Nóng tuần qua: Xử lý thích đáng những cán bộ, giáo viên có hành vi thiếu chuẩn mực

Đại úy công an Lê Thị Hiền bị cấm bay 12 tháng và đình chỉ công tác 30 ngày vì có hành động mạt sát nhân viên hàng không. Cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội) bị rút giấy phép hoạt động do giáo viên nhốt trẻ vào tủ quần áo. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh án 18 tháng tù về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Đây là những thông tin nóng diễn ra trong tuần qua được dư luận quan tâm.

Ngành công an sẽ có hình thức xử lý đối với nữ đại úy Lê Thị Hiền

Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định số 1929/QĐ-CHKVN cấm bay 12 tháng đối với nữ đại úy công an Lê Thị Hiền có hành động mạt sát nhân viên hàng không. Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cũng có văn bản gửi Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đề nghị đình chỉ 30 ngày đối với bà này để kiểm điểm, xác minh làm rõ sự việc.

Chú thích ảnh
Cục Hàng không ra quyết định cấm bay 12 tháng đối với bà Lê Thị Hiền. Ảnh: dantri.com.vn

Theo Quyết định của Cục Hàng không Việt Nam, nữ hành khách Lê Thị Hiền bị cấm bay 12 tháng, tính từ ngày 27/8/2019 đến hết ngày 26/8/2020. Sau thời hạn cấm bay, nếu có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, bà Lê Thị Hiền phải chịu sự kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo tính từ ngày 27/8/2020 đến hết ngày 26/8/2021.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã thông tin một hành khách nữ chửi bới thậm tệ nhân viên hàng không tại quầy làm thủ tục hành lý và chống đối lực lượng an ninh hàng không ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Hành khách này là cán bộ công an thuộc Công an quận Đống Đa (Hà Nội). Sự việc đã gây bức xúc dư luận.

Nhiều người cho rằng không thể chấp nhận hành vi của nữ hành khách này và mức xử phạt hành chính 200.000 đồng trong vụ việc này là quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Hình ảnh clip được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, nữ hành khách này liên tục thóa mạ nữ nhân viên làm thủ tục và cho rằng đã "năn nỉ rồi mà không cho" nên phải có thái độ như thế. Sự việc xảy ra trong quá trình hành khách đang làm thủ tục check in tại quầy thủ tục A - Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 11/8.

Giám đốc Công an Hà Nội đã có chỉ đạo Công an quận Đống Đa làm rõ vụ việc và có hình thức xử lý đối với nữ cán bộ này. Theo Trung tướng Đoàn Duy Khương, hành động và cách ứng xử của bà Lê Thị Hiền là không thể chấp nhận được. Đối với trường hợp này, Công an Hà Nội sẽ áp dụng các quy định xử lý về mặt ứng xử của ngành để kiểm điểm; đồng thời sẽ làm làm rõ thêm mức độ vi phạm về góc độ hành chính để xử lý nếu có.

Sẽ rút giấy phép hoạt động của Trường Mầm non Maple Bear Westlake Point  

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Sẽ rút giấy phép thành lập Cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point trước 31/8. Nhà trường cũng đã gửi thông báo tới các phụ huynh về việc sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản học phí và tiền ăn của các con học sinh đã thu, phụ huynh liên hệ với văn phòng trường để được làm thủ tục hoàn trả.  

Chú thích ảnh
Cơ sở mầm non để xảy ra vụ việc đã phải đóng cửa vì hoạt động không phép. Ảnh: Chụp từ clip. 

Trước đó, dư luận xôn xao về việc một học sinh Trường Mầm non Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) thuộc hệ thống Maple Bear Việt Nam bị nhốt vào tủ quần áo vì không nghe lời cô giáo. Được biết trường giảng dạy 100% bằng ngôn ngữ tiếng Anh, mức học phí khoảng 20 triệu đồng/tháng.

“Chúng tôi đã giải quyết sự việc này ngay sau khi nhận được thông tin; đồng thời, yêu cầu trường họp với phụ huynh học sinh toàn trường, xin lỗi gia đình và cháu bé bị nhốt”, ông Lê Hồng Vũ khẳng định.  

Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết thêm, khoảng 2 tuần trước, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ đã đến kiểm tra tại trường này về cơ sở vật chất, hồ sơ pháp lý trước khi vào năm học mới. “Ngay tại thời điểm đó, Phòng cũng đã xem xét về hoạt động của trường này khi các điều kiện về cơ sở vật chất và hồ sơ pháp lý không đầy đủ. Hiện nay, thêm vụ việc này, chúng tôi sẽ xử lý triệt để. Sự việc xảy ra đáng tiếc và rất bất ngờ vì Phòng thường xuyên kiểm tra các trường về chất lượng giáo viên”, ông Lê Hồng Vũ cho hay.  

Sau khi vụ việc xảy ra, trên website hệ thống Maple Bear Việt Nam, lãnh đạo Trường Mầm non quốc tế Canada Maple Bear đã đăng thông báo và lời xin lỗi tới phụ huynh về hành vi sai trái của cô giáo lớp Panda Bears trong việc kỷ luật học sinh. Thông báo nêu rõ hành vi của cô giáo là hoàn toàn sai trái, phi sư phạm, không thể chấp nhận và đi ngược lại tinh thần giáo dục coi học sinh là trung tâm trong suốt 10 năm qua của nhà trường.

Đại diện Trường Mầm non Maple Bear Westlake Point cũng cho biết, nhà trường đã sa thải giáo viên có hành vi sai trái đối với học sinh.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh án 18 tháng tù về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”  

Tòa án nhân dân Quận 4, TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm lần hai, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh, trú tại thành phố Đà Nẵng 18 tháng tù giam về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, theo Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh đến tòa ngày 23/8/2019. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Theo cáo trạng, 21 giờ ngày 1/4/2019, bị cáo Nguyễn Hữu Linh vào thang máy chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, Phường 1, Quận 4) và gặp bé C. (8 tuổi) đi cùng, đang ở góc đối diện với mình. Ông Linh tiến lại dùng tay phải sờ vào má trái của bé và áp má bé vào mặt mình hai lần. Bé C. đẩy ông Linh ra và tiến gần đến cửa thang máy để đứng. Lúc này, ông Linh dùng tay phải quàng qua vai phải của bé, bàn tay trái chạm vào phần thân phía trước của bé C., đồng thời kéo bé C. vào sát phía thân trước của ông Linh.

Đúng lúc này, cửa thang máy mở và bé gái chạy ra, ông Linh tiếp tục đi lên tầng 11 vào căn hộ của con trai. Sau khi về nhà, bé C. kể với bố mẹ là có người đàn ông lớn tuổi ở tầng 11 ôm hôn bé trong thang máy khiến bé rất bực bội. Sau đó, bố mẹ cháu bé đã yêu cầu Ban Quản lý chung cư trích xuất camera trong thang máy.  

Phối hợp với Ban Quản lý chung cư, gia đình cháu bé đã làm việc với ông Linh (lúc đó ông Linh khai tên giả là Hưng) và ông này thừa nhận mình chính là người camera đã ghi lại. Trong buổi làm việc, bố mẹ cháu bé đồng ý bỏ qua vụ việc và vào chiều 2/4, ông Linh đã về lại Đà Nẵng. Tuy nhiên, chiều 2/4 một đoạn video dài khoảng 58 giây đã lan truyền trên các mạng xã hội khiến dư luận bức xúc và các cơ quan chức năng đã vào cuộc.  

Ngày 25/6, Tòa án nhân dân Quận 4 đã đưa vụ án ra xét xử nhưng tuyên trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung chứng cứ. Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái là sai. Tuy nhiên, ông Linh cho rằng hành vi đó chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” như đã truy tố.  

Hội đồng xét xử yêu cầu giám định rõ nội dung: "Trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây thì bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước của bị hại C. hay không”. Thực hiện yêu cầu của Tòa, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT nêu không đủ cơ sở kết luận giám định bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Sau khi điều tra bổ sung, Công an Quận 4 và Viện Kiểm sát nhân dân Quận 4 hoàn tất hồ sơ, giữ quan điểm đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi,” theo khoản 1, Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Để bảo vệ danh tính bị hại, phiên tòa được xét xử kín và tuyên án công khai. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh nguyên là Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng.

V.T/Báo Tin tức
Nóng trong tuần: Không quy hoạch vào cấp ủy những người có biểu hiện tham nhũng
Nóng trong tuần: Không quy hoạch vào cấp ủy những người có biểu hiện tham nhũng

Đưa vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn vào diện theo dõi; Phạt 4 năm tù đối với Nguyễn Kim Hưng, tức Hưng “Kính” về tội “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên (Hà Nội); Khởi tố bị can đối với lái xe Hà Văn Hoàng gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 5… là những thông tin “nóng” trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN