Nam Định đầu tư nâng cấp hạ tầng y tế

Để đáp ứng nhu cầu khám bệnh cho nhân dân, tỉnh Nam Định đã đầu tư hơn 300 tỷ đồng xây dựng, nâng cấp các bệnh viện tuyến huyện, thành phố, 5 bệnh viện tuyến tỉnh cùng hệ thống trạm y tế xã trong giai đoạn 2009-2014.


Ảnh minh họa: Dương Ngọc - TTXVN


Bà Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, trong 5 năm qua (2009-2014), nhờ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và một phần ngân sách địa phương, ngành Y tế Nam Định đã đầu tư hơn 104 tỷ đồng cho dự án nâng cấp các bệnh viện tuyến huyện. Theo đó, các bệnh viện đa khoa của 9 huyện và thành phố Nam Định được nâng cấp, sửa chữa, trang bị thiết bị máy móc hiện đại. Bệnh viện Đa khoa huyện Nam Trực đầu tư xây mới với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng. 5 bệnh viện tuyến tỉnh gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Lao Phổi và Bệnh viện Tâm thần được nâng cấp, mua sắm trang máy móc với tổng kinh phí gần 174 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngành y tế Nam Định đã quan tâm đầu tư nhiều tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị cho các trạm y tế, phường, thị trấn. Đặc biệt, nhiều trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp và xây mới với kinh phí hàng chục tỷ đồng từ các nguồn xã hội hóa. Trạm y tế xã Nam Hoa (huyện Nam Trực) được xây mới với kinh phí 2,2 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của một ngân hàng thương mại cổ phần hoạt động trên địa bàn tỉnh. Theo Sở Y tế Nam Định, đến nay, toàn tỉnh có 66/229 trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia, chiếm gần 29%. Huyện Hải Hậu có 35 trạm y tế xã, thị trấn đều đạt chuẩn quốc gia. Các bệnh viện tuyến tỉnh và một số bệnh viện tuyến huyện đã được trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại như máy cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp, máy lọc thận...

Nhờ được quan tâm đầu tư nâng cấp, đến nay, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Nam Định được nâng lên rõ nét, tạo sự tin tưởng trong nhân dân. Được đánh giá là bệnh viện tuyến huyện tốt nhất ở Nam Định hiện nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu hiện có 3 máy chụp cắt lớp, cùng hệ thống xét nghiệm hoàn chỉnh và 15 máy chạy thận nhân tạo. Bệnh viện có khả năng làm được các kỹ thuật cao như xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm; kỹ thuật đẻ không đau; mổ nội soi tiêu hóa, ruột thừa....

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định, xác định công tác khám chữa bệnh cho nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, ngoài việc đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng y tế, mua sắm trang thiết bị, Nam Định cũng chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ; tăng cường các kỹ thuật mới để nâng cao năng lực khám chữa bệnh nhằm giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Ngành y tế Nam Định luôn chú trọng nâng cao y đức của đội ngũ ngành y; lập đường dây nóng tại các cơ sở khám chữa bệnh. Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện không thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng không cần thiết và không lạm dụng thuốc để tránh lãng phí; trong công tác khám, chữa bệnh luôn phải đảm bảo tính công bằng giữa các đối tượng.

Trong năm 2015, ngành y tế Nam Định tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, theo đó chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và y đức cho đội ngũ y, bác sỹ; đẩy mạnh tuyên truyền để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của toàn tỉnh từ 64% hiện nay lên 70%.


Nguyễn Trường (TTXVN)

Đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực để phát triển y tế cơ sở
Đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực để phát triển y tế cơ sở

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp Bộ, ngành, địa phương cần tích cực tham gia vào các chương trình chung của Bộ Y tế để nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của y tế cơ sở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN