Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số được đón Tết trong nhà mới

Theo UBND thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), sẽ có thêm 72 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được đón Tết Ất Mùi 2015 trong ngôi nhà mới, do UBND thành phố Kon Tum bàn giao.

72 hộ đồng bào dân tộc thiểu số sẽ có nhà mới đón Tết Ất Mùi ở 4 làng: Kon Hra Chót, Kon Tum Knăm, Plei Tnia và Plei Đôn đã được thành phố tái định cư ở thôn 4, xã Hoà Bình. Mỗi hộ được cấp 1 căn nhà rộng khoảng 30 mét vuông, đảm bảo 3 cứng (nền, tường và mái cứng).

Ngoài ra cùng các công trình phụ, giếng nước biệt lập. Mỗi căn nhà có giá trị khoảng 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, các hộ còn được nhận 1 ha đất để trồng cao su (có cả cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…), cây ăn quả, rau màu. Tại nơi ở mới, chính quyền cũng đã xây dựng hoàn thiện hệ thống đường điện, giao thông đi lại…

Là người tham gia vận động bà con trong làng Kon Tum Knăm tái định cư và động viên con trai của mình trở thành hộ đầu tiên đăng ký tái định cư, già làng A Hyech, làng Kon Tum Knăm phấn khởi nói: "Đất chật hẹp không có chỗ sản xuất, được Nhà nước lo xây nhà, nước giếng cho đất 1ha, là già làng Kon Tum Knăm tôi rất phấn khởi và sẽ động viên bà con xuống ở đây để canh tác, cuộc sống ổn định".

Đề án tái định cư và giãn dân cho 133 hộ nghèo các làng đồng bào dân tộc thiếu số được tỉnh Kon Tum triển khai từ năm 2012. Đến nay thành phố Kon Tum đã vận động được 72 hộ (trên 400 khẩu) đăng ký tái định cư đợt 1 vào cuối tháng 12/2014.

Ông Phan Văn Thế, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Các hộ thuộc đề án đều là hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, nhà cũ ở vùng thường xuyên sạt lở, nguy hiểm; một số hộ có nhà ở tạm bợ, ở xen ghép với nhiều thế hệ trong một gia đình. Việc giãn dân, tái định cư cho hộ nghèo người đồng bào dân tộc thiểu số tại các làng nội thành sẽ giúp bà con ổn định sản xuất, thoát nghèo bền vững.


Cũng trong dịp này, 72 hộ dân nói trên còn được tỉnh Kon Tum tặng 72 suất quà là nhu yếu phẩm (trị giá gần 500 ngàn đồng/suất); cấp gạo cứu đói 3 tháng với mức bình quân 45 kg/khẩu/3tháng; hỗ trợ tiền tết gần 1 triệu đồng/hộ, bao gồm nguồn hỗ trợ của tỉnh và vận động các doanh nghiệp, tổ chức xã hội trên địa bàn thành phố. Ngay sau khi nhận nhà, bà con đã dọn về về nơi ở mới để chuẩn bị đón Xuân Ất Mùi.


Cao Nguyên (TTXVN)


Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản