Nhà mới cho hộ nghèo đón Tết

Những ngày cuối năm, gia đình bà Nguyễn Ngọc Ánh, tổ 12, ấp 2, xã Quý Đức, huyện Bình Chánh TP.Hồ Chí Minh ai cũng “vui như Tết” vì được ở trong căn nhà mới khang trang, còn hăng mùi vữa. Mừng cho gia đình bà Ánh, hàng xóm xung quanh cũng “vui lây”, thường xuyên qua nhà bà để thăm hỏi.

Không chỉ gia đình bà Ánh, hàng chục gia đình có hoàn cảnh tương tự trên địa bàn Thành phố cũng đã có niềm vui chung khi các cấp, các ngành Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng nhà tình thương trước Tết Nguyên đán Ất Mùi để họ đón Tết vui tươi, hạnh phúc.

Trong năm 2014, hàng ngàn căn nhà dột nát của các hộ nghèo được thay thế bằng những ngôi nhà mới khang trang.


Niềm vui cho hộ nghèo

Căn nhà của bà Ánh vừa nhận có diện tích 40m2 với tường gạch, mái tôn được xây trên nền của cái chòi cũ nát. Mấy ngày nay, bà  Ánh rất vui bởi niềm mơ ước của mình đã trở thành hiện thực. “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo nhất trong xã vì không có đất sản xuất, một mình tôi nuôi hai con nhỏ. Trước đây, chúng tôi sống trong ngôi nhà dột nát, cứ vào mùa mưa mẹ con lại phải đi ở nhờ nhà hàng xóm. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền mà gia đình tôi hôm nay có được nơi ở ổn định, yên tâm làm ăn. Tôi rất mừng và cảm ơn các cơ quan, ban ngành đã quan tâm đến gia tôi, cho chúng tôi niềm vui được đón Tết trong căn nhà mới”, bà Ánh xúc động cho hay.

Ông Phạm Văn Xê ở B8/11 ấp 2, xã Quý Đức đã vào cái tuổi thất thập cổ lai hy, nhưng nay mới chính thức hưởng trọn niềm vui hạnh phúc khi được sống trong căn nhà mới khang trang, sạch đẹp. Gia đình ông Xê có 7 người con, dù các con ai cũng đã lập gia đình, nhưng do thiếu đất sản xuất nên cái nghèo vẫn luôn đeo bán ông. Cả đời làm lụng vất vả cũng chỉ đủ tiền nuôi các con ăn học chứ chưa có điều kiện để xây được căn nhà kiên cố. 

Những năm gần đây, để có tiền chữa bệnh cho vợ, ông đành phải bán đi một phần mảnh đất tổ tiên để lại. Tuy nhiên, khi vợ ông qua đời, tiền bán đất cũng không đủ trang trải các khoản nợ, khi đó căn nhà cũ nát của ông ngày một xuống cấp. Ông không dám nghĩ tới việc sửa sang nhà cửa vì không biết lấy gì để làm.

“Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng năm nay tôi mới có được căn nhà mơ ước của cả đời mình. Với căn nhà mới, tôi không còn phải lo trước, lo sau để che nắng che mưa mỗi khi trái gió trở trời. Đặc biệt, trong căn nhà mới này, tôi sẽ dạy dỗ con cháu học hành chăm chỉ để sau này chúng lớn lên sẽ giúp lại cho xã hội, cho những người khó khăn. Cũng từ căn nhà mới này, các con cháu tôi sẽ có động lực để phấn đấu vươn lên thoát nghèo”, ông Xê nghẹn ngào.

Để những hộ nghèo như bà Ánh, ông Xê được sống trong các căn nhà khang trang trước thềm năm mới, trong năm

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Vì người nghèo” đã trải qua gần 20 năm và mang lại kết quả thiết thực bằng nhiều chương trình chăm lo cụ thể như: Xây dựng, sữa chữa nhà tình thương, nhà tình nghĩa, hỗ trợ học bổng và phương tiện đi học cho học sinh, sinh viên con các gia đình khó khăn. Sau gần 20 năm thực hiện, đến nay, TP Hồ Chí Minh đã xây tặng trên 3.000 căn nhà tình nghĩa, 23.000 căn nhà tình thương, sửa chữa chống dột 12.500 căn nhà, trao 380.000 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ và phương tiện đi học… với tổng số tiền hơn 1.029 tỷ đồng, giúp hàng chục nghìn hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

qua, TP Hồ Chí Minh đã vận động các cơ quan ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cùng chung tay tham gia xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương, tình nghĩa cho người nghèo. Đây là những hoạt động nghĩa tình mà Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thường niên mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

“Hiện nay nhu cầu về nhà ở của người dân tại các khu vực ngoại thành còn rất lớn. Tại các khu vực đó còn rất nhiều hộ dân nghèo, phải sống trong những ngôi nhà tạm, dột nát. Vì vậy, Thành ủy và UBND TP đã chỉ đạo các cấp, ban ngành, các doanh nghiệp, đoàn thể cùng chung tay giúp các hộ nghèo sửa sang, xây mới nhà cửa.

Riêng khối dân chính Đảng, trong năm qua đã triển khai xây dựng 40 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng cho người nghèo. Năm nay, những hộ nghèo sẽ có ngôi nhà mới khang trang để cùng gia đình đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 ấm cùng, an lành”, ông Nguyễn Hoàng Năng, Bí thư Đảng ủy khối Dân chính Đảng TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Chung tay chăm lo

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân nghèo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được xem là một trong nhiều chương trình hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững. Thực tế, chương trình này cũng đã được nhiều cơ quan, ban ngành quan tâm tham gia như: Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Hội Nông dân, Khối dân chính Đảng, các doanh nghiệp, đoàn thể… đã cho nhiều kết quả khả quan.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, trong năm 2014, Thành phố đã hỗ trợ xóa trên 2.300 căn nhà tre dột nát bằng hình thức xây dựng mới và sửa chữa lại với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Theo thống kê của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, trong năm 2014, Quỹ Vì người nghèo toàn Thành phố đã xây tặng 92 căn nhà tình nghĩa, 1.066 căn nhà tình thương, sửa chữa chống dột cho 628 căn; tặng 18.668 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ và hỗ trợ vốn, phương tiện làm ăn cho hàng ngàn hộ nghèo... với tổng kinh phí trên 141 tỷ đồng. Qua sự giúp đỡ này, nhiều hộ nghèo đã tự vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh, trong năm 2014, Hội Nông dân và Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh đã xây dựng 538 căn nhà tình thương cho nông dân nghèo từ chương trình “Tết làm điều hay vì nông dân nghèo thành phố”.

Cô Nguyễn Ngọc Ánh vui mừng khi nhận được căn nhà mới trước khi đón Tết Nguyên đán Ất Mùi.


Ông Nguyễn Văn Phụng, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột cho người dân được rất nhiều các cơ quan ban ngành, đoàn thể, đơn vị quan tâm, tham gia. Tuy nhiên, vai trò đóng góp của doanh nghiệp rất lớn và quan trọng. Thời gian qua, đã có hàng chục doanh nghiệp cùng tham gia xóa nhà tạm, dột nát cho nông dân nghèo. Trong đó nổi bật là Agribank tài trợ 20 tỷ đồng để xây dựng hơn 500 căn nhà tình thương. Hy vọng, trong năm 2015, chương trình này tiếp tục nhận được sự quan tâm hưởng ứng của doanh nghiệp để người nông dân có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo và đón Tết trong niềm vui mới”.

Ông Trần Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, cho biết, để chương trình “Vì người nghèo” của Thành phố đạt hiệu quả cao, Mặt trận Tổ quốc Thành phố đã tập trung nhiều giải pháp để tiếp tục nâng “chất” cuộc vận động “Vì Người nghèo” trong thời gian tới.

Theo đó, Mặt trận đã chủ động đề xuất với Thành ủy nâng mức sàn kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các hộ nghèo (nhà tình nghĩa nâng từ 50 triệu đồng/căn lên 60 triệu đồng/căn, nhà tình thương nâng từ 25 triệu đồng/căn lên 40 triệu đồng/căn).

Ngoài ra, Mặt trận cũng tiếp tục phối hợp với các cơ quan ban ngành, đoàn thể vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân tham gia bảo trợ, giúp người dân nghèo tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao có điều kiện tốt nhất vươn lên thoát nghèo.

“Hiện Thành phố vẫn còn hàng ngàn hộ nghèo và hộ cận nghèo cần được hỗ trợ giảm nghèo bền vững để vươn lên thoát nghèo. Trong đó, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát là chương trình hỗ trợ hữu hiệu cần được các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp chung tay góp sức hơn nữa. Tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống “lá lành đùm là rách”, “tương thân tương ái”, Thành phố luôn mong muốn các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp tiếp tục giúp đỡ để có thêm kinh phí cho các hộ nghèo được hưởng cái Tết trọn niềm vui”, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết.


Bài và ảnh: Hoàng TuyếtNhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số được đón Tết trong nhà mới
Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số được đón Tết trong nhà mới

Sẽ có thêm 72 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được đón Tết Ất Mùi 2015 trong ngôi nhà mới, do UBND thành phố Kon Tum bàn giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN