Quảng Trị hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ người dân, đặc biệt là người lao động chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Toàn tỉnh hiện có 4.193 doanh nghiệp đăng kí hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng gần 53.000 lao động. Dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 315 doanh nghiệp ngừng hoạt động, một số doanh nghiệp khác phải thu hẹp phạm vi hoạt động kéo theo trên 2.200 lao động mất việc làm. Ngoài ra, có 31 doanh nghiệp phải cho lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với trên 490 lao động.

Trước thực trạng trên, Quảng Trị đã triển khai một số chính sách hỗ trợ người lao động, góp phần giải quyết khó khăn trước mắt cho người dân. Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, đến ngày 23/11, tỉnh đã quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ cho trên 500 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương tại 31 đơn vị, doanh nghiệp với kinh phí trên 2,1 tỷ đồng; hỗ trợ 29 lao động mất việc tại 5 đơn vị, doanh nghiệp, kinh phí 50 triệu đồng.

Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ 440 lao động tự do, với tổng kinh phí trên 660 triệu đồng; hỗ trợ 7 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền gần 28 triệu đồng; hỗ trợ 80 lao động là hướng dẫn viên du lịch với kinh phí trên 296 triệu đồng.

Tỉnh huy động được hơn 9,3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Quảng Trị hỗ trợ 161 bệnh nhân COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 231 triệu đồng; phê duyệt hỗ trợ 140 trường hợp cách ly y tế F1 thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, tổng số tiền trên 177 triệu đồng.

Để đảm bảo an sinh xã hội về lâu dài, tỉnh Quảng Trị tổ chức khảo sát nhu cầu việc làm và mở lớp đào tạo nghề miễn phí cho lao động trên địa bàn, trong đó ưu tiên lao động vừa trở về từ các tỉnh, thành phía Nam. Bên cạnh đó, tỉnh hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động thất nghiệp thông qua việc kết nối với các đơn vị tuyển dụng, đồng thời có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị tình hình dịch bệnh hiện nay tại Quảng Trị diễn biến phức tạp khi xuất hiện các ổ dịch mới tại 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông.

Thanh Thủy (TTXVN)
Hà Nam: Giải ngân hơn 98% tiền hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 116/NQ-CP
Hà Nam: Giải ngân hơn 98% tiền hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 116/NQ-CP

Triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hà Nam đã chi hơn 280 tỷ đồng (hơn 98%) cho người được hưởng thụ chính sách hỗ trợ theo quy định, để người lao động và người sử dụng lao động từng bước vượt qua khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN