Nhà dân bị rung lắc mạnh do thi công mở rộng quốc lộ

Trong những ngày qua, nhiều người dân ở xã Hải Trạch và Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bức xúc phản ánh với phóng viên TTXVN về việc Công ty Cổ phần đầu tư Hùng Thắng thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua hai địa phương này đã làm cho nhiều ngôi nhà dân ở gần đường bị rung lắc mạnh gây nứt tường…Việc rung lắc mạnh ở trên được người dân cho biết là do nhà thầu đưa nhiều xe công trình lớn vào hoạt động để san lấp, đầm, lu nền đường, trong đó, đặc biệt, có cả xe lu rung gây nên.


Có mặt tại hiện trường, PV Thông tấn xã Việt Nam ghi nhận không khí khẩn trương thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A của Công ty Cổ phần đầu tư Hùng Thắng thực hiện.


Bà Nguyễn Ngọc Phương, ở thôn Tân Lý, xã Hải Trạch dẫn chúng tôi vào ngôi nhà cấp 4 mà bà đang ở để phản ánh việc thi công xây dựng Quốc lộ 1A gây rung lắc mạnh đã làm nứt tường nhà của bà. Nhiều vị trí tường, móng nhà, chỗ nào cũng đầy vết nứt. Trong đó, nhiều vết nứt kéo dài và khá rộng có thể gây sập tường bất cứ lúc nào và cảnh báo nguy hiểm đến an toàn tính mạng.


Bà Phương kể, thời điểm ban đêm là đáng sợ nhất, âm thanh của xe công trình chạy ầm ầm gây rung chấn mạnh, nhiều khi tường nhà ở bên trên vôi vữa còn rơi lã chã khiến bà và con gái nhỏ khó yên giấc. “Nhiều lần tôi báo cáo với cán bộ thi công về chuyện này. Họ cũng có đến kiểm tra, xem xét nhưng rồi sau đó ra đi mà không có một hồi âm nào cả làm chúng tôi rất lo lắng”- bà Phương nói.


Cũng trong tình cảnh tương tự, bà Nguyễn Thị Lập có ngôi nhà đang bị ảnh hưởng của việc thi công gây nứt tường tâm sự: không biết họ sẽ xem xét, đền bù trên cơ sở như thế nào chứ người dân chúng tôi lo lắm. Họ đến kiểm tra và bảo cứ chờ rồi sẽ được bồi thường nhưng thực tế chờ đến bao giờ thì không biết. Việc thi công gây rung lắc, nứt tường như thời gian qua, không ai dám chắc là nhà không đổ, không sập, không ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng của người dân. Cũng theo bà Lập, hiện nay hầu như ở thôn Tân Lý, xã Hải Trạch, có nhiều ngôi nhà ở sát Quốc lộ 1A đang thi công nâng cấp, mở rộng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có nứt tường, nứt móng nhà.


Tại thôn Đá Nhảy, xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), tổ hợp Nhà hàng, khách sạn Phi Hùng được xây dựng chắc chắn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do quá trình thi công, nâng cấp Quốc lộ 1A. Anh Nguyễn Minh Hùng, chủ nhà hàng tâm sự: trước khi thi công, nhà thầu và cơ quan bảo hiểm có đến kiểm tra và đánh giá nhà hàng, khách sạn chúng tôi tốt, không có các vết nứt. Vậy mà, chỉ sau một thời gian thi công với cường độ mạnh, gây rung chấn quá lớn, khách sạn đã bị nứt tường ở nhiều điểm, một số dầm chịu lực cũng bị nứt. Rõ nhất là các vết nứt lớn và dài ở cầu thang đi bộ từ tầng 1 đến tầng 5 của khách sạn.


Sau khi phát hiện việc thi công Quốc lộ 1A ảnh hưởng gây nứt tường, nứt dầm khách sạn, anh Hùng cho biết, đã có báo cáo và yêu cầu đơn vị thi công và bảo hiểm đến xác nhận. Tuy nhiên, sau khi họ đến xác nhận xong nhưng không thông tin về hướng khắc phục và bồi thường. Do khách sạn bị rung lắc và mất an toàn, nhiều khách hàng không còn dám lưu trú…


Trao đổi với phóng viên về việc thi công đường Quốc lộ 1A ảnh hưởng, gây nứt tường nhà dân, Chủ tịch xã Thanh Trạch Nguyễn Văn Lào xác nhận việc này là đúng. Tại xã Thanh Trạch, người dân đã có hơn 30 đơn khiếu nại với chính quyền về việc này. Xã đã yêu cầu đơn vị thi công, bảo hiểm đến từng nhà người dân bị ảnh hưởng để kiểm tra, xác nhận và có hướng bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho người dân. “Hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là phía chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị bảo hiểm cần sớm thực hiện trách nhiệm bồi thường hoặc phải có thông báo cụ thể nêu rõ thời gian thực hiện bồi thường mới có thể giúp yên lòng người dân” - ông Lào cho biết thêm.


Liên quan đến vụ việc trên, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Hữu Viễn, Trưởng ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Công trình nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A qua các địa bàn hai xã Thanh Trạch, Hải Trạch, huyện Bố Trạch. Ông Viễn cho biết: Việc đánh giá hậu quả do thi công đường gây ra làm nứt tường nhà dân sẽ được thực thi ngay sau khi đơn vị thi công xong lớp rải thảm nhựa thô, kết thúc lu rung. Vì vậy, bà con có nhà bị ảnh hưởng hãy yên tâm bởi đây cũng là điều chúng tôi đã cam kết bằng văn bản với chính quyền địa phương sở tại.


Đức Thọ -Mạnh Thành

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản