Lễ xuất quân “Hành trình theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển - Học kỳ trên biển”

Chiều 6/10, tại bến K20, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quân chủng Hải quân đã tổ chức lễ xuất quân “Hành trình theo dấu tích Đường Hồ Chí Minh trên biển - Học kỳ trên biển”. 160 bạn trẻ là những đoàn viên ưu tú đến từ các tỉnh, thành trên cả nước, các đơn vị đoàn trực thuộc trong và ngoài quân đội đã tham gia hành trình. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 – 23/10/2011).

Thay mặt Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển, ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch Hội tặng thông điệp cho đoàn hành trình. Thông điệp ôn lại truyền thống vẻ vang của con đường huyền thoại, khẳng định sự ghi nhớ công ơn của các thế hệ với những người đã hy sinh xương máu, tuổi trẻ để bảo vệ độc lập, tự do và thống nhất nước nhà. Mong thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đường Hồ Chí Minh trên biển để làm giàu từ biển, mạnh lên từ biển đảo trong công cuộc xây dựng đất nước hôm nay.

Các bạn trẻ tham gia thả hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của "Đoàn tàu không số" tại bến K15-Đồ Sơn. Ảnh Viết TônTrên dọc hải trình, đoàn sẽ dừng chân tại 6 điểm, bến gồm: Sông Gianh (Quảng Bình), Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Vũng Rô (Phú Yên), Lộc An (Bà Rịa - Vũng Tàu), Thạnh Phong (Bến Tre), Vàm Lũng (Cà Mau) và kết thúc hải trình tại Lữ đoàn 125 – cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh). “Hành trình theo dấu tích Đường Hồ Chí Minh trên biển - Học kỳ trên biển” của các bạn trẻ kéo dài trong 18 ngày với nhiều hoạt động như: Tưởng niệm, dâng hương tại những địa danh ghi dấu những trận đánh oanh liệt của Hải quân nhân dân Việt Nam, thăm quan bảo tàng, tặng quà các gia đình chính sách, các cựu chiến binh của “Đoàn tàu không số”, tham gia các hoạt động tập thể trên tàu và các bến bãi. Gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, diễn tập trận giả… nhằm tái hiện lại những chiến tích, kỳ tích đã diễn ra trên con đường huyền thoại. Đặc biệt, các bạn trẻ và những nhân chứng lịch sử của “Đoàn tàu không số” sẽ tham gia cầu truyền hình trực tiếp “50 năm - Đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Thông qua hoạt động này sẽ giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc, truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam và những chiến công huyền thoại của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển; khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ động viên thế hệ trẻ phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững tinh thần độc lập, ý chí tự cường, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dịp này, thành đoàn Hải Phòng cũng đã trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho ông Phạm Văn Thoa, cựu chiến binh của “Đoàn tàu không số” và 4 sổ tiếp kiệm cho các gia đình cựu quân nhân đã tham gia chiến đấu trên con đường huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển.

Viết Tôn-Minh Thu

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản