Làm ca đêm, phụ cấp được tính như thế nào?

“Công ty chia lao động làm theo ca, cộng cả thời gian làm thêm giờ thì ca đêm làm việc từ 20 giờ hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau. Tuy nhiên, công ty chỉ tính tiền làm thêm giờ 4 tiếng và không tính phụ cấp làm thêm. Vậy việc không tính phụ cấp làm thêm có đúng không?” bạn đọc đặt câu hỏi.

Lao động ngành may mặc, giày da thường tăng ca khi có nhiều đơn hàng. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Về vấn đề này, Theo quy định tại điều 104 Bộ luật lao động 2012 về thời giờ làm việc bình thường: Không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 1 tuần . Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.


Còn cách tích tiền làm thêm giờ và phụ cấp vào ban đêm được quy định tại điều 97. Theo đó, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.


Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.


Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định của khoản 1 và khoản 2 nêu trên của điều 97, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.


Như vậy, theo quy định nêu trên thì người lao động làm việc vào ban đêm thì sẽ được trả thêm lương ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.


Do đó, căn cứ theo quy định trên, việc công ty không trả phụ cấp khi người lao động làm việc vào ban đêm là không đúng theo quy định.


XC (tổng hợp)/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản