Nam Định nâng cao quản lý nhà nước về xây dựng

Với việc nâng cao vai trò quản lý nhà nước (QLNN) về xây dựng, Nam Định đã và đang tạo ra nhiều biến chuyển tích cực cho bộ mặt xây dựng của Nam Định trong những năm qua.

Tích cực trong quản lý

Trước đây, các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước (NSNN) không chịu bất kỳ sự kiểm tra, kiểm soát bắt buộc nào của cơ quan QLNN từ giai đoạn thiết kế đến thi công. Nhận thấy những bất cập dẫn đến lãng phí, gây thất thoát, UBND tỉnh Nam Định đã có công văn yêu cầu các chủ đầu tư sử dụng vốn NSNN “Chỉ được phê duyệt bản vẽ thi công và dự toán công trình sau khi đã được Sở Xây dựng và các cơ quan chuyên ngành thẩm định, thẩm tra”.

Nhờ làm tốt công tác quản lý nhà nước trong xây dựng nên các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh luôn đảm bảo về chất lượng và kiến trúc.Ông Nguyễn Tất Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nam Định cho biết: “Quyết sách này của tỉnh đã loại bỏ các hồ sơ thiết kế không đảm bảo chất lượng, công tác khảo sát địa chất, địa hình cũng được chấn chỉnh đi vào nề nếp, tình trạng lãng phí do thiết kế thừa, vượt quá quy mô cho phép trong công trình được khắc phục. Từ tháng 8/2011 - 12/2012, Sở Xây dựng tỉnh Nam Định đã thẩm tra 514 hồ sơ công trình, xuất toán 210,26 tỷ đồng từ việc lập hồ sơ sai quy định”.

Sau 2 năm thực hiện Nghị định số 15/2013/NĐ-CP, cơ bản các chủ đầu tư và các doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng đã hiểu rõ và tuân thủ tốt. Theo quy định, sau khi khởi công, chủ đầu tư có trách nhiệm phải báo cáo gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thông tin về công trình; trước khi nghiệm thu công trình, chủ đầu tư phải gửi cho cơ quan QLNN về xây dựng báo cáo hoàn thành hạng mục công trình trước 10 ngày.

Ngày 6/2/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2013/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng, vai trò QLNN của các cơ quan chuyên môn về xây dựng. Nhờ đó việc tham gia kiểm tra, kiểm soát chất lượng ở hầu hết tất cả các khâu lập dự án, nghiệm thu công trình đã được nâng cao. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng và các cơ quan chuyên ngành đã có điều kiện tham gia nhiều hơn vào công tác QLNN về xây dựng. Năm 2013 - 2014, Sở Xây dựng đã thực hiện thẩm tra 417 hồ sơ với giá trị dự toán lập hồ sơ 2.239,5 tỷ đồng. Sau thẩm định đã xuất toán 198 tỷ đồng tương đương 8,84%.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Nam Định, qua công tác kiểm tra đã tăng cường trách nhiệm của các cơ quan QLNN về xây dựng. Do đó, việc kiểm tra, giám sát quá trình đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng các công trình được nâng lên, đồng thời tiết kiệm chi phí và đảm bảo hiệu quả trong đầu tư xây dựng. Qua kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, không có công trình nào để xảy ra sự cố hoặc các sai sót lớn về chất lượng công trình ảnh hưởng đến an toàn, công năng sử dụng của công trình. Là người phụ trách công tác quản lý chất lượng, Phó giám đốc Sở xây dựng tỉnh Nam Định ông Nguyễn Tất Sơn ví Nghị định 15 là một “cây gậy” hỗ trợ đắc lực, giúp nâng cao vai trò QLNN, kéo theo đó là việc chất lượng công trình được nâng lên.

Không ngừng hoàn thiện

Trước đây, theo quy định của Nghị định số 209/2004/NĐ-CP, ngoài khâu hậu kiểm và cấp giấy phép xây dựng, cơ quan QLNN chưa tham gia nhiều trong các khâu quan trọng khác của quá trình đầu tư xây dựng. Công tác quản lý sau cấp phép chưa được coi trọng, chưa có hệ thống kiểm soát, quản lý thông tin về số lượng, năng lực và kinh nghiệm của các nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực thật sự.

Từ khi Nghị định số 15 có hiệu lực, Sở Xây dựng Nam Định đã kiểm tra hồ sơ hoàn thành công trình, hiện trường thi công xây dựng và ra 148 thông báo về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định. Cụ thể là Công trình Nhà thi đấu đa năng, Bể bơi có mái che của tỉnh Nam Định được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động cuối năm 2014. Trong quá trình thi công, Sở Xây dựng đã lên kế hoạch và tiến hành kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, đưa công trình vào hoạt động có hiệu quả.

Ông Nguyễn Tất Sơn khẳng định: Sau gần 2 năm thực hiện Nghị định số 15, để nâng cao hiệu quả QLNN về chất lượng các công trình xây dựng, Sở Xây dựng tích cực tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về xây dựng. Sở đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đơn vị tham gia hoạt động xây dựng về việc chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về QLNN, quy trình, quy phạm trong thiết kế, thi công xây dựng và nghiệm thu. Đồng thời, Sở Xây dựng yêu cầu đội ngũ cán bộ không ngừng tự nâng cao năng lực bản thân để đóng góp hiệu quả hơn nữa cho ngành xây dựng của tỉnh.

Bài và ảnh: Việt Hoàng - Anh Minh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản