Tết ấm áp trong ngôi nhà mới

Những ngôi nhà đại đoàn kết vừa xây dựng xong đã mang lại niềm vui cho nhiều hộ nghèo ở Hải Dương, khi Tết Nguyên đán Ất Mùi đã cận kề.

Cụ Hoàng Thị Bé là một trong 84 hộ nghèo của xã Cẩm Vũ (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Sinh được 5 người con, thì 2 người con trai mưu sinh ở miền Nam, trong ba người con còn lại ở quê sản xuất nông nghiệp, cụ sống cùng hai mẹ con chị Nguyễn Thị Thấm (cô con gái thứ ba) - một người mẹ đơn thân.

Trao nhà đại đoàn kết cho người nghèo.


Khoản thu nhập từ cấy hơn 1 sào ruộng, cộng với khoản trợ cấp hàng tháng dành cho người cao tuổi mà mẹ được hưởng không đáng là bao, nên chị Thấm phải làm thêm nhiều nghề thời vụ để có tiền nuôi mẹ già, con nhỏ. Nhà nghèo, con cái cũng chật vật, nên năm nay đã 82 tuổi, cụ Bé cũng chưa bao giờ dám nghĩ những ngày còn lại sẽ làm được ngôi nhà mới để tuổi già yên tâm những lúc trái nắng trở trời.

Ngôi nhà cụ Bé sống được xây từ những năm 70, đã hư hỏng nặng. Tường loang lổ những mảng vôi bị vỡ, lộ ra lớp gạch, mái ngói thì cũ nát nên mưa to, mái dột, tường ngấm nước. "Mỗi khi có tin mưa bão là cả nhà tôi đứng ngồi không yên, muốn sửa sang lại căn nhà cho mẹ nhưng chưa đủ tiền”, ông Nguyễn Tiến Thơ con trai cụ Bé bùi ngùi.

Nhờ kinh phí 50 triệu đồng do Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hải Dương trao tặng thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, những người con của cụ đã gom góp và vay mượn thêm, xây cho người mẹ già ngôi nhà gần 100 triệu đồng. Trước Tết Nguyên đán, ngôi nhà đã hoàn thiện.

Tại vị trí nhà cũ hiện giờ là căn nhà mới lát gạch hoa cao ráo vững chãi, khang trang với công trình phụ sạch sẽ. Trong ngôi nhà vừa hoàn thành, rộn tiếng nói tiếng cười của bà con, xóm giềng, cụ Bé xúc động: “Có nhà mới để ở thế này phấn khởi lắm, tôi thấy người như khỏe hẳn ra. Tết này, con cháu họ hàng tới sum vầy chúc Tết chắc sẽ đông vui lắm!”.

Trường hợp chị Hoàng Thị Dâng lại có nỗi éo le riêng. Là phụ nữ khuyết tật lại phải nuôi con một mình, cuộc sống chị bộn bề khó khăn. Chị Dâng từng đi học nghề may, nhưng vì sức khỏe không đảm bảo, chân tay yếu nên xin việc nhiều nơi không nhận, chị phải đành chấp nhận bán rau kiếm sống. Mỗi ngày chỉ kiếm được vài chục nghìn đồng, nên mặc dù tách hộ nhưng chị vẫn phải phụ thuộc kinh tế vào bố mẹ.

Nay cùng với khoản hỗ trợ 50 triệu đồng, chị được bố mẹ giúp vay mượn thêm và xây được ngôi nhà hai gian, lại có cả gác xép nhỏ, ngoài thềm cũng được lát gạch hoa. Chị thổ lộ: “Lâu nay, điều tôi lo lắng nhất là không biết bao giờ mới có được một ngôi nhà tươm tất. Thế mà giờ được ở nhà mới rồi, đúng là như cất đi được một gánh nặng. Từ nay tôi có thể yên tâm làm việc, nuôi con ăn học”.

Gia đình cụ Hoàng Thị Bé, chị Hoàng Thị Dâng là hai trong số 50 gia đình có hoàn cảnh khó khăn được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp cùng Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Hải Dương chọn để trao hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết trong dịp Tết Nguyên đán này. Năm 2014, doanh nghiệp đã quyết định tặng 50 suất hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trong tỉnh với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Hải Hà, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng BIDV chi nhánh Hải Dương, việc xây nhà đại đoàn kết cho người nghèo là một trong những hoạt động an sinh xã hội thường niên của doanh nghiệp trong nhiều năm qua.


Cùng với niềm vui những ngôi nhà đại đoàn kết được hoàn thiện trước Tết nguyên đán Ất Mùi, hộ nghèo còn thêm ấm lòng nhờ sự quan tâm của chính quyền, các đoàn thể ở địa phương.

Ngày đơn vị tài trợ cùng Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương đến bàn giao nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trước Tết chừng nửa tháng cũng là ngày bà con xóm làng, đại diện chính quyền, các đoàn thể địa phương như Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ,… có mặt chung vui với các hộ, tặng thêm những tấm chăn bông mới, nhân thêm niềm vui cho những hộ nghèo trong dịp tân gia đầm ấm.

Mặc dù năm 2014 kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động hỗ trợ người nghèo vẫn đạt được những kết quả tích cực, nhờ vậy, nguồn quyên góp đạt trên 4,1 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với dịp Tết Nguyên đán 2014.

Những việc làm nhân ái của các tổ chức, cá nhân đã và đang góp phần giúp người nghèo đón Tết yên vui, ấm áp hơn.


Mạnh Minh


TTXVN trao nhà tình nghĩa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đoàn công tác của TTXVN đã đến Quảng Bình trao nhà tình nghĩa và trao tặng quà tết cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN