Sản phẩm thịt có mối nguy cơ ô nhiễm vi sinh cao

Trong tổng số mẫu giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm năm 2018, mẫu không đạt tập trung chủ yếu vào sản phẩm thịt, trong đó chỉ tiêu vi sinh giám sát là Salmonella vượt mức quy định là 22/48 mẫu không đạt.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 được tổ chức ngày 19/2 do Ban quản lý An toàn thực TP Hồ Chí Minh (BQLATTP) tổ chức.

Chú thích ảnh
Vẫn còn hiện tượng heo bị bơm nước khi được đưa đến các lò mổ nhỏ lẻ.

Theo BQLATTP TP Hồ Chí Minh, trong năm 2018, BQLATTP ban hành các kế hoạch lấy mẫu giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm ban hành và theo đặc thù của Thành phố. Trong tổng số mẫu giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm năm 2018 có 22/48 mẫu không đạt tập trung chủ yếu vào sản phẩm thịt với chỉ tiêu vi sinh giám sát là Salmonella vượt mức quy định; chả lụa với chỉ tiêu hóa lý giám sát là Natri benzoate và Kali sorbate có 06/08 mẫu không đạt, mì tươi với chỉ tiêu hóa lý giám sát là Hàn the có 12/14 mẫu không đạt, măng ngâm với chỉ tiêu hóa lý giám sát là Auramine O có 2/16 mẫu không đạt.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng BQLATTP TP Hồ Chí Minh thừa nhận, hiện nay mặt hàng thịt heo đang tăng giá nên có rất nhiều đối tượng lợi dụng đưa hàng kém chất lượng vào chợ. Đồng thời có hiện tượng bơm nước cho heo trong quá trình đưa heo đến lò giết mổ đặc biệt là ở những lò giết mổ nhỏ lẻ. Để kiểm soát ngăn chặn heo bơm nước đưa ra thị trường, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải kiểm soát tốt hơn ở các lò giết mổ.

Ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng BQLATTP Thành phố cũng cho hay, số lượng cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên toàn thành phố tăng 4,5% so với năm 2017 (54.324 cơ sở), tỉ lệ cơ sở vi phạm năm 2018 là 23,36% giảm so với năm năm 2017. Riêng BQLATTP TP Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành kiểm tra với số lượng cơ sở được thanh tra, kiểm tra nhiều gấp 7 lần so với năm 2017. Tỷ lệ vi phạm năm 2018 cũng đã có sự kéo giảm so với năm trước.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, công tác quản lý, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn còn vướng một số khó khăn hạn chế như tình trạng thiếu nhân lực, các thủ tục hành chính trong công tác xử lý, tiêu hủy hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo ATTP còn phức tạp, mất nhiều thời gian… Trong năm 2019, BQLATTP Thành phố sẽ phối hợp cùng các đơn vị Sở, ngành thực hiện các giải pháp tăng cường đội ngũ nhận sự, mạnh tay xử lý vi phạm cũng như công tác quản lý ngộ độc,  trong cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, khu chế xuất, khu công nghiệp, điểm kinh doanh ăn uống đường phố... Đẩy mạnh tổ chức các đợt thẩm định, giám sát chuỗi, quảng bá, tuyên truyền để đưa thực phẩm sạch đến với người dân.

Đan Phương/Báo Tin tức
Giá thịt heo vẫn 'bình ổn' dù giá heo hơi tụt dốc 'không phanh'
Giá thịt heo vẫn 'bình ổn' dù giá heo hơi tụt dốc 'không phanh'

Từ đầu năm 2017 đến nay, giá heo (lợn) hơi bán buôn chỉ còn 22.000-25.000 đồng/kg, bằng 2/3 mức giá cùng thời điểm năm 2016, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo với giá cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN