Khuyến cáo của Đại sứ quán Australia về việc mang sản phẩm có thịt lợn khi nhập cảnh

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam vừa gửi thông báo về việc hai hành khách Việt Nam bị từ chối thị thực vào Australia khi vi phạm các quy định an ninh sinh học của nước này.

Theo đó, ngày 2/11, một hành khách từ Hà Nội khi nhập cảnh vào Australia đã không khai báo về số lượng gần 4kg bánh trung thu (trong nhân bánh có thành phần thịt lợn) trong hành lý của mình. Trước đó, ngày 12/10/2019, một nữ hành khách từ TP Hồ Chí Minh đã không khai báo về việc trong hành lý có 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín; 470gr trứng; 1,3kg chim cút đã nấu chín; 1kg pate; 1kg mực; và gần 1kg quả chưa xác định được tên và tỏi. Hành lý của cả hai hành khách này đã được đưa đi chiếu tia X, và sau khi các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao bị phát hiện, hành khách đã bị phạt 420 đô la Australia, đồng thời hủy thị thực vào Australia.

Theo quy định, bất kỳ ai có thị thực bị hủy sẽ không thể tiếp tục xin thị thực vào Australia trong thời gian ba năm tiếp theo.

Chú thích ảnh
Mang thịt lợn hoặc các sản phẩm có chứa thịt lợn khi nhập cảnh vào Australia có thể phải chịu mức phạt khá cao. Ảnh: TTXVN

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp của Australia phụ thuộc vào việc Australia không có các sinh vật hại cũng như các bệnh dịch trên động vật và thực vật. Vì vậy Australia rất nghiêm ngặt trong các quy định về an ninh sinh học cũng như không khoan dung đối với bất cứ ai không tuân thủ việc khai báo các hàng hóa có nguy cơ an ninh sinh học cao ví dụ như thịt bò hoặc thịt lợn hoặc các sản phẩm có sử dụng thịt động vật làm nguyên liệu khi nhập cảnh vào Australia.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, cho biết, Australia đánh giá cao việc hầu hết các hành khách từ Việt Nam vào Australia đã tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào Australia và đã kê khai đầy đủ chính xác trên Thẻ Hành khách đến. Bà cũng cho biết: “Australia đánh giá cao những hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc giúp bảo vệ Australia khỏi các nguy cơ về an ninh sinh học và hy vọng là các hành khách từ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tận hưởng sự hiếu khách từ nước Australia”.

“Đại sứ quán Úc tại Việt Nam sẵn dàng cung cấp các thông tin bổ sung về các yêu cầu an ninh sinh học của Australia bao gồm cả các quy định áp dụng cho hành khách đến” – Đại sứ Mudie cho biết.

Thẻ Hành khách đến đã được dịch và in ra bằng nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Nếu hành khách còn nghi ngờ về việc nên khai báo hay không những thứ trong hành lý của minh thì nên đánh dấu “có” (“yes’) cho câu hỏi từ số 6 đến số 9 trên Thẻ và sau đó chỉ cho nhân viên an ninh sinh học những gì đã khai báo.

Hành khách nào cung cấp thiếu hoặc sai thông tin khai báo cũng có thể sẽ bị phạt với mức 420 đô la Úc, và có thể bị hủy thị thực vào Australia. Tùy vào mức độ vi phạm, hành khách còn có thể phải chịu trách nhiệm trước tòa án dân sự hoặc bị truy tố hình sự.

PH/Báo Tin tức
Mang thịt lợn chưa nấu chín, một phụ nữ Việt Nam không được nhập cảnh Australia
Mang thịt lợn chưa nấu chín, một phụ nữ Việt Nam không được nhập cảnh Australia

Một người phụ nữ Việt Nam đã bị từ chối nhập cảnh và bị trục xuất khỏi Australia vì mang theo thịt lợn chưa được nấu chín vào nước này trong bối cảnh đang có những quan ngại về nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN