Quảng Ngãi xét nghiệm nhanh miễn phí cho người dân vùng nguy cơ lây nhiễm cao

Ngày 17/9, tại xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ, Sở Y tế và các tổ chức chính trị- xã hội tỉnh tổ chức xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho người dân thuộc vùng có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng trên địa bàn thành phố nhằm góp phần truy vết, tạo lập và bảo vệ “vùng xanh”, hướng tới kiểm soát, khống chế hiệu quả dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Test nhanh cho công nhân tại các khu công nghiệp. Ảnh minh họa: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Toàn bộ kinh phí xét nghiệm được trích từ nguồn vận động phòng, chống dịch COVID- 19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các nguồn vận động hợp pháp khác do các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ.

Theo đó, có khoảng 900 người được lấy mẫu. Ghi nhận trong sáng 17/9, Ban tổ chức đã bố trí nhiều tình nguyện viên để hỗ trợ người dân khi đến lấy mẫu, đồng thời phân chia các mốc thời gian phù hợp, tuân thủ nguyên tắc 5K để tránh tập trung đông người và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Chị Đặng Lê Phương chia sẻ, bản thân chị rất vui vì được tỉnh quan tâm cho xét nghiệm miễn phí. Thông qua đó, chị có thể biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình như thế nào.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thuận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho hay, để công tác xét nghiệm hiệu quả, Bệnh viện đã huy động các thành viên trong Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tỉnh và những bạn từng có kinh nghiệm chuyên môn về lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trong các đợt chống dịch trước đây cùng tham gia. Trong quá trình xét nghiệm nếu phát hiện có ca nghi nhiễm thì sẽ triển khai các quy trình tiếp theo để xử lý (xét nghiệm khẳng định, khoanh vùng, truy vết, cách ly tập trung hoặc đưa đi điều trị…).  

Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết, sau khi hoàn tất việc lấy mẫu tại xã Nghĩa An, Ban tổ chức sẽ tiếp tục lấy mẫu tại các địa bàn khác như xã Tịnh Khê và phường Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo, Chánh Lộ, Nghĩa Lộ, Nghĩa Chánh (thành phố Quảng Ngãi). Cùng với đó, UBND thành phố chỉ đạo tổ chức khoanh vùng, phong tỏa tạm thời những khu vực tổ chức lấy mẫu cho đến khi có kết quả xét nghiệm chính thức. Mỗi người chung một tay, mỗi người góp chút sức nhỏ sẽ giúp thành phố yên bình hơn, trở nên an toàn hơn.

"Bên cạnh việc triển khai xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, tỉnh cũng chủ trương phát động để người dân chủ động xét nghiệm tự nguyện thông qua đó sàng lọc, phát hiện sớm F0 trong cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương khác trong tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch, tỉnh đang tập trung ưu tiên tối đa nguồn lực cho thành phố Quảng Ngãi (vùng đỏ), hướng tới mục tiêu kiểm soát được dịch COVID- 19 trong tháng 9/2021", bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi chia sẻ.

Được biết trong đợt này, ngành chức năng sẽ tổ chức xét nghiệm khoảng 2.700 mẫu trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và sẽ tiến hành sàng lọc đối tượng lấy mẫu theo hình thức mỗi hộ gia đình lấy một người.

Lê Phước Vĩnh Trọng (TTXVN)
Tăng cường nguồn nhân lực hỗ trợ thành phố Quảng Ngãi chống dịch
Tăng cường nguồn nhân lực hỗ trợ thành phố Quảng Ngãi chống dịch

Sáng 17/9, thông tin từ Sở Y tế Quảng Ngãi, tỉnh vừa ghi nhận thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 và thêm 1 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN