‘Nóng’ vụ Thế giới Di động rò rỉ thông tin khách hàng; Miễn xử phạt vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Thế giới Di động bị hacker tung thông tin rò rỉ thông tin khách hàng cá nhân; UBND thành phố Cần Thơ ra quyết định miễn xử phạt vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng; Thừa nhận cầu Bạch Đằng 'không bằng phẳng', sẽ xử lý theo 'lộ trình'; Khởi tố nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Phản ứng trái chiều của cư dân mạng khi Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam ra đời là những vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận trong tuần qua.

Rò rỉ thông tin dữ liệu khách hàng

Vụ rò rỉ thông tin dữ liệu khách hàng cá nhân của hệ thống Thế giới Di động bắt đầu từ ngày 1/11, trên diễn đàn RaidForums. Ngay lập tức đại diện của Thế giới Di động này đã phủ nhận thông tin dữ liệu khách hàng bị hack. Các chuyên gia an toàn thông tin cho rằng hiện chưa có bằng chứng khẳng định thông tin của khách hàng Thế giới Di động bị tấn công.

Chú thích ảnh
Vấn đề bảo mật thông tin cá nhân đang trở nên cấp bách.

Các tập tin chứa 5,4 triệu email được cho là của khách hàng Thế giới Di động và hơn 61.000 email được cho là của nhân viên công ty này, với định dạng tên người dùng @thegioididong.com. Đỉnh điểm của việc rò rỉ này là tập tin đăng tải ngày 7/11 có tên "report_demo.xlsx" với thông tin thẻ ngân hàng, số tiền giao dịch và các giao dịch từ năm 2016. Tuy nhiên, 6 số trên thẻ đang bị che đi.

Dù hệ thống Thế giới Di động khẳng định không bị hack nhưng đã khiến cổ phiếu của hệ thống bán lẻ này lao đao. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, cổ phiếu (CP) của Thế giới Di động (HOSE: MWG) xuống còn 106.000 đồng/CP, giảm 4.000 đồng (tương đương 3,64%) so với hôm trước đó. Tổng cộng từ 7/11, hệ thống Thế giới Di động mất hơn 1.900 tỷ đồng.

Chiều ngày 9/11, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin Truyền thông) phát đi thông tin khẳng định: Chưa phát hiện dấu hiệu hệ thống công nghệ thông tin của Thế giới Di động bị hack. Các thông tin quan trọng của thẻ tín dụng khách hàng không được lưu trữ trên hệ thống Thế giới Di động.

Tuy vậy, ngày 10/11, diễn đàn raidforums tiếp tục tung dữ liệu cá nhân được cho là đánh cắp của Concung.com. Thậm chí, hacker này còn cho biết đã có dữ liệu của hệ thống bán lẻ lớn khác và cho biết sẽ giao dịch trao đổi hoặc bán khi được giá.

Việc cung cấp thông tin về thông tin khách hàng cá nhân bị rỏ rỉ lại một lẫn nữa cảnh báo về công tác bảo mật thông tin trong giao dịch thương mại điện tử mà các bên liên quan gầm đơn vị cung cấp dịch, ngân hàng và người sử dụng.

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Miễn toàn bộ 90 triệu tiền phạt, nhưng không trả lại tiền đổi 100 USD cho ông Nguyễn Cà Rê

Liên quan đến vụ phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD, ngày 6/11, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ký Quyết định số 2875/QĐ-MTP miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm hành chính cho ông Nguyễn Cà Rê với số tiền là 90 triệu đồng. Về tang vật là 2.260.000 đồng quy đổi từ 100 USD mà ông Rê đổi trái phép cho Công ty Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều), thì không thuộc trường hợp được trả lại tang vật vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3, Điều 77 và khoản 6, Điều 125, Luật Xử lý vi phạm hành chính. Do vậy, ông Rê không được trả lại tang vật.

Trước đó, chiều 5/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Cà Rê để trực tiếp xem xét đơn xin miễn toàn bộ tiền phạt của ông Rê. Trình bày hoàn cảnh gia đình rất khó khăn và số tiền phạt 90 triệu đồng là quá lớn, ông Rê mong muốn lãnh đạo Cần Thơ xem xét miễn giảm tiền nộp phạt.

Báo cáo thẩm tra của Công an thành phố Cần Thơ, ông Rê là lao động chính trong gia đình, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt... Sau khi nghe ông Rê trình bày và kết quả thẩm tra của Công an thành phố Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan tiến hành các thủ tục cần thiết để miễn toàn bộ tiền phạt cho ông Rê.

Ngay sau đó, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đã ký quyết định huỷ bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực). Theo quyết định này, tiệm vàng Thảo Lực được trả lại 70 triệu đồng, số tiền xử phạt về hành vi Kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hoàn trả lại, 20 viên cương và 19.910 viên hột đá.

Như vậy, sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng với nhiều điểm chưa hợp lý làm "nóng" các diễn đàn mạng xã hội và Quốc hội. UBND thành phố Cần Thơ đã miễn tiền xử phạt hành chính với cả người đổi tiền và tiệm vàng Thảo Lực.

Thừa nhận cầu Bạch Đằng 'không bằng phẳng', sẽ xử lý theo 'lộ trình'

Tỉnh Quảng Ninh vừa có báo cáo chính thức tổng thể về cầu Bạch Đằng. Theo đó, tỉnh xác định cầu Bạch Đằng đảm bảo yêu cầu, tuy nhiên cục bộ tại khu vực trước và sau khối hợp long có hiện tượng không bằng phẳng.

Chú thích ảnh
Cầu Bạch Đằng mới đưa vào sử dụng.

Hiện tượng này đã tồn tại từ trước khi thực hiện thảm bê tông nhựa mặt cầu và nằm trong kế hoạch điều chỉnh độ chuyển dốc theo lộ trình của tư vấn, chủ đầu tư và các đơn vị kỹ thuật; không ảnh hưởng đến kết cấu của cầu và đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông. Việc xử lý sẽ được triển khai theo lộ trình bằng việc thực hiện bù phụ lớp bê tông nhựa mặt cầu để tạo sự êm thuận.

Cùng với đó, các yếu tố kỹ thuật của cầu gồm: ổn định trụ tháp, ứng suất trong bê tông, lực trong cáp văng,... hoàn toàn đảm bảo yêu cầu thiết kế, đảm bảo an toàn chịu lực.

Cầu Bạch Đằng nằm trên cao tốc Hạ Long- Hải Phòng được đưa vào khai thác, sử dụng từ ngày 1/9 vừa qua. Đây là cây cầu dây văng đầu tiên do Việt Nam thiết kế và thi công.

Tuy nhiên, gần đây một số phương tiện truyền thông phản ánh cầu Bạch Đằng không bằng phẳng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khi các phương tiện lưu thông trên cầu với tốc độ cao.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đoàn kiểm tra tại hiện trường để nghe báo cáo đánh giá các yếu tố kỹ thuật của cầu, trắc dọc cầu, tình trạng mặt cầu không bằng phẳng, giải pháp xử lý khắc phục với đầy đủ các bên liên quan đến chất lượng cầu và đều đưa ra nhận định cầu Bạch Đằng an toàn, song cần xử lý bù vênh mặt cầu để êm thuận hơn.

Khởi tố nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 bị can về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngay sau đó phát thông tin chính thức liên quan đến vụ việc. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 bị can về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999, gồm: Lê Bạch Hồng (nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam); Nguyễn Huy Ban (nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam); Trần Tiến Vỹ (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam); Hoàng Hà (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cho thuê Tài chính II và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 72/C46-P13 ngày 26/12/2017. Ngày 9/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam với 4 bị can nguyên là cán bộ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có liên quan đến vụ việc. Quan điểm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là thực hiện đúng quy định của pháp luật; nghiêm túc chấp hành các kết luận của các cơ quan có thẩm quyền; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Phản ứng khác nhau của cộng đồng mạng khi Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam ra mắt

Ngay sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam ra mắt, cộng đồng mạng đã có những phản ứng trái ngược nhau.

Theo đó, ngày 8/11, tại ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương), đại diện Bộ Nội vụ đã phối hợp với ban vận động thành lập hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam (NVSVN) công bố Quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam.

Ngay sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam ra đời đã có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều, trong đó có cả những ý kiến phản đối, chê cười nhưng cũng không ít những quan điểm ủng hộ. Một trong những ý kiến phản đối việc ra đời của hội chính ở tên gọi, nhiều cư dân mạng cho rằng tên gọi này có phần phản cảm.

Bên cạnh những ý kiến phản đối, không ít người cho rằng việc ra đời của Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam là cần thiết và kịp thời trong bối cảnh nhà vệ sinh công cộng ở nước ta đang trở thành vấn đề "nóng".

XC/Báo Tin tức
Dữ liệu hacker công bố trên raidforums là khá chính xác
Dữ liệu hacker công bố trên raidforums là khá chính xác

Thông tin dữ liệu mà hacker công bố về hệ thống bị cho là concung.com sau khi kiểm tra sơ bộ là chính xác. Những người bị lộ thông tin cần sớm có biện pháp bảo mật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN