Hà Nam: Giải ngân hơn 98% tiền hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 116/NQ-CP

Triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hà Nam đã chi hơn 280 tỷ đồng (hơn 98%) cho người được hưởng thụ chính sách hỗ trợ theo quy định, để người lao động và người sử dụng lao động từng bước vượt qua khó khăn.

Chú thích ảnh
 Người lao động làm thủ tục trực tiếp tại trụ sợ Bảo hiểm xã hội Hà Nam để nhận hỗ trợ theo quy định. 

Theo Nghị quyết 116/NQ-CP, hỗ trợ bằng tiền cho người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tại thời điểm ngày 30/9/2021 và người lao động đã dừng tham gia Bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định; giảm mức đóng Bảo hiểm thất nghiệp xuống 0% cho người sử dụng lao động từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022. Đối với người lao động, có 6 mức hỗ trợ khác nhau dựa vào thời gian tham gia Bảo hiểm thất nghiệp, trong đó hỗ trợ tối thiểu là 1,8 triệu đồng và tối đa là 3,3 triệu đồng.

Ngay sau khi Nghị quyết 116/NQ-CP ban hành, Bảo hiểm xã hội Hà Nam đã thống kê và xác minh hồ sơ trên địa bàn tỉnh có 2.800 đơn vị sử dụng lao động, 134.000 người lao động trong diện được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; trong đó, 122.000 người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp, 12.000 người lao động đang bảo lưu Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Tổng số tiền hỗ trợ người lao động là hơn 300 tỷ đồng và khoảng 74 tỷ đồng giảm trừ cho đơn vị sử dụng lao động.

Anh Nguyễn Văn Tiến làm việc trong Công ty Trách nhiệm hữu hạn Finetek Việt Nam (Khu Công nghiệp Đồng Văn) và có thời gian tham gia Bảo hiểm thất nghiệp là 6 năm 4 tháng. Vì thế anh được Bảo hiểm Xã hội thị xã Duy Tiên (Hà Nam) chuyển vào tài khoản cá nhân 2,4 triệu đồng tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP. Theo anh Tiến, trong lúc khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, số tiền này có ý nghĩa rất lớn đối với anh. Anh Tiến chia sẻ: "Được hưởng chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tôi thấy rất phấn khởi. Bảo hiểm Xã hội chi trả kịp thời đã hỗ trợ cho người lao động có thêm phần thu nhập trang trải cho gia đình lúc khó khăn vì dịch bệnh".  

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thu đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Finetek Việt Nam vừa được nhận số tiền 2,4 triệu đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Chị Thu cho biết, để thực hiện các thủ tục nhận hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp, chị đã nhận được sự hướng dẫn chi tiết, cụ thể của bên Bảo hiểm xã hội nên thấy khá đơn giản, thuận tiện và có thể nhận tiền qua tài khoản ngân hàng.

Để việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 116/NQ-CP được kịp thời với quy trình thủ tục đơn giản hơn, tạo thuận lợi, nhanh nhất cho người nhận, Bảo hiểm Xã hội Hà Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện các bước theo quy trình, nhất là nguồn dữ liệu nhằm xác định đúng đối tượng, mức hưởng. Ngoài ra, các tổ giúp việc đẩy mạnh truyền thông; thành lập các nhóm zalo giải đáp thắc mắc của người lao động; hướng dẫn người lao động, người sử dụng lao động các bước nộp hồ sơ thụ hưởng chính sách. Để tiếp cận với chính sách này, người lao động và người sử dụng lao động có thể giao dịch trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm Xã hội; qua dịch vụ bưu chính hoặc qua ứng dụng trực tuyến bảo hiểm xã hội số - VssID.

Tính đến ngày 15/11/2021, Bảo hiểm Xã hội Hà Nam đã điều chỉnh giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 2.800 đơn vị sử dụng lao động với số tiền trên 73 tỷ đồng; chi hỗ trợ cho 123 ngàn người lao động (118 ngàn người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp và gần 5 ngàn người đã nghỉ việc bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp) với số tiền trên 280 tỷ đồng đạt khoảng 98% số người được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Ông Trần Mạnh Toàn, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Hà Nam cho biết, ngay sau khi tiếp nhận công văn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã quyết tâm hoàn thành xử lý hồ sơ và chi trả cho người lao động và người sử dụng lao động trước ngày 15/11/2021. Vì thế, trong hơn 1 tháng qua, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã huy động 100% cán bộ công chức, viên chức, làm việc không kể ngày nghỉ để sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ông Toàn cho biết thêm, việc hỗ trợ người lao động và đơn vị sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp phải bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ và công bằng đối với người lao động và đơn vị sử dụng lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp. Qua đó, góp phần giúp người lao động có thêm khoản chi phí khắc phục khó khăn do dịch bệnh, đơn vị sử dụng lao động giảm được chi phí để phục vụ các hoạt động phục vụ chi trả lương, sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 116/NQ-CP đảm bảo không bỏ sót người lao động thuộc diện được thụ hưởng chính sách theo quy định, Bảo hiểm Xã hội Hà Nam thông báo đến người lao động đã dừng tham gia Bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người đã có quyết định hưởng lương hưu hằng tháng chưa nhận hỗ trợ thực hiện việc kê khai thông tin gửi về cơ quan Bảo hiểm Xã hội nơi gần nhất để được nhận hỗ trợ. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết ngày 20/12/2021.

Tin, ảnh: Đại Nghĩa (TTXVN)
Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động
Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 8/11/2021, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 10,3 triệu lao động tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 790 đơn vị với 149.369 lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất xác nhận danh sách cho 2.365.102 người lao động của 63.067 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách hỗ trợ tại 63 tỉnh, thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN