Mùa mưa năm nay sẽ kết thúc sớm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, về tình hình thời tiết trong các tháng tiếp theo của mùa mưa bão năm 2012, hiện tượng ENSO chuyển sang trạng thái Elnino vào khoảng tháng 8, tháng 9/2012 nên diễn biến thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ diễn biến rất phức tạp.


Khả năng mùa mưa ở Bắc bộ, Tây Nguyên và Nam bộ kết thúc sớm hơn so với bình thường, tuy nhiên vẫn cần chủ động đề phòng bão mạnh có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn trong thời đoạn ngắn, lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc bộ, Trung bộ và Tây Nguyên.Hình minh họa. Nguồn: Tinmoi.vn


Lượng mưa tại Bắc bộ từ nay đến cuối mùa mưa bão phổ biến ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Trong tháng 7 - 8/2012 vẫn có thể xảy ra các đợt mưa lớn, song cường độ mưa và diện mưa không đồng đều, mùa mưa có khả năng kết thúc sớm hơn bình thường (khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10/2012).


Tại Nam bộ và Tây Nguyên, lượng mưa tháng 7 có khả năng xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ, các tháng tiếp theo lượng mưa phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ.


Có khả năng mùa mưa Tây Nguyên và Nam bộ kết thúc sớm hơn so với bình thường (khoảng đầu hoặc giữa tháng 10/2012). Lượng mưa tại Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn một ít so với TBNN cùng thời kỳ.


Trong những tháng tiếp theo của mùa mưa bão năm 2012, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông có khả năng xấp xỉ TBNN (TBNN khoảng 8-10 cơn). Từ nay đến hết năm 2012 số cơn bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng còn khoảng từ 3-4 cơn.


Trên phạm vi cả nước, nền nhiệt độ trung bình các tháng tại các khu vực vào các tháng tiếp theo trong mùa mưa bão phổ biến ở mức cao hơn một ít với TBNN cùng thời kỳ.


Trong những tháng 7 - 8/2012, các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ vẫn có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng, tuy nhiên mức độ sẽ ít hơn, cường độ không gay gắt như các tháng đầu mùa mưa bão năm nay.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản