Phát hiện, qui tập 187 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam

Sau gần 8 tháng nỗ lực tìm kiếm, đội tìm kiếm hài cốt quân tình nguyện Việt Nam K90 thuộc Quân khu 9 và đội K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) đã tìm kiếm, quy tập 187 hài cốt liệt sĩ, trong đó trong nước có 123 hài cốt được tìm thấy ở khu vực biên giới huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) và 64 bộ hài cốt được tìm thấy trên đất bạn Campuchia; 7 hài cốt có danh tính, còn lại khuyết danh. Theo kế hoạch, 4 hài cốt được gia đình đưa về an táng tại quê hương, số còn lại sẽ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Dốc Bà Đắc (thuộc Quân khu 9) tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

 

Đây là kết quả đợt đào tìm của Ban chuyên trách công tác đội K93 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang) đã phối hợp cùng Đội K90 (Quân khu 9) cùng với sự giúp đỡ chân tình của Ban chuyên trách và nhân dân nước bạn Campuchia thực hiện từ tháng 11/2013 - 7/2014 tại vùng Bảy Núi tỉnh An Giang và tại 13 xã thuộc các tỉnh Tà Keo, Kô Kong, Phnom Penh, Campot và Kompong Speu. Đây là bộ đội các đơn vị chủ lực địa phương và bộ đội chủ lực từ Bắc chi viện vào chiến trường miền Nam .

 

Đại tá Phạm Quang Trung, Đội trưởng đội K93 (tỉnh An Giang) cho biết, hiện nay còn trên 6.000 liệt sĩ hy sinh trong tỉnh và trên đất bạn Campuchia chưa được tìm thấy hài cốt. Mặc dù đã được nhân dân Campuchia nhiệt tình hỗ trợ nhưng công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ ngày càng khó khăn do thông tin càng ít dần, địa hình địa vật thay đổi, không còn nhân chứng… Tập thể các đội không ngại khó khăn gian khổ băng rừng lội suối tìm kiếm những cha, chú, đồng đội đã hy sinh. Đến tháng 8/2014, các đội sẽ tiếp tục xuất quân tìm kiếm trên địa bàn tỉnh và đến trung tuần tháng 10 mở rộng địa bàn tìm kiếm sang đất bạn Campuchia, quyết tâm đưa hết các anh, các bác, các chú, các đồng đội về yên nghỉ trên đất mẹ.

 

Đội K90 và K93 được thành lập đi vào hoạt động từ 12 năm qua, từ tấm lòng nghĩa tình đồng đội sâu sắc, đã chủ động kết hợp với các địa phương trong tỉnh và nước bạn Campuchia tổ chức tìm kiếm qui tập hài được trên 3.000 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên vùng Bảy Núi tỉnh An Giang và trên đất bạn Campuchia về với đất Mẹ. Đây là những hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trong thời kỳ chống Pháp 1945, chống Mỹ cứu nước 1970 và chiến tranh biên giới Tây Nam 1978. Những hài cốt xác định được nhân thân đã được chính quyền địa phương và thân nhân liệt sĩ đưa về cải táng tại quê nhà, số còn lại đều được cải táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh và Quân khu 9.

 

Bên cạnh trọng trách thiêng liêng là tìm kiếm, cất bốc hài cốt đồng đội đưa về quê hương, trong thời gian qua tại các nơi đến, đội K90 và K93 đã có nhiều hoạt động giúp đỡ các địa phương nước bạn: xây dựng trụ sở một số đơn vị quân đội, khám cấp thuốc miễn phí; cấp gạo, thực phẩm tặng người nghèo... thể hiện tình cảm hữu nghị thắm thiết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

 

Thu Trang

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản