Chiều tối 9/7, Hòa Bình và Quảng Nam mưa to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối 9/7, khu vực các tỉnh Hòa Bình và Quảng Nam tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến tại Hòa Bình từ 10-30 mm, có nơi trên 50 mm; tại Quảng Nam từ 20-50 mm, có nơi trên 80 mm.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Dương Giang/TTXVN

Tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Hòa Bình, Kim Bôi, Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc (Hòa Bình); Bắc Trà My, Đại Lộc, Đông Giang, Duy Xuyên, Nông Sơn, Phước Sơn, Tây Giang, Tiên Phước (Quảng Nam) có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Trong chiều tối 9/7, khu vực các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Khánh Hòa tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến tại Quảng Ngãi, Bình Định từ 20-40 mm, có nơi trên 60 mm; tại Khánh Hòa từ 10-30 mm, có nơi trên 40 mm.

Tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Ba Tơ, Đức Phổ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tịnh, Trà Bồng, Tư Nghĩa (Quảng Ngãi); An Lão, An Nhơn, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Cát, Tây Sơn, Tuy Phước (Bình Định); Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, ngày 10/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất ngày có nơi trên 35 độ C.

Ngày 11/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/7; khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 14/7. Từ ngày 15/7, nắng nóng dịu dần. Độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo các khu vực đêm 9 ngày 10/7, phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C; riêng khu vực Nam Sơn La và Hòa Bình 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Hà Giang, Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, khu vực đồng bằng có nơi nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, khu vực đồng bằng có nơi trên 35 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, tối 9/7, chiều tối 10/7 có lúc có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đêm không mưa, ngày nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng vùng núi phía Tây tối 9 chiều tối 10/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; phía Nam 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Diệu Thúy (TTXVN)
Thêm một nạn nhân tử vong do mưa lũ ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang)
Thêm một nạn nhân tử vong do mưa lũ ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang cho biết, do sạt lở đất đá chiều 8/7 tại huyện Hoàng Su Phì tiếp tục có thêm 1 người tử vong, 1 người bị thương do lúc qua đường, đất đá từ trên taluy dương bật ngờ sạt xuống vùi lấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN