Khó xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng

Ngày 9/12, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo “Xử phạt vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng” do Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm đánh giá tình hình thực hiện xử phạt vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng trong thời gian qua, đề xuất tổ chức thực hiện xử phạt vi phạm và góp ý dự thảo Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

Bác sĩ Phạm Thị Hằng - Ban phòng chống tác hại thuốc lá, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: Kể từ khi quy định cấm hút thuốc tại nơi công cộng có hiệu lực từ 1/1/2010, bệnh viện đã tổ chức xử phạt người hút thuốc lá ngay trong khuôn viên bệnh viện. Đồng thời phối hợp với công an trên địa bàn thực hiện hình thức xử phạt 75.000 đồng/lần vi phạm đối với người hút thuốc không đúng nơi quy định.

Đặc biệt, bệnh viện cũng có biện pháp xử lý vi phạm đối với cán bộ viên chức, nếu hút thuốc lá trong bệnh viện 2 lần/tháng sẽ bị hạ một bậc thi đua. Với những biện pháp cứng rắn hiện nay, bệnh viện đã xử phạt hơn 100 trường hợp vi phạm/năm.

Nhiều người vẫn thản nhiên hút thuốc lá tại những nơi công cộng mà không bị nhắc nhở, xử phạt. Ảnh: Minh Đức - TTXVN


Ông Nguyễn Đăng Chiến Thắng - đại diện Công an phường 10, quận 10 cho biết: Vẫn còn những khó khăn trong việc xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng như tại bệnh viện, phần đông người dân bị xử phạt không có tiền phạt, không có giấy tờ tùy thân, giấy đóng phạt tại Kho bạc Nhà nước có nhiều trường hợp người dân tự bỏ giấy tờ, không đến nộp phạt.

Nhiều đại biểu nêu ý kiến, nguyên nhân là do ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá. Vì thế, việc thống nhất truyền thông sâu rộng đến từng người dân vẫn là việc làm được ưu tiên hàng đầu và cần tiếp tục phát huy hơn nữa.

Đồng thời, cần sớm điều chỉnh nghị định 45/2005/NĐ - CP, mở rộng lực lượng được phép xử phạt vi phạm hút thuốc lá. Cần quy định rõ ràng cụ thể thẩm quyền của người được xử lý vi phạm; phối hợp giữa các đơn vị như bệnh viện, công an trong việc xử phạt hành vi hút thuốc nơi công cộng.

Đối với các cơ quan Nhà nước, cần áp dụng thực hiện nội quy cụ thể đối với những cán bộ, viên chức Nhà nước không thực hiện đúng quy định hút thuốc lá nơi công cộng.


Gia Thuận

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản