Phát huy vai trò xung kích của thanh niên lực lượng Công an nhân dân

Không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đoàn viên thanh niên các đơn vị trong lực lượng Bộ Công an khu vực phía Nam luôn đồng hành với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xứng đáng là lực lượng xung kích, sáng tạo, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách.

Xung kích trong nhiều phong trào

Ngày 22/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 200 đoàn viên thanh niên, cán bộ, chiến sỹ của Cục Quản lý xuất, nhập cảnh - Bộ Công an, đã tham gia chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng. Đại tá Lê Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019), nhằm nâng cao ý thức của đoàn viên thanh niên, cán bộ, chiến sỹ trong các hoạt động chung tay góp sức vì cộng đồng.

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên Cục Quản lý xuất nhập cảnh hăng hái tham gia chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng.

Theo Đại tá Lê Hồng Thái, không chỉ nhân những dịp kỷ niệm, đoàn viên thanh niên Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng luôn chủ động tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng khác do các đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức, thể hiện tinh thần xung kích đi đầu của đoàn viên Cục Quản lý xuất nhập cảnh nói riêng và thanh niên Công an nhân dân nói chung.

Trước đó, ngày 19/3, Công an Cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp cùng Công an tỉnh Long An đã tới thăm hỏi, tặng 200 phần quà, xe đạp (trị giá hơn 120 triệu đồng) cho các gia đình chính sách và học sinh nghèo hiếu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ (Long An).

Nhiều phần quà thiết thực đã được trao tận tay các học sinh, giúp các em có thêm động lực học tập, vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thanh niên Công an cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và Công an tỉnh Long An đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh, làm sạch đoạn đường giao thông của xã Mỹ Quý Đông.

Thượng tá Trần Văn Dũng, Trưởng Công an Cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, hoạt động này không những tạo không khí thi đua chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn, mà thông qua đó đã giáo dục cán bộ, chiến sỹ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”.

Có thể thấy, những hoạt động ý nghĩa của đoàn viên thanh niên các đơn vị trong lực lượng Bộ Công an khu vực phía Nam thời gian qua, đã thể hiện sự xung kích, đi đầu trong các hoạt động vì cộng đồng, xây dựng nếp sống văn hóa, nêu cao ý thức phục vụ nhân dân, tinh thần tận tụy với công việc.

Bồi dưỡng tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, Ban Chấp hành Đoàn các đơn vị trong lực lượng Công an cũng tổ chức nhiều hoạt động học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên Công an nhân dân.

Hiện nay, công tác tuyên truyền, nâng cao bản lĩnh chính trị tư tưởng và phát huy tính xung kích phổ biến pháp luật, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống âm mưu diễn biến hòa bình của tuổi trẻ Công an nhân dân, được xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần định hướng dư luận, ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự.

Theo Thượng úy Trần Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an, trong những năm qua, tuổi trẻ Công an nhân dân là lực lượng luôn đi đầu trong việc tham gia tích cực và có hiệu quả vào cuộc đấu tranh phòng, chống âm mưu, vạch trần thủ đoạn của các thế lực thù địch. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, thời gian qua cũng xuất hiện một số cán bộ, chiến sỹ là đoàn viên không tự tu dưỡng bản thân, vi phạm pháp luật, để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm tung tin xuyên tạc sự thật,  bôi nhọ hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ công an.

Nhằm tăng cường giáo dục, định hướng tư tưởng và nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sỹ, Ban Chấp hành Đoàn các đơn vị đã tập trung triển khai nhiều hoạt động cụ thể. Thượng úy Tô Văn Đông, Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh vệ miền Nam, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cho biết, đơn vị đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chi Đoàn; các buổi sinh hoạt chung do Đoàn cơ sở phát động.

Các chi Đoàn duy trì sinh hoạt theo tuần và theo chuyên đề; tổ chức tuyên truyền qua các chương trình thi đua do chính quyền và đoàn thể các cấp phát động; tổ chức nhiều hoạt động tham quan học tập tại các nhà truyền thống, khu di tích lịch sử Công an nhân dân; qua đó giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên…

Đại úy Trần Công Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II nêu kinh nghiệm, Ban Chấp hành Đoàn thường xuyên tổ chức gặp gỡ, giao lưu, đối thoại với đoàn viên, thanh niên; từ đó nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng và giải quyết hiệu quả các nhu cầu của đoàn viên. Đặc biệt, Đoàn trường cũng đẩy mạnh tổ chức các chương trình về nguồn, chương trình khuyến học, các hoạt động tình nghĩa, mùa hè xanh, hành quân xanh, hiến máu nhân đạo…

Theo Thiếu tướng Vũ Đức Khiển, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II, Bộ Công an, tuổi trẻ Công an nhân dân cần tiếp tục củng cố xây dựng Đoàn Thanh niên vững mạnh về chính trị, tư tưởng; kiên định lập trường trước những âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch và phản động cách mạng; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Công an Cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất dọn dẹp vệ sinh, làm sạch đoạn đường giao thông của xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Ban Chấp hành Đoàn, Ban chỉ huy các đơn vị cần chú trọng công tác nắm tình hình, tư tưởng và dư luận xã hội trong Đoàn viên, thanh niên, đặc biệt các xu hướng, trào lưu mới trong thanh niên để kịp thời có chủ trương đúng, phù hợp.

Thiếu tướng Khiển cũng cho rằng, cần đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động xã hội tình nguyện như mùa hè xanh, hành quân xanh, ngày chủ nhật xanh, hiến máu nhân đạo… nhằm nâng cao khả năng vận dụng các kiến thức lý luận vào thực tiễn công tác học tập, chiến đấu của tuổi trẻ Công an nhân dân. Qua đó, cán bộ, chiến sỹ xác định động cơ, thái độ, trách nhiệm học tập và rèn luyện trở thành những người chiến sỹ Công an nhân dân “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới.

Bài và ảnh: Hà Chung (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản