Quy trình 'Báo động đỏ' nhận giải nhất về chất lượng khám, chữa bệnh

Trải qua 8 năm áp dụng quy trình "Báo động đỏ", các bệnh viện đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhi trong tình trạng "thập tử, nhất sinh". Với những kết quả đạt được, quy trình "Báo động đỏ" của bệnh viện Nhi Đồng 1 đã được trao giải nhất Giải thưởng về chất lượng khám, chữa bệnh của ngành Y tế năm 2016.

Ngày 10/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết chất lượng bệnh viện và công bố Giải thưởng chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của ngành Y tế TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất, năm 2016​. Đây là một trong những hoạt động trong chương trình hành động nâng cao năng lực quản lý chất lượng bệnh viện giai đoạn từ 2015 – 2025 của ngành y tế thành phố.

Quy trình " Báo động đỏ" của bệnh viện Nhi Đồng 1 đạt giải nhất về chất lượng khám chữa bệnh

Sau hơn một tháng đánh giá, lựa chọn, ban tổ chức đã chọn ra được 12 sản phẩm của các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để trao giải thưởng này. Đây là những sản phẩm được chọn ra từ 116 sản phẩm của 35 bệnh viện trong đó gồm 2 bệnh viện cấp bộ ngành, 20 bệnh viện tuyến thành phố, 5 bệnh viện tuyến quận huyện, 8 bệnh viện tư nhân dựa trên các tiêu chí "An toàn, hiệu quả, nhanh hơn, chi phí hợp lý hơn và người bệnh hài lòng hơn.

Các sản phẩm đạt giải dựa trên các tiêu chí "An toàn, hiệu quả, nhanh hơn, chi phí hợp lý hơn và người bệnh hài lòng hơn

Giải nhất được trao cho sản phẩm“Quy trình báo động đỏ" của bệnh viện Nhi Đồng 1; giải nhì được trao cho 2 sản phẩm “Khoa khám bệnh thông minh” của bệnh viện Nhân dân Gia Định và “Bệnh án điện tử” của bệnh viện quận Thủ Đức; giải ba được trao cho 3 sản phẩm “Phòng khám đa khoa vệ tinh tại trạm y tế” của bệnh viện quận Thủ Đức, “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sử dụng kháng sinh” của bệnh viện Nhân dân Gia Định và “Chương trình giám sát trực tuyến kê đơn thuốc”của bệnh viện Nhi Đồng 1. Ngoài ra, ban tổ chức đã trao 6 giải khuyến khích cho các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố.


Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 chia sẻ, quy trình "Báo động đỏ" là giải pháp xử lý kịp thời cho những trường hợp nguy kịch cần phối hợp cùng lúc nhiều chuyên khoa. Đây là quy trình phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp nhằm can thiệp ngoại khoa cấp cứu đối với người bệnh trong tình trạng nguy kịch". Trải qua 8 năm áp dụng quy trình "Báo động đỏ", bệnh viện đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhi trong tình trạng "thập tử, nhất sinh".


PGS.TS. BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2016 Hội đồng Quản lý chất lượng khám bệnh, chữa bệnh Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động nâng cao chất lượng bệnh viện như:cập nhật, bổ sung nhiều khuyến cáo đẩy mạnh hoạt động cải tiến chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; đào tạo liên tục về kỹ năng quản lý bệnh viện và quản lý chất lượng bệnh viện; đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai hoạt động khảo sát văn hóa an toàn người bệnh tại các bệnh viện; hoàn chỉnh kho dữ liệu phác đồ điều trị, nhất là ban hành phác đồ điều trị dành cho trạm y tế; xây dựng chuẩn thiết yếu cho hoạt động của phòng khám đa khoa; xây dựng và triển khai quy trình "Báo động đỏ liên viện" đem lại hiệu quả cao trong cấp cứu những trường hợp nguy kịch; "Phủ sóng" 23 trạm cấp cứu vệ tinh trên toàn thành phố; triển khai bình chọn giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh cấp thành phố…


Trong năm 2016, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2016 theo 5 tiêu chí: hướng đến người bệnh; phát triển nguồn nhân lực; hoạt động chuyên môn; hoạt động cải tiến chất lượng; tiêu chí đặc thù chuyên khoa. Kết quả, các bệnh viện tuyến thành phố có điểm trung bình (tính theo thang điểm 5) về chất lượng là 3,43 và về sự hài lòng của người bệnh là 4,27; bệnh viện tuyến quận, huyện số điểm này lần lượt là 2,93 và 4,35; khối bệnh viện tư nhân số điểm này lần lượt 2,77 và 4,49.

Đan Phương

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản