Nắng nóng ở Bắc, Trung bộ kéo dài đến bao giờ?

Ngay từ những ngày đầu tháng 6/2017, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ đã phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao, có nơi trên 40 độ C. Đâu là nguyên nhân gây ra nắng nóng và đợt nắng nóng kỷ lục này khi nào chấm dứt?

Thời tiết nắng nóng, người tham gia giảo thông trên phố phải bịt kín toàn thân để chống nóng. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngay từ ngày đầu tháng 6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía đông nam vùng áp thấp phía tây với đới gió tây nam mạnh gây ra thời tiết ít mưa, nắng mạnh ở hầu khắp các tỉnh phía đông Bắc Bộ, khu vực các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên duy trì trạng thái thời tiết ít mưa, ban ngày nắng nóng diện rộng với nhiệt độ phổ biến 36 – 39 độ C, có nơi trên 39 độ C như tại Kim Bôi (Hòa Bình) 39.3 độ, Hà Đông 39.2 độ C.

Theo các chuyên gia khí tượng, nguyên nhân của đợt nắng nóng lần này là do áp thấp phía tây phát triển cùng với gió tây nam mạnh ở rìa phía nam của vùng áp thấp này trải dài trên khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nước ta.

Gió tây nam mạnh lại kết hợp với địa hình núi của hai dãy núi Hoàng Liên Sơn ở Bắc Bộ và Trường Sơn ở Trung Bộ tạo ra mây và nhiệt độ không quá cao ở sườn phía tây (sườn đón gió) và hiệu ứng phơn gây ra thời tiết ít mây, khô hanh, nắng nóng ở sườn phía đông (sườn khuất gió) của hai dãy núi nêu trên. Đây là loại hình thời tiết rất phổ biến ở Bắc Bộ và Trung Bộ nước ta trong các tháng mùa hè.

Thông thường, một đợt nắng nóng trên diện rộng sẽ kết thúc khi áp cao ở khu vực phía nam Trung Quốc mang theo không khí lạnh hoặc mát từ phía Bắc xuống khu vực miền Bắc nước ta. Khi có sự xâm nhập của áp cao phía Bắc, sự tranh chấp giữa hai khối khí mát phía bắc và nóng phía nam sẽ gây mưa rào và dông, đồng thời áp thấp nóng phía tây sẽ suy yếu, hiệu ứng phơn vì thế cùng giảm và nắng nóng trên diện rộng chấm dứt.

Lần này cũng tương tự, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ chấm dứt trong ngày 6/6 do từ chiều và đêm ngày 5/6, mưa rào và dông sẽ xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ do một bộ phận không khí lạnh phía Bắc sẽ di chuyển xuống và đẩy lùi khối không khí nóng cùng gió tây nam gây hiệu ứng phơn khô nóng ở các tỉnh miền Bắc những ngày này.

Trời đang nắng nóng lại chuyển mưa dông nên trong cơn dông nhiều khả năng sẽ xảy ra dông, sét và gió giật mạnh trong tối và đêm 5/6. Các tỉnh Trung Bộ nắng nóng cũng dịu dần từ ngày 6/6.

Nhiệt độ ngoài trời những ngày đầu tháng 6/2017 có khi lên tới trên 40 độ C. Thời tiết khá oi bức lại trùng thời điểm nghỉ hè nên người dân cần lưu ý khi đi du lịch, tắm biển, phòng bị say nóng.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia cho biết, theo số liệu quan trắc lúc 13 giờ trưa ngày 2/6: tại Hà Đông (Hà Nội) là 40,3 độ, Pháo đài láng 39.6 độ C, Hữu Lũng (Lạng Sơn) là 39,5 độ C, Hòa Binh: 39,3 độ C. Hầu hết các mô hình dự báo số trị đều dự rằng còn nóng đến hết ngày thứ 2 (5/6) đối với Bắc bộ và bớt gay gắt từ ngày thứ 3 (6/6) ở ven biển Trung bộ. Hà Nội từ đêm 5/6 có dông, trời mát.Trung Hiếu/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản