Phát hiện hố chôn tập thể hài cốt liệt sỹ tại Đồng Nai

Ông Phạm Văn Hoàng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đơn vị tìm kiếm hài cốt liệt sỹ của thị xã vừa phát hiện một hố chôn tập thể các hài cốt liệt sỹ tại ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh.

Qua khai quật, đội tìm kiếm đã phát hiện các mẫu xương, răng, dép cao su, dây võng dù, hộp sọ tại hố chôn tập thể trên. Sau khi phát hiện các hài cốt liệt sỹ, thị xã Long Khánh đã đối chiếu các thông tin và xác định đây là hố chôn hài cốt 36 chiến sỹ hi sinh trong trận đánh căn cứ đồn Hoàng Diệu vào đêm 17, rạng sáng 18/5/1969. Đây là những cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 5, Sư đoàn Bộ binh 5 và Trung đoàn 95 thuộc Sư đoàn 27. Hố chôn hài cốt liệt sỹ được tìm thấy cách đồn Hoàng Diệu, nơi diễn ra trận đánh khoảng 200m.

Ông Phạm Văn Hoàng cho biết, công tác tìm kiếm hài cốt 36 liệt sỹ hi sinh trong trận đánh đồn Hoàng Diệu đã được thị xã triển khai hàng chục năm nay. Mặc dù đội tìm kiếm đã xác định được khu vực trên, tuy nhiên do địa hình thay đổi nên công tác tìm kiếm, khai quật gặp nhiều khó khăn.

Ngày 14/9 đội tìm kiếm đã phát hiện hố chôn tập thể 36 hài cốt liệt sỹ tại xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh. Vì đây là hố chôn tập thể, nên các cơ quan chức năng thị xã Long Khánh chưa thể xác định được phần hài cốt của từng liệt sỹ.

Đến chiều tối 15/9, lực lượng chức năng của thị xã Long Khánh đã cất bốc được 28 hài cốt liệt sỹ. Dự kiến trong 2 ngày tới sau khi công tác khai quật và cất bốc hoàn thành, lực lượng chức năng sẽ tổ chức truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ thị xã Long Khánh.

Trước đó, trong các đợt tìm kiếm vào tháng 6 và tháng 8/2014, tỉnh Đồng Nai đã phát hiện hai hố chôn hơn 120 hài cốt liệt sỹ tại huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Các hài cốt các liệt sỹ sau đó được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Long Thành và Nhơn Trạch.


Sỹ Tuyên

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản