Bắc Ninh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngày 4/11, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh Phạm Đức Cường cho biết, thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ ngày 24/9/2021, Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 1/10/2021 về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã hỗ trợ cho gần 220.000 người lao động, tương đương 87,24% số người đề nghị được hưởng.

Chú thích ảnh
Hỗ trợ thực phẩm cho công nhân lao động trong khu phong tỏa khu phố Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh. Ảnh tư liệu: Thanh Thương/TTXVN

Để triển khai hiệu quả chính sách này, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn, tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhấn mạnh tới quyền lợi của người lao động, người sử dụng lao động...

Tính đến đầu tháng 11/2021, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành xong việc xác định số giảm đóng 1% vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đối với gần 6.000 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng gần 380.000 lao động, số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm đóng gần 300 tỷ đồng. Trong tháng 10/2021, số tiền đã giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp là hơn 24 tỷ đồng.

Về việc hỗ trợ người lao động, đối với người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh rà soát và gửi thông báo danh sách lao động thuộc đối tượng hỗ trợ đến 5.817 đơn vị, tương ứng 375.341 lao động. 

Bảo hiểm xã hội tỉnh đã giải quyết hỗ trợ cho gần 220.000 lao động (bằng 87,24% tổng số lao động đã đề nghị được hưởng); từ chối giải quyết đối với hơn 6.000 lao động do không thuộc đối tượng hoặc cần điều chỉnh thông tin. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chi trả hỗ trợ đối cho hơn 217.000 lao động (bằng 99,29% số người đã giải quyết hỗ trợ) với số tiền là hơn 500 tỷ đồng. Dự kiến đến hết ngày 31/12/2021 hoàn thành việc hỗ trợ đối với người lao động.

Theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh, trong quá trình triển khai, công tác hỗ trợ còn gặp nhiều khó khăn do chính sách vừa ban hành đã thực hiện ngay, thời gian thực hiện ngắn, số người được hỗ trợ từ chính sách lớn. Đặc biệt, các đơn vị nhỏ, có ít lao động chủ yếu thuê dịch vụ kế toán nên việc gửi hồ sơ đề nghị hưởng chính sách chưa kịp thời.

Ngoài ra, một số đơn vị thay đổi địa điểm liên hệ nhưng không báo lại cơ quan bảo hiểm nên cơ quan bảo hiểm chưa thông báo đến nơi. Nhiều trường hợp người lao động sai thông tin về số tài khoản, tên ngân hàng, thông tin cá nhân, cơ quan bảo hiểm xã hội phải phối hợp với người lao động bổ sung…

Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động; chú trọng cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa giấy tờ, hồ sơ, thủ tục giúp người lao động dễ dàng tiếp cận và nhận trợ cấp kịp thời, đúng quy định…

Thanh Thương (TTXVN)
Dịch COVID-19: Tây Ninh đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn
Dịch COVID-19: Tây Ninh đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh, Trương Thị Phương Thảo, để đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ hỗ trợ kịp thời cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, Sở vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục cần thiết (theo nhóm chính sách tại Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 của Chính phủ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN