Liên tiếp sạt lở đất ven sông ở Cà Mau

Ngày 9/7, ở huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau ghi nhận thêm một vụ sạt lở đất làm 6 hộ bị ảnh hưởng nhà cửa, ước thiệt hại ban đầu hơn 600 triệu đồng. Rất may, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.

Theo đó, vụ sạt lở xảy ra ở khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển; làm thiệt hại hoàn toàn 2 căn nhà và các vật dụng của hộ ông Nguyễn Văn Trung, Mai Văn Khải. Bốn căn nhà còn lại có mức độ thiệt hại từ 30 - 50%.

Anh Võ Khánh Linh, người dân khóm 8 thông tin, trong lúc cả nhà đang ngủ thì cảm nhận được ngôi nhà rung lắc. Lúc này, gia đình chạy ra xem thì phát hiện vách nhà bị nứt, nên đã kêu gọi tất cả mọi người chạy ra. Rất may, cả gia đình anh Linh vừa chạy ra ngoài thì phần nhà phía sau đổ sập, sau đó từ từ chìm xuống sông.

Không dừng lại ở đó, chỉ ít phút sau, vụ sạt lở lan rộng, kéo theo 5 căn liền kề cùng đổ sập xuống sông. Nhiều hộ gia đình nơi đây chia sẻ, dù biết sống ở khu vực ven sông rất nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão, nước chảy mạnh vào ban đêm, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chưa đủ điều kiện di dời.

Sau khi vụ sạt lở xảy ra, chính quyền địa phương đã tới động viên và cử lực lượng hỗ trợ người dân di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Đồng thời, ngành chức năng cũng tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng, chống sạt lở, nhất là vào mùa mưa bão hiện nay.

Theo ghi nhận, xung quanh khu vực sạt lở còn có 2 hộ dân bị ảnh hưởng, đất nền đang có dấu hiệu bị rạn nứt, khi thủy triều rút xuống, khả năng cao sẽ tiếp tục xảy ra sạt lở. Hiện, các hộ dân đã di chuyển đồ đạc có giá trị, vật dụng nặng ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.

Theo thống kê của huyện Ngọc Hiển, dù mùa mưa năm nay chỉ mới bắt đầu, nhưng ở huyện đã liên tiếp xảy ra 20 vụ sạt lở đất, ước thiệt hại hơn 1,3 tỷ đồng. Trước tình hình trên, ngành chức năng khuyến cáo người dân sinh sống ven sông, khu vực trọng yếu có nguy cơ sạt lở, phải thường xuyên kiểm tra hiện trạng của đất, khi có dấu hiệu bất thường phải thông báo nhanh đến chính quyền địa phương để được hỗ trợ kịp thời.

Theo thống kê của tỉnh Cà Mau, khu vực ven sông của địa phương hiện có hơn 425 km bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở. Thời gian qua, tình trạng sạt lở bờ sông đã làm hư hỏng gần 28 km đường giao thông và hàng trăm căn nhà. Hiện, tình trạng sạt lở tiếp tục có nguy cơ gây ảnh hưởng đến nhiều khu vực với diện tích hơn 3.700 ha, đe dọa đến nhà cửa, tài sản, sản xuất của người dân và nhiều hạ tầng quan trọng khác…

Huỳnh Anh (TTXVN)
Chiều tối 9/7, Hòa Bình và Quảng Nam mưa to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Chiều tối 9/7, Hòa Bình và Quảng Nam mưa to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối 9/7, khu vực các tỉnh Hòa Bình và Quảng Nam tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến tại Hòa Bình từ 10-30 mm, có nơi trên 50 mm; tại Quảng Nam từ 20-50 mm, có nơi trên 80 mm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN