Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa đón Tết

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những làng cung cấp hoa chủ lực cho thủ đô và các khu vực lân cận. Với hơn 200 ha trồng hoa, người dân nơi đây đang tất bật chăm sóc hoa để phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Làng hoa Tây Tựu giờ đã là một phường thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Phường Tây Tựu có diện tích trên 539 ha. Các loại hoa được trồng chủ yếu ở đây là: hoa cúc, hoa hồng, hoa ly…

Theo người dân Tây Tựu, chưa đầy 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán 2018 nên các chủ vườn đang ra sức chăm bón để hoa nở được đúng dịp Tết.

Hoa cúc chớm nở ở Tây Tựu.

Theo UBND phường Tây Tựu, hầu hết các hộ dân ở đây đều theo nghề trồng hoa phục vụ cho thủ đô. Hoa Tây Tựu không chỉ phục vụ dịp Tết Nguyên đán mà còn được trồng quanh năm để phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân.

Nói về thị trường hoa dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ông Đỗ Đắc Chí (tổ dân phố Trung 8, thôn Thượng, xã Tây Tựu) cho biết, gia đình ông có 7 sào hoa cúc. Các thành viên trong gia đình đang thay phiên tưới nước, chăm sóc hoa để đảm bảo hoa phát triển tốt, nở đều và đẹp đúng ngày Tết.
 
Theo ông Chí, trồng hoa ngày Tết cần phải tính toán kỹ lưỡng thời gian sinh trưởng, phát triển, tránh để hoa nở trước hoặc sau Tết quá xa, hoa sẽ không được giá. Ví dụ, Cúc thường là 3 tháng sẽ thu hoạch nhưng nếu rét thì ba tháng rưỡi. Hầu hết hoa Tây Tựu không được trồng trong nhà kính, nhà lưới nên việc ra hoa phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Người dân chăm sóc hoa hồng để phục vụ Tết.

Ông Đỗ Đắc Chí cho biết, nếu thời tiết thuận lợi, 1 sào hoa cúc gia đình anh sẽ thu lãi 10 - 20 triệu đồng. Dự báo thị trường năm nay, hoa cúc sẽ đắt do thời tiết rét và thời điểm vào cây giống trời mưa, đất ướt, người dân không làm được đất.

Còn theo chị Nguyễn Thị Hồng, tổ dân phố Hạ 9, thôn Thượng, xã Tây Tựu, gia đình chị có 5 sào trồng hoa hồng, hoa cúc. Nếu thời tiết nắng thì hoa rẻ, trời lạnh rét thì hoa sẽ đắt. Rất khó dự đoán giá hoa Tết vì phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Chăm sóc hoa hồng ở Tây Tựu.

Theo chị Hồng, hoa ở Tây Tựu được chở đi khắp các chợ đầu mối trong thủ đô. Nhà nào không có điều kiện thì bán ngay tại chợ đầu mối ở Nhổn, hoặc đi xa hơn nữa là các chợ hoa Quảng Bá và các chợ trong thành phố.

Hiện làng nghề truyền thống hoa Tây Tựu có trên 3.100 hộ trồng hoa và là nguồn sinh kế của khoảng 80% số hộ dân trên địa bàn. Với giá trị sản xuất đạt trung bình khoảng 300 triệu đồng/sào/năm, cây hoa là nguồn thu rất quan trọng cho người dân.

Người dân Tây Tựu chăm sóc hoa cúc để phục vụ Tết.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Trần Phi, Chủ tịch UBND phường Tây Tựu, nghề trồng hoa đang đứng trước thách thức như: đất canh tác sụt giảm, nỗi lo thời tiết. Như vụ hoa Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, một số hộ trồng hoa ly bị lỗ nặng do hoa nở không đúng thời điểm. Đặc biệt, lối canh tác manh mún nhỏ lẻ, khiến giá trị ngành hoa chưa cao.

Theo UBND phường Tây Tựu, trên địa bàn phường đang có rất nhiều dự án phát triển giao thông đô thị, diện tích đất nông nghiệp dự kiến sẽ còn tiếp tục giảm trong những năm tới. Dù phường Tây Tựu đã quy hoạch trong kế hoạch sử dụng đất một diện tích trồng hoa ổn định, nhưng con số này chỉ còn khoảng 80ha. Diện tích hoa dự kiến sẽ còn bị thu hẹp.

Bên cạnh đó, thay bằng việc áp dụng kỹ thuật trồng hoa hiện đại, nhiều hộ dân tại làng Tây Tựu vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan để có được những bông hoa đẹp chờ Tết.

Người dân vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan để có được những bông hoa đẹp chờ Tết.

Để phát triển làng hoa Tây Tựu, theo UBND phường Tây Tựu, cần xây dựng chợ hoa Tây Tựu thành chợ có quy mô lớn. Có quy hoạch vùng hoa chất lượng cao, sản xuất ra các sản phẩm hoa sạch, để xuất khẩu hoa ra thị trường thế giới. UBND Huyện cũng đang phối hợp với UBND Quận Bắc Từ Liêm xây dựng đề án phát triển du lịch giai đoạn 2017 - 2020.

H.V/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản