháp giải quyết.

Ngoài ra, để giúp công nhân và người lao động tiếp cận nguồn hàng trong dịp Tết Nhâm Thìn, nhiều doanh nghiệp cũng tích cực đưa hàng về các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX). Đơn cử như Công ty Ba Huân đã có kế hoạch đưa các sản phẩm thiết yếu đến tận tay công nhân và người lao động. Từ đầu tháng 12 đến hết tháng 1, hệ thống siêu thị Co.opMart sẽ tổ chức hơn 100 chuyến bán hàng lưu động, mỗi chuyến trị giá 60 triệu đồng đến thị trường nông thôn, vùng sâu vùng xa và KCN-KCX. Các doanh nghiệp cam kết cung cấp các mặt hàng chủ yếu như: hóa mỹ phẩm, dầu ăn, gạo nếp, nước mắm… với giá tốt, chất lượng ổn định.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản