Phóng xạ tại Việt Nam vẫn ở mức an toàn

Thảm họa kép động đất, sóng thần và sự cố điện nguyên tử hạt nhân Fukuhima (Nhật Bản) đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng. PV TTXVN đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Trọng Khoa (ảnh), Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng Bộ môn Y học hạt nhân Trường Đại học Y Hà Nội về mức độ ảnh hưởng của phóng xạ; cách phát hiện, phòng tránh và xử lý khi bị nhiễm xạ như thế nào đối với sức khỏe cộng đồng.

Thưa Phó Giáo sư, phóng xạ tồn tại như thế nào trong môi trường tự nhiên?

Theo quy luật hết sức tự nhiên đối với sự cố hạt nhân ví dụ như nổ hạt nhân, lò phản ứng sẽ có nhiều chất phóng xạ, khí phóng xạ bay lên không trung, lan truyền trong không khí theo dòng đối lưu của khí quyển, theo gió và nhiều tình huống khác khiến con người hít phải. Hoặc khí phóng xạ bay lên cao có thể gặp mây, mưa sẽ rơi xuống đất ngấm vào nước, đất, khi con người, động vật ăn phải các thực phẩm rau, củ, quả, nước... nhiễm xạ thì cũng sẽ nhiễm xạ theo. Con người sẽ bị nhiễm xạ theo đường không khí khi thở, ăn uống... Có thể nói rằng, sự cố hạt nhân sẽ gây tác động nhiều chiều, là thảm họa tác động môi trường lâu dài. Có nhiều chất đồng vị phóng xạ phát tán ra không trung khi có sự cố hạt nhân, nhưng có 2 chất được đặc biệt quan tâm là iốt phóng xạ, cụ thể là I131, Cs 137 có hàm lượng gây tác động mạnh với cơ thể con người.

Các cơ sở y tế thời gian gần đây liên tiếp nhận người dân đến kiểm tra sức khỏe tự nguyện, nhất là với những người mới trở về từ Nhật Bản. Chúng tôi đã thăm khám để phát hiện sự nhiễm xạ bên ngoài bằng cách rà soát sự ô nhiễm phóng xạ trên quần áo, đồ đạc của người tới khám nhưng chưa phát hiện thấy phóng xạ ở những đối tượng này. Đồng thời chúng tôi cũng đã dùng các thiết bị chuyên dụng để thăm khám phát hiện nhiễm xạ trong cho một số người về từ Nhật Bản song cũng chưa phát hiện bất cứ sự nhiễm xạ trong nào ở những người này. Tới thời điểm này, người dân Việt Nam vẫn an toàn với phóng xạ.

Thưa Phó Giáo sư, với mức độ xạ như hiện nay, Việt Nam có cần triển khai biện pháp nào không?

Như tôi đã nói, ở Việt Nam, các nhà khoa học có phát hiện I131 nhưng tỷ lệ rất thấp. Với mức độ phóng xạ như vậy hoàn toàn chưa gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Trong môi trường bình thường chúng ta sống vẫn tồn tại bức xạ tự nhiên từ vũ trụ, không khí, đất, nước gọi là phông phóng xạ tự nhiên, không gây ảnh hưởng tới sự sống con người. Hàm lượng phóng xạ ở Việt Nam ở mức cho phép, an toàn với con người nên chưa cần có phản ứng quá mức nhưng cũng không nên thờ ơ, cần phải cập nhật thông tin liên tục từ các bộ, ngành, các nhà khoa học, từ Nhật Bản, để kịp thời đưa ra thông tin đủ mức để người dân, các cơ quan chức năng chủ động phòng ngừa...

Xin cảm ơn Phó Giáo sư!

Nhật Minh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản