Cá chết trên sông Phú Lộc do lượng ô xy hòa tan không đảm bảo

Liên quan đến việc cá chết trên sông Phú Lộc, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, ngày 24/4, Sở Tài và Môi trường Đà Nẵng cho biết đã có báo cáo nhanh về nguyên nhân cá chết và đề xuất biện pháp khắc phục trước mắt.

Trước đó, vào ngày 20 và 21/4 xuất hiện hiện tượng cá chết ở sông Phú Lộc (kéo dài khoảng 900m, đoạn từ cầu qua đường Trần Thanh Trung đến đường Dũng sĩ Thanh Khê), cá chết chủ yếu là cá rô phi.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải tập trung vớt cá chết, xử lý bằng vôi và vận chuyển chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn; khối lượng khoảng 50 kg. Riêng khu vực ven bờ biển, đoạn 1 km từ cửa sông Phú Lộc đến cầu Yên Khê 2, có cá chết từ sông trôi ra qua cửa Phú Lộc, Xí nghiệp Môi trường sông biển đã vớt khoảng 250 kg, xử lý bằng vôi và vận chuyển xử lý.

Để xác định nguyên nhân cá chết, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức kiểm tra. Kết quả cho thấy có 2 tuyến kênh, mương có nước thải đang thải vào sông Phú Lộc (tuyến mương Khe Cạn và tuyến kênh trên đường Lý Thái Tông).

Đơn vị chức năng đã lấy 3 mẫu nước sông để phân tích chất lượng môi trường. Theo kết quả đo nhanh tại 3 vị trí, hàm lượng ôxy hòa tan (DO) tại vị trí sông Phú Lộc đoạn giao đường Trần Thanh Trung và đường Yên Khê 2 không đảm bảo quy chuẩn cho phép (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt).

Khảo sát thực tế cho thấy, tuyến mương Khe Cạn tiếp nhận nước thải từ các khu vực hồ Trung Nghĩa, khu dân cư xung quanh. Nước thải chưa được thu gom, xử lý, có mùi hôi, rác và màu nước xanh lục, trong khi hạng mục “Tuyến cống Khe Cạn” thuộc hợp phần Dự án Phát triển bền vững do Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên đã triển khai thi công, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Theo đơn vị thoát nước, khu vực này có 2 trạm bơm đưa nước về trạm xử lý nước thải Phú Lộc để xử lý nhưng không đáp ứng, dẫn đến nước thải tràn ra sông. Đối với tuyến kênh trên đường Lý Thái Tông, việc tiếp nhận nước thải từ khu dân cư khu vực hồ Phước Lý, đường Hoàng Văn Thái đến cầu Đa Cô, nước thải tuyến kênh này cũng chưa được thu gom, xử lý và thực tế thường xuyên chảy vào sông Phú Lộc.

Đối với khu vực cửa xả ven biển, có 3 cửa xả đang có nước thải tràn ra biển gồm: Cửa xả gần Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, cửa xả đường Yên Khê 2 và cửa xả Phú Lộc. Đặc biệt khi triều xuống, nước thải có màu trắng đục, tại cửa sông Phú Lộc chảy ra biển, nước thải có màu đen.  

Để đảm bảo lưu lượng đủ cấp về cho trạm xử lý nước thải Phú Lộc xử lý không để nước thải tràn ra sông Phú Lộc và tràn ra biển, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải khảo sát hiện trạng toàn tuyến thoát nước dọc đường Nguyễn Tất Thành, đề xuất phương án khắc phục các sự cố, đoạn hư hỏng và các giải pháp thoát nước đảm bảo không để nước tràn ra biển tại 2 cửa xả gồm cửa xả gần Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và cửa xả đường Yên Khê 2 trong khi chờ đợi triển khai dự án cải thiện môi trường thoát nước khu vực biển Tây - Tây Bắc thành phố.

Đồng thời, Sở đề xuất nghiên cứu đắp đập tạm bằng bao cát tại cửa xả vào sông của tuyến mương Khe Cạn, tăng cường bơm để đưa nước về trạm Phú Lộc xử lý; tiếp tục theo dõi vớt và xử lý kịp thời khi có cá chết trên sông; nghiên cứu đặt lưới chắn rác tại các cửa xả nêu trên, để vớt rác trôi hoặc cá chết ngay tại lưới chắn, không để trôi ra khu vực biển ven bờ.

Đối với tất cả các lưu vực thoát nước Phú Lộc, Sở yêu cầu khảo sát toàn bộ hệ thống thoát nước và để xuất biện pháp khắc phục, đảm bảo thu gom và chuyển nước về trạm xử lý, không để thải ra môi trường.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, Sở đã đề nghị Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng tuyến cống Khe Cạn, tuyến kênh Phần Lăng và các dự án liên quan. Quá trình thi công các hạng mục của Dự án Phát triển bền vững, không để ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Đơn vị vận hành Trạm xử lý nước thải Phú Lộc tích cực theo dõi diễn biến lưu lượng nước thải đầu vào của trạm thường xuyên. Khi phát hiện nước thải đầu vào giảm bất thường, đề nghị phối hợp ngay với đơn vị thoát nước kiểm tra, đề xuất hướng khắc phục.

Nguyễn Sơn (TTXVN)
Cá chết hàng loạt trên sông Hồng do người dân 'ruốc' cá
Cá chết hàng loạt trên sông Hồng do người dân 'ruốc' cá

Chiều 10/4, ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, sau một thời gian tìm hiểu, lấy mẫu kiểm tra, đơn vị này đã đưa ra được kết luận về nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Hồng là do người dân “ruốc” cá (sử dụng một loại lá cây hoặc hợp chất làm giảm 3/4 lượng oxy hòa tan trong nước) dẫn tới hiện tượng cá chết ngạt hàng loạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN