Người bạn tâm tình của chiến sĩ hải quân

Khác với đất liền “sáng ra tờ báo trên tay”, cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1 được đọc báo giấy sau hai tháng kể từ ngày tờ báo phát hành. Dù đến muộn, nhưng báo giấy vẫn đóng vai trò cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng, nâng cao kiến thức, nhớ lâu, thấm sâu trong cán bộ, chiến sĩ.

Báo chí vượt sóng ra khơi

Bây giờ, cán bộ, chiến sĩ khắp các Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc được xem ti vi, nắm bắt thông tin trong nước, thế giới từ đất liền hằng ngày qua mạng Internet. Song không vì thế mà cán bộ chiến sĩ lãng quên báo, tạp chí.

Cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa lớn đọc báo Tin Tức. Ảnh: Ninh Hồng Nga


Để báo giấy đến tận tay cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1, phải trải qua “qui trình, phân chia, đóng gói, vận chuyển” xuống tàu và vượt sóng ra khơi. “Qui trình” ấy thường giao cho chiến sĩ liên lạc của đơn vị đảm nhiệm. Sau khi lĩnh báo từ thư viện về, chiến sĩ liên lạc chia báo cho nhà giàn. Để tránh nhầm lẫn thư, báo giữa các đơn vị, việc chia báo cũng hết sức tỉ mỉ. “Tuy công việc đơn giản, nhưng đòi hỏi tính cẩn thận. Thư, báo được xếp vào kệ của mỗi nhà giàn. Ngoài thư, báo còn có tài liệu học tập, huấn luyện, do vậy tuyệt đối không được sai sót”, chiến sĩ Nguyễn Hải Anh, Tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân cho biết.

Nếu ở Trường Sa, việc đem báo cho các đảo thông thường bằng xuồng, thì chuyển báo cho các nhà giàn khó khăn, vất vả hơn. Hai ngày trước khi tàu rời bến, thư, báo, tài liệu được gói cẩn thận trong bao ni-lon chống ướt và chuyển xuống tàu. Khi tàu khởi hành rời bến, cũng là lúc cán bộ chiến sĩ trên các nhà giàn thấp thỏm đợi chờ thư, báo. Nếu sóng yên biển lặng, việc đem thư, báo lên giàn bằng xuồng tăng-bo. Gặp sóng to, gió lớn, báo được gói sẵn trong bao ni-lon, cột chặt vào dây mồi, thả xuống biển để các chiến sĩ trên nhà giàn kéo lên. Lúc báo “bơi” trong nước biển, cũng là lúc các chiến sĩ trên nhà giàn lo lắng, thấp thỏm, mong sao những tờ báo lên giàn không bị ướt. Mặc dù đã gói kỹ, cột chặt, nhưng không phải lần nào báo chuyển lên nhà giàn cũng còn nguyên vẹn. Có lần, sóng to đánh đứt dây cột, gói báo trôi theo dòng biển chảy xiết.

Cũng có lần, kéo được báo lên nhà giàn, lúc giở ra đã ướt nhèm do bao ni-lon thủng. Các chiến sĩ đành bóc từng tờ phơi khô rồi gom lại đọc. “Để tờ báo đến tận tay chiến sĩ an toàn, công việc vận chuyển mùa sóng gió khá vất vả. Gặp sóng to, gió lớn không thả được xuồng, bắt buộc phải thả gói báo xuống biển để nhà giàn kéo lên. Lương thực, thực phẩm có thể chuyển lên nhà giàn sau, nhưng riêng báo chí nhất thiết phải chuyển lên trước. Vì anh em rất mong thư báo. Khi tàu đến nhà giàn, chiến sĩ báo vụ thường hỏi câu đầu tiên là “nhiều thư báo không anh”? Tôi trả lời: Nhiều. Vậy là họ vui sướng. Nghe cả tiếng nói cười, hò vui trong máy I-com”, Đại úy Nguyễn Đình Thảo, Chính trị viên tàu 624 chia sẻ.

Món ăn tinh thần chưa bao giờ xưa cũ

Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và nhân dân, khi quần đảo Trường Sa “thay da đổi thịt”, đẹp về cảnh quan môi trường, thắm tình quân dân cá nước; đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ chiến sĩ ngày càng được cải thiện, nâng lên. Hiện tại các đảo ở Trường Sa và Nhà giàn DK1 được xem truyền hình kỹ thuật số thu sóng vệ tinh TVRO; thông tin trong nước, thế giới được cập nhật hằng ngày qua mạng Internet. Tuy nhiên, báo giấy, tạp chí vẫn được các chiến sĩ đón đọc và luôn chiếm ưu thế trong ba loại hình thông tin chủ yếu “nghe, nhìn, đọc” ở nhà giàn.

Chuyển báo lên nhà giàn mùa biển động.


Trước đây, khi Nhà giàn DK1 chưa được phủ sóng truyền hình vệ tinh, tất cả thông tin từ đất liền chủ yếu là đọc báo giấy và thư từ gửi ra từ đất liền. Mỗi nhà giàn được trang bị ti vi, nhưng chủ yếu để xem băng ca nhạc, loại băng từ bản to như cuốn sổ. Mỗi lần có tàu thay trực, nhà giàn nào cũng mua chục cuốn xem dần. Xem hết một lượt, lại gửi về bờ đổi băng mới, hoặc luân chuyển cho nhà giàn khác, hoặc chuyển xuống tàu trực. Ngoài ra, nhà giàn cũng được trang bị đài bán dẫn (rađiô) để nghe tin hằng ngày.

Tuy nhiên, ở nơi thời tiết khắc nghiệt, nắng quanh năm, gió bốn mùa, thông tin chập chờn là điều không tránh khỏi. Để bắt được sóng rađiô, các chiến sĩ đã sáng tạo, lấy đoạn dây điện cột vào cần ăng-ten của đài rồi thả lơ lửng ngoài lan can. Vậy là đài nói oang oang cả nhà đều nghe. “Bây giờ cũng vậy, chiếc rađiô nhỏ vẫn đồng hành cùng chúng tôi. Đọc báo, nghe tin là một chế độ trong ngày. Sau giờ huấn luyện, khi thể thao chiều, trước giờ đi ngủ, chính trị viên nhà giàn mở đài to để mọi người cùng nghe. Những thông tin về biển, đảo, câu chuyện đời thường, thông tin từ đất liền giúp chúng tôi thêm vững vàng, yên tâm bám biển và luôn cảm thấy yêu đời, yêu biển đảo hơn”, Thượng úy Phạm Thành An, báo vụ viên ở Nhà giàn DK1/2 cho biết.

Ở các Nhà giàn DK1, chế độ “đọc báo, nghe tin, xem truyền hình” thực hiện khá nhịp nhàng. Giữa đại dương bao la, một ngày mới của cán bộ chiến sĩ nhà giàn sau thể dục sáng là nghe Đài Tiếng nói Việt Nam. Tiếng người phát thanh viên dõng dạc “Đây là tiếng nói Việt Nam. Phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” nghe thấm vào gan ruột, trái tim người lính dâng lên niềm tự hào, kiêu hãnh. Thấu hiểu được sứ mệnh của lính thời bình được canh biển, đảo cho Tổ quốc bình yên. Sau giờ huấn luyện, bộ đội mở rađiô ca nhạc, hoặc chương trình thông tin tổng hợp. 19 giờ, xem thời truyền hình nắm bắt thông tin. Kết thúc một ngày làm việc, chính trị viên mở đài để cả nhà giàn cùng nghe.

Đầu tuần mới, sau lễ chào cờ là thông báo thời sự trong tuần. Công việc này do chính trị viên đảm nhiệm. Nói về chế độ thông tin nghe nhìn, Trung tá Nguyễn Hữu Thuận, Chính trị viên Nhà giàn DK1/15 cho biết: “Đặc thù của đơn vị hoạt động xa đất liền nên chế độ đọc báo, nghe tin rất quan trọng. Bất di bất dịch, sóng lớn, bão tố, hay biển lặng, bộ đội phải được xem thời sự, nghe tin. Nhờ làm tốt công tác này mà cán bộ, chiến sĩ luôn yên tâm tư tưởng, giải quyết tốt các mối quan hệ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mặc dù tin tức được cập nhật hàng ngày, nhưng báo giấy, bộ đội vẫn đón đọc, món ăn tinh thần chưa bao giờ xưa cũ”.

Người bạn tâm tình

Nếu sức mạnh của truyền hình là cập nhật thông tin nóng hổi từ đất liền, thì sức mạnh của báo giấy là sự lan tỏa, thấm sâu, nhớ lâu. Không phải lúc nào cũng xem được ti vi, song báo giấy thì lúc nào cũng có thể đọc được. Phút giải lao huấn luyện, trước giờ nghỉ trưa, khi câu cá đều có thể đọc được báo giấy. Những loại báo chiến sĩ nhà giàn thích đọc nhất là Tin Tức, Tiền Phong, Tạp chí Văn hóa quân sự, Tạp chí Nghệ thuật quân sự. Lính trẻ thì thích xem báo ảnh, còn sĩ quan thường đọc những phóng sự hay chính luận, những bài có giá trị định hướng tư tưởng. Để người nào cũng được đọc báo khắp lượt, mỗi nhà giàn đã cử một chiến sĩ đóng các tờ báo thành một tập rồi chuyền tay nhau đọc. Đọc hết một lượt cất đi, tháng sau đem ra đọc lại thấy như mới. Hình ảnh đẹp trong tạp chí được các chiến sĩ cắt dán vào sổ lưu niệm. Những bài thơ tình hay được sưu tầm, chép lại, gửi về đất liền tặng người yêu. Khi có văn công ra thăm, giao lưu văn hóa, chiến sĩ đem ra đọc để cùng nhau nghe.

Giữa biển xa sóng gió, trong phút giải lao sau những động tác “lăn, lê, bò, trườn” trên thao trường nắng lửa, nhận được lá thư từ quê nhà mẹ gửi, “lời nhắn tình yêu” của người bạn gái ở đất liền; cầm tờ báo trên tay đọc những dòng thời sự, bao nhọc nhằn tan biến; cuộc sống của lính Trường Sa, Nhà giàn DK1 nơi biển vắng, đảo cồn vốn xa nhà, thiếu hơi ấm đất liền bỗng sống động, yêu đời, Tổ quốc thân thương ùa về trong tiềm thức.

Tuấn Cường

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản