Nâng cao chất lượng y tế khu vực biển đảo

Ngành y tế Quảng Ngãi luôn xác định rõ y tế biển đảo có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là ngư dân, đóng góp không nhỏ vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng biển đảo.

Y tế biển đảo đặc biệt phát huy hiệu quả trong bối cảnh đời s ố ng người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều, đường giao thông với đất liền không thuận lợi nhất là mùa mưa bão , tàu thuyền không thể vào đất liền được; công tác vận chuyển bệnh nhân cấp cứu lên tuyến trên gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém … Đây là chia sẻ của Giám đốc Sở Y tế , Trưởng ban Quân dân y tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức .

Khám bệnh cho người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Đinh Thị Hương/TTXVN

* Đảm bảo y tế cho người dân vùng ven biển

Những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đặc biệt chú trọng đến công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nguồn lực y tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; trong đó ưu tiên phát triển y tế biển đảo. Đến nay, tất cả 24 xã ven biển của tỉnh đã xây dựng trạm y tế; trong đó 100% xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn, tiêu chí quốc gia về y tế. Nhiều trạm y tế đã được đầu tư máy siêu âm, điện tim, máy xét nghiệm...

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Đức, Sở đã chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện khám, chữa bệnh kịp thời, miễn phí đối với các trường hợp ngư dân trong quá trình lao động đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam; cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, đảo bị tai nạn thương tích trong mọi tình huống khi lao động và thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế dự phòng các huyện, thành phố ven biển phối hợp với Nghiệp đoàn nghề cá tại địa phương tổ chức tập huấn hướng dẫn ngư dân thực hiện trang bị danh mục thuốc và y cụ cho tàu cá của ngư dân loại tàu từ 7-15 người .

Đến nay, Sở đã tổ chức 6 khóa huấn luyện sơ cấp cứu, phòng chống tai nạn trên biển tại các địa phương cho gần 300 ngư dân. Trung tâm Y tế quân dân y huyện Lý Sơn đã xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp với mọi tình huống tai nạn thương tích của ngư dân và cán bộ, chiến sĩ trên biển, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp cứu , điều trị cho người dân và cán bộ chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Các đơn vị y tế vùng ven biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh đã kết hợp chặt chẽ với Bộ đội biên phòng tỉnh và các lực lượng quân y thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho quân và dân, chương trình tiêm chủng mở rộng, tham gia tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS. Lực lượng này cũng góp phần tuyên truyền vận động người dân vùng ven biển hải đảo thực hiện chính sách về dân số kế hoạch hóa gia đình; giúp dân khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lụt.

* Chú trọng phát triển y tế biển, đảo

Tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Trung tâm quân dân y huyện Lý Sơn với quy mô 60 giường bệnh để khám, chữa bệnh cho quân và dân trên huyện đảo cũng như ngư dân. Trung tâm đã thực hiện hầu hết các dịch vụ kỹ thuật khám, chữa bệnh, cấp cứu hồi sức nội khoa, nhi khoa, thực hiện một số phẫu thuật trung phẫu như mổ lấy thai, mổ viêm ruột thừa...

Huyện đảo Lý Sơn đã có 2 trạm y tế xã ở An Bình và An Hải. Riêng xã An Vĩnh chưa có trạm y tế nên công tác y tế tại xã này do Trung tâm quân dân y đảm nhận. Hiện nay, 100% người dân trên huyện đảo Lý Sơn được hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của Trung tâm, Ban quân dân y tỉnh đã đề nghị các bệnh viện tuyến Trung ương, các đơn vị, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước quan tâm hỗ trợ trang thiết bị; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế của Trung tâm. Đến nay, Viện Y học biển đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho 60 đối tượng là thợ lặn.

Thực hiện chương trình ngành y tế cùng ngư dân bám biển, Bộ Y tế, Ban Kinh tế Trung ương, Công ty cổ phần Dược Hậu Giang đã tặng 526 tủ thuốc cho ngư dân huyện đảo. Các cơ sở y tế và các tàu cá tiếp nhận tủ thuốc đã sử dụng có hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe cho ngư dân.

Quảng Ngãi là tỉnh thuộc vùng duyên hải miền Trung, có 3 xã đảo thuộc huyện đảo Lý Sơn và 24 xã ven biển với tổng số 64.082 hộ/273.014 khẩu. Tổng số phương tiện tàu cá 5.676 chiếc/34.128 lao động, số lượng tàu cá đánh bắt ngoài tỉnh và xa bờ là khoảng 2.880 chiếc...

TTXVN/Tin Tức
Y tế biển đảo ngày càng được cải thiện
Y tế biển đảo ngày càng được cải thiện

Nếu như trước đây chiến sỹ, ngư dân lao động trên ngư trường biển đảo gặp khó khăn, lo lắng trong việc khám chữa bệnh, đặc biệt là những tai nạn đòi hỏi phải phẫu thuật, thì bây giờ họ đã yên tâm hơn bởi hệ thống y tế tại biển đảo đã dần "thay da, đổi thịt".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN