Khẩn trương xử lý và xác định nguyên nhân tình trạng cá chết trên sông La Ngà-Đồng Nai

Trước những thông tin về việc cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bị chết trắng sau một đêm, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

Chú thích ảnh
Cá chết được người dân vớt lên đưa đi tiêu thụ với giá rẻ (20.000 đồng/kg). Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Để nắm bắt tình hình và khắc phục tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã ký Công văn số 2285 gửi UBND tỉnh Đồng Nai.

Nội dung Công văn nêu rõ, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình thiệt hại của các hộ dân nuôi lồng bè. Hướng dẫn người dân thu gom, bảo quản số cá đã chết, vệ sinh môi trường nuôi cá lồng bè; lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân cá chết; tổ chức tiêu hủy tránh gây ô nhiễm môi trường đất, nguồn nước, không khí và lan truyền dịch bệnh do cá chết phân hủy.  

Đồng thời tổ chức lấy mẫu nước mặt sông La Ngà để đánh giá mức độ ô nhiễm; rà soát các nguồn thải chính thải ra sông La Ngà, ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Xây dựng và tổ chức thực hiện ngay phương án xác định nguyên nhân cá chết, nhất là hiện tượng lặp lại hàng năm (dịp tháng 5/2018 cũng xảy ra hiện tượng cá chết). Đặc biệt là triển khai ngay các biện pháp cần thiết để không để xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Chủ động cung cấp thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý, khắc phục tình trạng nêu trên cho người dân và các cơ quan báo chí để ổn định tư tưởng, tránh sự hoang mang, lợi dụng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh nhằm thực hiện các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai gửi kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 20/5/2019 để phối hợp xử lý theo quy định.

Văn Hào (TTXVN)
Điều tra nguyên nhân gần 340 tấn cá chết trên sông La Ngà
Điều tra nguyên nhân gần 340 tấn cá chết trên sông La Ngà

Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN