Không chen lấn khi tán lộc hoa tre, lộc trầu cau tại lễ hội Gióng

Sáng 10/2 (tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi), lễ hội Gióng đền Sóc Sơn, Hà Nội đã chính thức khai hội với sự tham gia của hàng vạn người dân trong vùng và khách thập phương. Điều mọi người quan tâm nhất là việc phát lộc hoa tre sau khi lễ Thánh, năm nay ngay sau lễ khai hội, lộc hoa tre đã được đưa vào hậu cung để tránh tình trạng cướp lộc lộn xộn như vài năm trước. 

Chú thích ảnh
Lễ rước ngựa sắt của người dân thôn Phù Mã, xã Phù Linh. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Khi kết thúc phần lễ Thánh tại sân đền Thượng, lộc hoa tre và trầu cau được đưa vào đền để dỡ khỏi giò, xếp vào các thùng giấy để đưa vào hậu cung bảo vệ cẩn thận. Bởi đang trong quá trình làm lễ nên công đoạn này do các thôn làng và Ban tổ chức thực hiện, người dân không vào khu vực này. Khi hoàn tất nghi lễ Thánh, người dân tự do vào lễ tại đền, Ban tổ chức lễ hội đã cắm lên ban thờ trong hậu cung và người dân vào đây lễ sẽ xin cành lộc mang về.

Ghi nhận tại lễ hội cho thấy, người dân vào xin lộc hoa tre trong trật tự, không ồn ào, chen lấn. Ban tổ chức lễ hội cũng cắt cử 3 người đứng hướng dẫn người dân lễ Thánh, xin lộc. Sau khi lộc hoa tre tán hết, người dân xin đến lộc trầu cau. Theo ông Nguyễn Nam Nho, Giám đốc Trung tâm quản lý Khu du lịch di tích đền Sóc, Phó Ban tổ chức lễ hội cho biết, lễ hội năm nay có 1.000 cành lộc hoa tre được tán cho người dân và khách thập phương.

Trước đó, Ban tổ chức lễ hội cũng bàn thảo, tính toán kỹ việc tán lộc hoa và lộc trầu cau để tránh tình trạng lộn xộn. Ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho hây: Việc phát lộc hoa tre và lộc trầu cau được quản lý chặt chẽ, không phát tràn lan. Việc tán lộc chỉ được thực hiện khi đã đảm bảo mọi điều kiện về trật tự, an toàn.

Lễ hội Gióng đền Sóc Sơn năm nay được đánh giá an toàn, văn minh, đảm bảo an ninh nơi thờ tự, người dân đi hội vui tươi, phấn khởi. Hôm nay cũng là ngày nghỉ cuối tuần, trước khi người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, thời tiết đẹp nên rất đông người trảy hội đền Sóc. 

Lễ hội Gióng đền Sóc Sơn được biết đến với nhiều nghi lễ độc đáo, đặc biệt là tục cướp lộc hoa tre và lộc trầu cau. Nhiều năm trước đó, tục này đã gây tình trạng lộn xộn, thậm chí đánh nhau gây thương tích rất phản cảm trong mùa lễ hội. Trước ý kiến đóng góp của dư luận và đề xuất của cơ quan quản lý văn hóa, từ năm 2018, Ban tổ chức lễ hội đã thay đổi hình thức tán lộc, không để cướp lộc tập trung mà chia nhỏ lộc ra để tán, trong đó có tán lộc ngay tại đền.

Đinh Thuận – Minh Ngọc (TTXVN)
Không phát tràn lan lộc hoa tre trong Ngày Khai hội Gióng đền Sóc
Không phát tràn lan lộc hoa tre trong Ngày Khai hội Gióng đền Sóc

Ngày 11/1, trong cuộc họp với đại diện các thôn làng, chính quyền các xã tham gia lễ hội Gióng đền Sóc Sơn (Hà Nội), ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng ban lễ hội khẳng định, việc phát lộc hoa tre và lộc trầu cau trong ngày khai hội sẽ được quản lý chặt chẽ, không phát tràn lan để tránh tình trạng lộn xộn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN