Khai trừ ra khỏi Đảng với Đại uý Lê Thị Hiền và kỷ luật những đảng viên liên quan đến gian lận trong thi cử

Khai trừ ra khỏi Đảng, yêu cầu xuất ngũ đối với Đại uý Lê Thị Hiền; tỉnh Sơn La kỷ luật thêm 3 đảng viên liên quan đến vụ gian lận thi cử; truy tố Hà Văn Thắm vi phạm quy định về cho vay; đội tuyển Việt Nam vươn lên dẫn đầu Bảng G… là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Khai trừ Đảng Đại úy Lê Thị Hiền

Đại úy Lê Thị Hiền, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, phản ứng nhanh, Công an quận Đống Đa (Hà Nội), người gây mất trật tự tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/8, đã bị Đảng bộ quận Đống Đa khai trừ ra khỏi Đảng.

Chú thích ảnh
Đại úy Lê Thị Hiền, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, phản ứng nhanh, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã bị khai trừ ra khỏi Đảng. Ảnh dantri.com.vn

Sau khi xem xét mức độ vi phạm của Đại úy Lê Thị Hiền, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Hà Nội đã quyết định giáng hai cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy và yêu cầu xuất ngũ đối với Đại úy này.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 11/8, hành khách Lê Thị Hiền (36 tuổi), làm thủ tục đi chuyến bay mang ký hiệu VN 248, theo chặng từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi đã gửi 4 kiện hành lý đủ tiêu chuẩn miễn cước, hành khách Lê Thị Hiền yêu cầu nhân viên của sân bay cho gửi thêm 1 va li có trọng lượng 8 kg và bị từ chối, đề nghị xách tay. Không được chấp thuận theo yêu cầu, hành khách Lê Thị Hiền đã to tiếng, có hành vi chửi bới...

Khi được nhân viên an ninh của sân bay mời về Cảng vụ Hàng không miền Nam làm việc, hành khách Lê Thị Hiền có lời nói khiếm nhã đối với nhân viên an ninh hàng không và Phòng giám sát an ninh sân bay đã quyết định chuyển giao vụ việc cho Đồn Công an Tân Sơn Nhất, Công an thành phố Hồ Chí Minh xử lý. Ngay sau đó, vị nữ hành khách này đã bị lập biên bản xử phạt 200.000 đồng về hành vi gây mất trật tự công cộng và Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định cấm bay đối với hành khách Lê Thị Hiền thời hạn 12 tháng.

Cùng thời điểm đó, Công an Hà Nội đã đình chỉ công tác 30 ngày đối với Đại úy Lê Thị Hiền để xác minh, làm rõ.

Sơn La kỷ luật thêm 3 đảng viên liên quan đến vụ gian lận thi cử

Ủy Ban kiểm tra (UBKT) các cấp tỉnh Sơn La đã có các quyết định kỷ luật thêm 3 đảng viên do có vi phạm liên quan đến vụ gian lận trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Chú thích ảnh
Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ đối với vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, UBKT Huyện ủy Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã quyết định xử lý kỷ luật ông Trần Văn Phúc, Bí thư Chi bộ, Hiệu Trưởng Trường Trung học Phổ thông Cò Nòi và bà Nguyễn Thị Dung, Bí thư Chi bộ, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Hát Lót bằng hình thức cảnh cáo.

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Sơn La có Quyết định xử lý kỷ luật bà Nguyễn Thị Hương, Chi ủy viên Chi bộ 1, Đảng ủy Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La bằng hình thức cảnh cáo.

Các trường hợp này đều là đối tượng trung gian, đã nhờ xem điểm cho một số thí sinh trong Kỳ thi THPTQuốc gia tỉnh Sơn La năm 2018.

Ngoài ra, các trường hợp Nguyễn Thị Ngọc Thúy, đảng viên Chi bộ Khoa học - Xã hội, Đảng bộ Trường Đại học Tây Bắc và Nguyễn Thị Kim, đảng viên, Chi bộ Thể dục - Sử - Địa - Giáo dục công dân - Văn Phòng, Đảng bộ Trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu, thành phố Sơn La hiện nay chưa đủ căn cứ để xem xét xử lý. Sau khi Tòa án nhân dân xét xử vụ án, bản án có hiệu lực pháp luật, tổ chức đảng có thẩm quyền sẽ xem xét xử lý kỷ luật theo quy định.     

Trước đó, ngày 5/11, UBKT tỉnh Sơn La đã ra thông báo số 208-TB/UBKTTU về kết quả kiểm, xem xét, thi hành kỷ luật với tổ chức đảng, đảng viên có vi pham liên quan đến Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Truy tố Hà Văn Thắm vi phạm quy định về cho vay

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng số 97/CT-VKSTC-V3 truy tố bị can Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” theo quy định tại Điều 206, Khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chú thích ảnh
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) điều tra, phá vụ đại án gây thất thoát 2.000 tỷ đồng tại OceanBank của Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và đồng phạm với các tội danh "Tham ô tài sản", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Cùng bị truy tố với Hà Văn Thắm trong vụ án này còn có bị can Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar) bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, bị can Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỷ đồng, sau đó thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng.

Sau khi được cấp hạn mức tín dụng, Nguyễn Hoàng Long đã chỉ đạo các giám đốc, kế toán trưởng, nhân viên kế toán thuộc các công ty do Nguyễn Hoàng Long thành lập và điều hành lập hợp đồng/hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay 224,391 tỷ đồng. Nguyễn Hoàng Long đã sử dụng số tiền vay được vào các mục đích trả nợ các khoản vay trước đó và sử dụng cá nhân. OceanBank đã thu được 132,910 tỷ đồng (trong đó, trước khi khởi tố vụ án, Nguyễn Hoàng Long trả là 55,5 tỷ đồng và xử lý tài sản đảm bảo thu được 35 tỷ đồng; sau khi khởi tố vụ án, xử lý tài sản thế chấp thu hồi được 42,410 tỷ đồng). Còn lại 91,481 tỷ đồng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định Nguyễn Hoàng Long đã chiếm đoạt của OceanBank.

Đối với bị can Hà Văn Thắm, Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định đã có hành vi ký Quyết nghị số 273/11.9.2012 cấp hạn mức tín dụng 250 tỷ đồng cho Công ty Megastar khi tài sản đảm bảo là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý cho hợp đồng hạn mức tín dụng số 0049/2012/870/HĐTD-OCEANBANK ngày 13/9/2012. Việc này đã vi phạm Điều 7, khoản 2; Điều 15, khoản 2 - Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay; Khoản 19.2.2  Điều 19 - Quy chế đảm bảo tiền vay số 092/2007/QC-HĐQT ngày 12/4/2007 của OceanBank và Điều 94, khoản 3 - Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao kết luận, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới cho Nguyễn Hoàng Long vay vốn trái quy định gây thiệt hại cho OceanBank 91,481 tỷ đồng. Về trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng Nguyễn Hoàng Long phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của OceanBank.

Hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm và Nguyễn Hoàng Long thực hiện trước ngày 1/1/2018, căn cứ theo quy định tại Điều 2, khoản 1, điểm c - Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về áp dụng theo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã quyết định áp dụng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” quy định tại Điều 179, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 1999 để truy tố và xét xử đối với Hà Văn Thắm; áp dụng Điều 139, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 1999 để truy tố và xét xử đối với Nguyễn Hoàng Long về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đội tuyển Việt Nam vươn lên dẫn đầu Bảng G  

Với chiến thắng sít sao 1 - 0 trước các tuyển thủ UAE trên sân vận động Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam đã vươn lên đứng đầu bảng G.

Chú thích ảnh
Tiến Linh lập "siêu phẩm" từ cú sút xa ở phút 44, mở tỷ số 1 - 0 cho đội tuyển Việt Nam trước các tuyển thủ UEA. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Bước vào trận đấu, sau 20 phút đầu thăm dò đối phương, Đội tuyển Việt Nam đã có những đường bấm bóng và chọc khe nguy hiểm về phía khung thành đối phương. Cũng chính từ các tình huống đó, phút 37, trung vệ của đội tuyển UAE là Al Hammadi phải nhận thẻ đỏ do đẩy ngã Tiến Linh khi đang dẫn bóng nguy hiểm về phía khung thành của mình. Chơi thiếu người, nên đội khách UAE đã co cụm về phòng ngự, điều này đã giúp cho đội chủ nhà Việt Nam có được bàn mở tỷ số nhờ công của Tiến Linh ở phút 44, khi cầu thủ này có cú sút xa chính xác trước sự ngơ ngác của các cầu thủ đội khách. Sang hiệp 2, với lợi thế sân nhà, cộng với việc chơi hơn người đã giúp Đội tuyển Việt Nam chủ động tấn công nhiều hơn.

Phút 60, Văn Hậu có bóng bên cánh trái và tạt bóng xoáy vào vòng cấm, bóng đi đủ thấp đến chân Tiến Linh và cầu thủ này đệm lòng nhưng chệch cột dọc. Những phút còn lại của trận đấu, đội chủ nhà Việt Nam tiếp tục nhiều pha tấn công khác, nhưng cũng không ghi thêm được bàn thắng nào. Cả hai đội rời sân với kết quả 1 - 0 nghiêng về Đội tuyển Việt Nam.

Theo phân bổ của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), châu Á sẽ có 4,5 suất tham dự Vòng chung kết World Cup 2022, nên 12 đội lọt vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ tiếp tục được chia thành 2 bảng (6 đội/bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về). Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé dự Vòng chung kết World Cup 2022. Hai đội đứng thứ 3 sẽ thi đấu play-off (lượt đi, lượt về trên sân nhà, sân khách). Đội thắng sẽ giành vé chơi trận play-off với đại diện của châu lục khác để đoạt tấm vé còn lại tới Qatar dự Vòng chung kết World Cup 2022.

Trước mắt, đội tuyển Việt Nam còn 3 trận đấu nữa ở Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á mới xác định chính xác thứ hạng cuối cùng của mình. Trận đấu thứ 5, các cầu thủ Việt Nam sẽ tiếp tục được thi đấu trên sân nhà Mỹ Đình gặp Đội tuyển Thái Lan vào tối 19/11. Tại Vòng loại thứ 2 này, đội tuyển Việt Nam quyết tâm thi đấu hết mình để có được những điểm quý giá, phấn đấu giành quyền lọt vào Vòng loại cuối cùng tại giải đấu danh giá nhất hành tinh.

V.T/Báo Tin tức
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc: Đã điều động Đại úy Lê Thị Hiền nhận công tác khác
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc: Đã điều động Đại úy Lê Thị Hiền nhận công tác khác

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 5/11, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Theo báo cáo mới nhất của Công an Hà Nội, cơ quan này dự kiến hạ cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy đối với bà Lê Thị Hiền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN