Làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh vào vụ Tết

Từ trung tuần tháng 11 Âm lịch, các lái buôn, chủ cơ sở bánh kẹo, mứt trong và ngoài tỉnh Quảng Trị lại tấp nập tìm về làng nghề mứt gừng truyền thống Mỹ Chánh nằm sát Quốc lộ 1A (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng) để thu mua mứt gừng cung ứng cho thị Tết Nguyên đán 2018.

Người dân làng nghề ngâm gừng qua nước lạnh để rửa sạch nhựa và xơ gừng sau khi luộc.

Công đoạn luộc gừng.

Công đoạn rim gừng.

Người dân làng nghề đang trăng (không cho các miếng gừng dính vào nhau) sau khi rim.

Công đoạn đóng gói.

Làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh có 22 hộ nấu mứt gừng, bình quân mỗi năm cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 80 tấn mứt. Ông Ngô Văn Bách, Phó Trưởng ban điều hành làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh cho biết: Để sản xuất ra 80 tấn mứt gừng thành phẩm cần có 80 tấn gừng tươi và 80 tấn đường trắng nguyên liệu.

Với giá bình quân 50.000 đồng/kg, nghề làm mứt gừng cho làng nghề doanh thu đến 4 tỷ đồng/năm. Nguồn thu nhập từ làm mứt gừng đã giúp nhiều hộ cải thiện thu nhập.

Mứt gừng Mỹ Chánh luôn được các hộ dân chế biến theo công thức truyền thống, tuyệt đối không vì lợi nhuận mà sử dụng hóa chất. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn thương hiệu luôn được  người dân làng nghề chú trọng. Mứt gừng Mỹ Chánh được làm qua nhiều công đoạn.

Trước hết phải chuẩn bị gừng nguyên liệu củ to đều, không già cũng không non. Gừng được rửa sạch, cạo vỏ và thái lát mỏng, luộc lên rồi sả bằng nước lạnh để rửa sạch nhựa và sơ gừng; đặc biệt gừng phải được rim bằng than củi. Trong suốt quá trình rim, lửa không được cao quá bởi sẽ gây cháy đường, cũng không được thấp quá khiến đường không kết tinh trên gừng được. Để đảm bảo đủ nguyên liệu sạch sản xuất mứt Tết, tất cả các hộ sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh đều đã hợp đồng trước với các chủ vựa thu mua gừng ở trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng thôn Mỹ Chánh chia sẻ: Để gìn giữ và phát triển thương hiệu mứt gừng Mỹ Chánh, làng nghề mứt gừng đã có hương ước. Theo đó, các hộ sản xuất mứt gừng phải tuân thủ chế biến mứt theo đúng quy trình thủ công truyền thống, để giữ nguyên hương vị đặc trưng của mứt gừng Mỹ Chánh. Trong quá trình sản xuất các hộ tuyệt đối không sử dụng hóa chất và cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến đời sống của hộ khác… Hộ nào vi phạm hương ước của làng sẽ không được tiếp tục sản xuất.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa đón Tết

  Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa đón Tết

  Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những làng cung cấp hoa chủ lực cho thủ đô và các khu vực lân cận. Với hơn 200 ha trồng hoa, người dân nơi đây đang tất bật chăm sóc hoa để phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

 • Phú Yên sôi động mùa mai Tết

  Phú Yên sôi động mùa mai Tết

  Mặc dù còn hơn 40 ngày mới đến Tết Mậu Tuất 2018 nhưng không khí mua bán mai Tết tại làng hoa truyền thống xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên diễn ra khá tấp tập.

 • Hà Nội thu hút xã hội hóa đầu tư vào xử lý nước thải làng nghề

  Hà Nội thu hút xã hội hóa đầu tư vào xử lý nước thải làng nghề

  Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các các làng nghề Hà Nội được cảnh báo từ lâu, đang làm suy giảm môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

 • Bảo tàng làng nghề đầu tiên

  Bảo tàng làng nghề đầu tiên

  Bảo Tàng Nhiếp ảnh Lai Xá là bảo tàng đầu tiên do cộng đồng một thôn đầu tư và tổ chức trưng bày giới thiệu về truyền thống của một làng nghề - làng nhiếp ảnh.

 • Hải Dương đưa làng nghề vào tour du lịch

  Hải Dương đưa làng nghề vào tour du lịch

  Việc đưa một số làng nghề ở Hải Dương vào các tour, tuyến tham quan của các doanh nghiệp lữ hành trong những năm gần đây đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đồng thời là một nhân tố giúp các làng nghề “sống khỏe”.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản