Đắk Lắk: 115 công trình hồ chứa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có 622 hồ, đập thủy lợi, qua kiểm tra, đánh giá, hiện có hàng trăm công trình đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa, lũ.

Chú thích ảnh
Hồ chứa nước Ea H’leo. Ảnh minh họa: Anh Dũng/TTXVN

Tính đến tháng 6/2024, các cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra 532 hồ chứa. Kết quả, số lượng các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn là 115 công trình, trong đó có 108 công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và 7 công trình có nguy cơ mất an toàn. 234 hồ có kết quả đánh giá an toàn; 183 hồ cơ bản an toàn; 29 đập bị thấm, trong đó 8 đập thấm nặng; biến dạng mái đập 107 công trình. Nhiều tràn xả lũ, cống lấy nước, xói lở… bị hư hỏng cũng gây mất an toàn trong mùa mưa, lũ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, công tác quản lý, vận hành công trình thủy lợi trên địa bàn còn hạn chế, bất cập như: Nhiều tổ chức khai thác công trình thủy lợi chưa bảo đảm yêu cầu về năng lực tối thiểu, nhất là thiếu đội ngũ chuyên ngành Thủy lợi. Nhiều công trình thủy lợi đã xuống cấp, hư hỏng, trong khi nguồn ngân sách của tỉnh khó khăn, việc đầu tư kinh phí để sửa chữa, nâng cấp các công trình bị hư hỏng rất hạn chế và không kịp thời.

Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk bố trí ngân sách hỗ trợ các tổ chức khai thác công trình thủy lợi kiểm định an toàn đập; lắp đặt thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng; lắp đặt thiết bị và quan trắc công trình đập, hồ chứa nước; lập quy trình bảo trì; cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình… Sở đề nghị UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đôn đốc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam rà soát các đập, hồ chứa thủy lợi bàn giao về địa phương; trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định bàn giao hồ, đập về cho địa phương và hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Tài chính để quyết định điều chuyển tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi về cho địa phương theo quy định tại khoản 3 Điều 26 Nghị định số 129/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ.

Để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi cũng như khu dân cư và công trình cơ sở hạ tầng khác tại vùng hạ du đập, hồ chứa thủy lợi, đồng thời khai thác có hiệu quả nguồn nước phục vụ sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk kiến nghị các cơ quan cấp tỉnh, cấp bộ liên quan tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí sửa chữa, nâng cấp các công trình hồ chứa thủy lợi hư hỏng, xuống cấp, mất an toàn và có nguy cơ mất an toàn.

Đối với các công trình đập, hồ chứa đã phân cấp, Sở đề nghị UBND cấp huyện, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk khẩn trương triển khai các dự án sửa chữa, nâng cấp, cải tạo công trình đã được bố trí vốn theo kế hoạch; đồng thời tiếp tục rà soát, xác định các công trình hư hỏng nặng, chủ động ưu tiên trong việc tu bổ, sửa chữa đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa mưa, lũ năm 2024. UBND cấp huyện, Công ty chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, tổ chức thủy lợi cơ sở cử người trực tại công trình 24/24 giờ khi có mưa, lũ lớn xảy ra; thông báo cho nhân dân vùng hạ lưu công trình biết để có biện pháp chủ động di dời kịp thời khi công trình xảy ra sự cố; thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, chủ động vận hành bảo đảm an toàn của công trình; báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo khi có nguy cơ xảy ra mất an toàn.

Tuấn Anh (TTXVN)
Nhiều hồ chứa tại Thanh Hóa có nguy cơ mất an toàn trước mùa mưa lũ
Nhiều hồ chứa tại Thanh Hóa có nguy cơ mất an toàn trước mùa mưa lũ

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh đang có 610 hồ chứa, 1.023 đâp dâng; trong đó có 86 hồ chứa đã xuống cấp, hư hỏng, gây mất an toàn trong mùa mưa lũ và không đảm bảo đủ nước cho bà con gieo cấy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN